Diễn Châu chưa thực hiện nghiêm việc kiểm soát giết mổ vùng dịch

(Baonghean.vn) - Mặc dù trên địa bàn đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, thế nhưng tình trạng giết mổ, mua bán thịt lợn tại xã Diễn Trường (Diễn Châu) vẫn diễn ra mà không có sự kiểm soát của cơ quan thú y.
Mặc dù trên địa bàn đang có dịch tả lợn châu Phi, nhưng tại một số chợ ở Diễn Trường (Diễn Châu) vẫn bày bán thịt lợn chưa qua kiểm dịch. Ảnh chụp chiều ngày 9/5. Ảnh: Việt Hùng
Xã Diễn Trường là địa phương thứ 4 của huyện Diễn Châu xuất hiện dịch tả lợn châu Phi tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Sửu ở xóm 15; tổng
đàn lợn phải tiêu hủy có trọng lượng 269 kg. Sau khi xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, ngày 8/5 UBND huyện Diễn Châu ra quyết định công bố dịch tại địa bàn xã Diễn Trường.

Thế nhưng, chiều ngày 9/5, chúng tôi có mặt tại một số điểm chợ trên địa bàn xã Diễn Trường thì bắt gặp 3 điểm bày bán thịt lợn tại xóm 15, xóm 9 nằm cách trụ sở UBND xã khoảng 300 mét. Theo quan sát, thịt lợn được bày bán tại đây đều không có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng.

Các điểm bán thịt lợn tập trung ở chợ ngã tư thuộc địa bàn xóm 9 và 15. Ảnh chụp chiều ngày 9/5. Ảnh: Việt Hùng
Bà Nguyễn Thị Hoa, chủ ốt bán thịt lợn tại chợ ngã tư xóm 9 cho biết: "Ngày hôm nay chúng tôi mổ một con lợn gần 1 tạ và bán đến cuối chiều còn khoảng 20 kg. Địa bàn mới xảy ra dịch nhưng chúng tôi chưa được ai nhắc nhở nên vẫn mổ bán".

Khi đề cập đến việc người dân vẫn bày bán thịt lợn tại các điểm chợ trong khi trên địa bàn xã đang có dịch tả lợn châu Phi, bà Đinh Thanh Nga – cán bộ thú y xã Diễn Trường cho biết, sẽ lập tức đi kiểm tra và nhắc nhở các hộ giết mổ và bán thịt lợn, yêu cầu tuân thủ quy định của pháp luật; lúc nào đảm bảo các điều kiện cho phép mới được giết mổ, mua bán trở lại.

Trên địa bàn xã hiện có 3 cơ sở giết mổ lợn, cả 3 đều chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Về vấn đề kiểm dịch nguồn gốc lợn thì thú y xã chưa làm được, hầu hết các hộ tự giết mổ rồi bán trên thị trường.

Bà Đinh Thanh Nga – cán bộ thú y xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu

 Diễn Trường là địa phương thứ 4 của Diễn Châu có ổ dịch tả lợn chỉ trong thời gian 9 ngày đầu tháng 5 này. Nếu huyện Diễn Châu không có biện pháp quyết liệt trong phòng chống dịch, để dịch tả lợn lây lan là rất đáng lo ngại.
Xã Diễn Trường nơi xảy ra ổ dịch thứ 4 trên địa bàn huyện Diễn Châu. Ảnh Googl Maps
Theo quy định, sau khi địa phương nào công bố dịch tả lợn châu Phi thì nghiêm cấm vận chuyển lợn và các sản phẩm lợn ra vào vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp. Đối với lợn trưởng thành hoặc trong trường hợp chủ cơ sở nuôi lợn có nhu cầu giết mổ lợn thì được phép giết mổ lợn dưới sự giám sát của cán bộ thú y với điều kiện kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.
Thịt lợn và sản phẩm thịt lợn chỉ được phép tiêu thụ trong phạm vi vùng dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm.