Điểm yếu ít ai ngờ của quân đội Triều Tiên

Cấm vận và hạn hán thời gian dài có nguy cơ khiến cho cuộc sống của hàng triệu người Triều Tiên khốn đốn, trong đó có quân đội nước này.

Báo Guardian dẫn thông tin từ các tổ chức của Liên Hợp Quốc và những người có liên lạc ở Triều Tiên cho biết, một đợt hạn hán tàn phá mùa màng vào đầu mùa hè năm nay sẽ khiến cho Triều Tiên không thể có đủ lương thực để cung cấp cho dân chúng, kể cả binh lính trong quân đội.

Quân đội Triều Tiên hiện có hơn 1 triệu lính thường trực. Ảnh: Reuters

Quân đội Triều Tiên hiện có hơn 1 triệu lính thường trực. Ảnh: Reuters

Jiro Ishimaru là nhà làm phim tài liệu Nhật có một mạng lưới nhà báo công dân bên trong Triều Tiên. Mạng lưới này được trang bị các điện thoại di động lậu.

Ông cho biết, tuy mức sống đã được cải thiện đối với một số thành phần dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, nhưng rất nhiều người trong số 25 triệu dân của Triều Tiên hiện nay đang phải đối mặt với tình trạng thiếu ăn. Một số có nguy cơ mất việc vì loạt đòn cấm vận mới của quốc tế.

"Thêm vấn đề nữa là có quá nhiều binh sĩ để nuôi ăn", Ishimaru nói với The Guardian tại văn phòng Asia Press của ông ở thành phố Osaka.

Ishimaru cho biết, ông mới liên lạc với một số cộng tác viên về điều kiện sống ở Triều Tiên hồi đầu tháng này. "Một trong số họ nói với tôi rằng có bàn tán về chiến tranh với Mỹ nhưng nhiều binh sĩ Triều Tiên đang trong tình trạng sức khỏe kém và không đủ sức chiến đấu", ông kể lại.

Triều Tiên thường chịu hạn hán nặng nề. (Ảnh: REX/Shutterstock)

Triều Tiên thường chịu hạn hán nặng nề. Ảnh: REX/Shutterstock

Vốn lo ngại về viễn cảnh suy dinh dưỡng và dịch bệnh lan rộng ở Triều Tiên sau khi nước này chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất kể từ năm 2001, Liên Hợp Quốc đã thông qua 6,3 triệu USD viện trợ giúp quốc gia cô lập này đối phó với nạn thiếu ngô, gạo, khoai tây cùng nhiều loại nông sản khác.

Mới đây, báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên cũng đưa tin về "những trận chiến phòng chống" được thực hiện để ngăn "hạn hán tồi tệ" bắt đầu từ tháng 5.

Trong một báo động đặc biệt hồi tháng 7, Tổ chức Nông – Lương của Liên Hợp Quốc ước tính sản lượng vụ mùa sớm của Triều Tiên giảm xuống khoảng 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu không có mưa thì an ninh lương thực của Triều Tiên sẽ xấu thêm.

Theo Vietnamnet.vn

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.