Diễn Châu: Đưa Luật Biển vào cuộc sống

(Baonghean) - Ngay từ khi Luật Biển Việt Nam có hiệu lực (1/1/2013), UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tư pháp, Ban Chỉ huy quân sự, Đồn Biên phòng Diễn Thành và lãnh đạo 9 xã ven biển tổ chức quán triệt, học tập sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Cùng với Luật Biển Việt Nam, các xã còn tập trung tuyên truyền phổ biến về Luật Biên giới quốc gia, Nghị định 161/CP của Chính phủ về quy chế khu vực biên giới và các văn bản khác có liên quan đến khu vực biên giới biển, giúp nhân dân nâng cao nhận thức, nắm vững luật pháp, yên tâm bám biển đánh bắt hải sản, làm giàu cho quê hương, đất nước. Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Diễn Thành còn dành thời gian mở đợt tuyên truyền những nội dung cơ bản của Công ước Liên Hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, Nghị quyết của Trung ương Đảng lần thứ 4 (khóa X) về chiến lược biển, đảo Việt Nam đến năm 2020, các nghị định, quy định có liên quan đến biển, đảo. Các đợt tuyên truyền đã thu hút hàng nghìn lượt cán bộ và bà con ngư dân tham gia. 

Thông qua học tập Luật Biển Việt Nam, được giới thiệu một số hình ảnh của biển, đảo, của lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, bộ đội Biên phòng đã không quản ngại bão lũ, sóng to, gió lớn ngày đêm chắc tay súng giữ yên biển, đảo Tổ quốc. Bà con 9 xã ven biển Diễn Châu càng vững niềm tin, yêu biển, bám biển, làm giàu từ biển. Ông Ngô Trí Đông, Chủ tịch Hiệp hội nghề cá xã Diễn Ngọc cho biết: Bản thân tôi có 3 tàu đánh cá xa bờ, còn cả xã có 400 tàu thuyền, trong đó có 80 tàu đánh bắt xa bờ. Qua học tập, tôi biết vùng biển nước ta rộng lớn, có nguồn tài nguyên phong phú, có vị trí quan trọng trong khu vực và trên quốc tế. Càng yêu biển bao nhiêu tôi càng bám biển bấy nhiêu. Năm 2012 cơ sở của tôi đánh bắt được 650 tấn, năm 2013 nâng lên 700 tấn, 4 tháng năm 2014, đánh bắt tiêu thụ 250 tấn. Nếu tính cả xã thì năm 2012 đánh bắt 11.000 tấn, năm 2013 nâng lên hơn 13.000 tấn, nhiều nhất huyện.
 
Cơ sở đan lưới dệt xăm của ông Lê Sỹ Vinh, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu.
 
Nhờ học tập quán triệt Luật Biển Việt Nam, ngư dân vùng biển Diễn Châu hăng hái phấn khởi đầu tư vốn nâng cấp, đóng mới tàu thuyền, mua sắm ngư, lưới cụ vươn khơi xa đánh bắt hải sản, góp phần cùng với lực lượng Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, bộ đội Biên phòng bảo vệ vững chắc biển, đảo Tổ quốc. Còn lao động trên bờ thì tích cực mở rộng nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ hải sản. Xã nào cũng xây dựng được vùng nuôi trồng thủy sản, mở thêm từ 6 đến 8 cơ sở sản xuất đá lạnh, đan lưới, dệt xăm, chế biến hải sản, cung ứng xăng dầu, đá lạnh, đóng mới và sửa chữa tàu thuyền, ngư cụ, cho thu nhập từ 100 đến 350 triệu đồng hộ/năm. Tiêu biểu về nuôi tôm thu nhập cao có anh Ngô Xuân Đại ở xã Diễn Trung nuôi 4 ha tôm, trừ chi phí và trả công cho người lao động, mỗi năm lãi 1 tỷ đồng. Cựu chiến binh Ngô Xuân Hạnh, xã Diễn Kim xây dựng nhà máy chế biến sứa đông lạnh xuất khẩu, tạo việc làm cho 60 lao động, đạt doanh thu 10 tỷ đồng/năm.
 
Chỉ tính trong 2 năm qua, lực lượng dân quân biển Diễn Châu không những khai thác được hàng vạn tấn cá ngon ở độ sau 30m nước trở ra mà còn phát hiện cung cấp cho Đồn Biên phòng Diễn Thành, Ban Chỉ huy Quân sự huyện hàng chục nguồn tin có giá trị, trong đó có 6 vụ dùng mìn đánh bắt cá trái phép và buôn lậu trên biển.
 
Đến nay, cả 9 xã ven biển đã thành lập được 9 trung đội dân quân cơ động và hàng chục tiểu đội dân quân biển, đảm bảo mỗi tàu xa bờ có một tiểu đội dân quân được biên chế từ 6 đến 7 chiến sỹ/tàu. Lực lượng dân quân biển hàng năm được tập huấn quân sự, học tập chính trị, để quán triệt đường lối chiến tranh nhân dân của Đảng và Nhà nước ta, làm nòng cốt trong đánh bắt cá xa bờ, bảo vệ biển, đảo quê hương. Khi biển yên gió lặng thì đánh bắt cá, khi gặp sự cố thì làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn bảo vệ tính mạng tài sản nhân dân.
 
 
Lê Hoài Thung