Diễn biến mới trong vụ 43 sinh viên mất tích ở Mexico

(Baonghean) - Cảnh sát vừa tìm ra 1 hố chôn tập thể mới chứa các di thể người ở không xa Iguala, Nam Mexico nơi 43 sinh viên đã mất tích một cách bí ẩn từ 1 tháng nay. 

Cảnh sát Mexico tiếp tục tìm kiếm xung quanh Iguala.
 
 
Thứ Hai, ngày 28/10, một hố chôn tập thể được phát hiện ở Cocula, gần Iguala, thuộc bang Guerrero. Các chuyên gia giám định đã bắt tay vào khám nghiệm hố chôn, một quan chức liên bang đã tiết lộ với AFP rằng, trong hố chôn này có di thể người. Trước đó, cảnh sát đã tìm ra 38 thi thể trong các hố chôn vô danh rải rác xung quanh Iguala. Tuy nhiên, kết quả giám định cho thấy không có mối liên hệ nào giữa các thi thể kể trên và 43 sinh viên mất tích từ ngày 26/9 đến nay. 
 
Diễn biến mới nữa của cuộc điều tra: cảnh sát vừa tiến hành bắt giữ thêm 4 nghi phạm. Cả 4 đều là thành viên băng đảng tội phạm Guerreros Unidos và 2 trong số đó được cho là đã trực tiếp tham gia vào vụ việc liên quan đến vụ mất tích của 43 sinh viên. Phát biểu với truyền thông, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mexico Jesus Murillo Karam nhấn mạnh tầm quan trọng của vụ bắt giữ mới nhất hôm thứ Hai vừa rồi. Ông cũng cho biết 2 trong số 4 kẻ bị bắt đã thừa nhận thuộc vào số những người liên quan trực tiếp nhất đến vụ mất tích "cưỡng chế" của 43 sinh viên. Cùng với những người đã bị bắt giữ trước đó, hiện có tổng cộng 56 người bị bắt vì liên quan đến vụ việc khiến Mexico và cả thế giới bàng hoàng, bất bình. Đặc biệt trong số đó, có khoảng 40 người là nhân viên cảnh sát địa phương. 
 
Ngày 26/9, các sinh viên kể trên đã bị cảnh sát địa phương tấn công khi đang đi gây quỹ. Sự việc được cho là có sự tiếp tay của băng đảng tội phạm ma tuý Guerreros Unidos. Kết quả: 6 người chết và 43 người mất tích, có khả năng là đã bị băng nhóm tội phạm này sát hại. Vụ việc đã ngay lập tức làm dấy lên một cơn khủng hoảng chính trị và khiến Thống đốc bang Guerrero là ông Angel Aguirre phải từ chức vào thứ Năm, ngày 23/10. Ông này bị chỉ trích vì phản ứng chậm chạp trước vụ 43 sinh viên mất tích bí ẩn. 
 
Thục Anh
(Theo Le monde)