Diễn Châu có 309 doanh nghiệp nợ thuế hơn 20 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn Diễn Châu, tình trạng nợ đọng thuế và nợ khó thu năm sau cao hơn năm trước; có doanh nghiệp nợ trên 2 tỷ đồng tiền thuế, .
Nhiều doanh nghiệp có số nợ lớn
Đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Chiều 3/5, HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND huyện và Chi cục Thuế huyện Diễn Châu theo chương trình giám sát công tác thu ngân sách trên địa bàn tỉnh từ 2016 - 2018.

Theo báo cáo từ Chi cục Thuế huyện Diễn Châu, kết quả thu ngân sách trên địa bàn trong 3 năm (2016 – 2018) đều có sự tăng trưởng và đạt, vượt dự toán hàng năm. Cụ thể, năm 2016 tổng thu đạt gần 317 tỷ đồng; năm 2017 thu đạt hơn 434 tỷ đồng và năm 2018 đạt hơn 548 tỷ đồng.

Mặc dù tổng thu hàng năm đạt cao hơn so với dự toán, tuy nhiên thu tiền sử dụng đất vẫn chiếm tỷ trọng lớn, như năm 2018, thu tiền sử dụng đất đạt hơn 379 tỷ đồng/tổng nguồn thu 548 tỷ đồng.

Thất thu thuế trong các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn Diễn Châu vẫn còn xảy ra. Ảnh minh họa: Mai Hoa
Đặc biệt, thu thuế công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh 3 năm liên tục không hoàn thành chỉ tiêu dự toán giao (chỉ đạt 79 – 90%).  

Một số khoản thu sắc thuế đưa vào quản lý nhưng không thu được, như xây dựng nhà ở tư nhân; hộ kinh doanh đất, đá, cát, sỏi; kinh doanh xăng dầu; kinh doanh vận tải tư nhân.

Bên cạnh đó, tình trạng nợ đọng thuế và nợ khó thu năm sau cao hơn năm trước. Tổng số doanh nghiệp nợ thuế là 309 đơn vị với tổng tiền hơn 20 tỷ đồng; trong đó có 144 doanh nghiệp có số nợ từ 2 triệu đồng đến trên 2 tỷ đồng và 165 doanh nghiệp nợ dưới 2 triệu đồng. Đặc biệt, có 61/309 doanh nghiệp có nợ khó thu với hơn 11,6 tỷ đồng.

Tổng nợ thuế và nợ thuế khó thu trên địa bàn huyện Diễn Châu tăng hàng năm. Đồ họa: Hữu Quân

Điển hình có nhiều doanh nghiệp có số nợ thuế cao không có khả năng thu, như Công ty TNHH Tuấn Thành Trung tổng nợ hơn 2,1 tỷ đồng; Công ty CP Tư vấn và xây dựng Hải Quân nợ hơn 1,8 tỷ đồng; Công ty TNHH Một thành viên Như Thanh Lâm nợ hơn 1,7 tỷ đồng; Công ty TNHH Trường Giang nợ hơn 1,3 tỷ đồng...

Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Diễn Châu giải trình các vấn đề đoàn giám sát nêu ra.

Làm rõ nguyên nhân thất thu thuế ở một số lĩnh vực

Tại cuộc làm việc, các thành viên đoàn giám sát HĐND tỉnh đặt ra một số vấn đề liên quan đến tần suất, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan Thuế tại các doanh nghiệp; chênh lệch giữa số liệu tổng hợp hộ đăng ký kinh doanh cá thể giữa cơ quan Thuế và Cục Thống kê để lập bộ quản lý thuế.

Một số thành viên cũng nêu băn khoăn, trên địa bàn huyện Diễn Châu, nhu cầu xây dựng lớn, các điểm khai thác, tập kết vật liệu xây dựng như cát, sỏi, đá... nhiều nhưng sắc thuế tài nguyên năm 2018 trên địa bàn không có; lý do nợ đọng, nợ khó thu tăng hàng năm và thất thu trong một số lĩnh vực kinh doanh vận tải, xây dưng nhà ở tư nhân…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền kết luận tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Kết luận tại cuộc làm việc, bên cạnh chia sẻ với những khó khăn và những bất cập về cơ chế chính sách liên quan đến công tác thu thuế thuộc tầm vĩ mô, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cũng cho rằng, về trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn, đề nghị huyện Diễn Châu cần tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, nhất là các doanh nghiệp kinh doanh vận tải; các hộ kinh doanh cát, sỏi; xây dựng nhà ở tư nhân; các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp.
Từ đó nắm chắc tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh để đảm bảo thu đúng, thu đủ, công bằng giữa các đối tượng nộp thuế.
Chính quyền địa phương và cơ quan Thuế tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ các đối tượng nộp thuế; gắn với đó là đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư trên địa bàn, để thúc đẩy tăng nguồn thu và nuôi dưỡng nguồn thu trên địa bàn; phối hợp có giải pháp đốc thúc thu hồi nợ thuế và chống thất thu thuế...