Diễn đàn kinh tế thế giới và những vấn đề đặt ra

(Baonghean) - Chiến thắng của Donald Trump và sự rời bỏ Liên minh Châu Âu của Vương Quốc Anh và nhiều nội dung khác sẽ là chủ đề xuyên suốt trong cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo, tri thức, doanh nhân hàng đầu thế giới tại khu trượt tuyết Davos, Thụy Sĩ từ ngày 17 - 20/1.

Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ với mục tiêu cải thiện tình trạng của thế giới, có sự tham gia của các doanh nhân, nhà chính trị, nhà nghiên cứu, cũng như lãnh đạo khác nhau để định hình quốc tế, khu vực cũng như các lĩnh vực kinh tế liên quan. Diễn đàn tổ chức họp hàng năm tại Davos (Thụy Sĩ) với sự tham gia của hơn 2.000 nhà lãnh đạo ở nhiều lĩnh vực trên thế giới.

Tại diễn đàn WEF năm nay, sẽ có 3.000 quan khách hội tụ để thảo luận về tình trạng của thế giới. Như thường lệ, diễn đàn sẽ là nơi của những bài phát biểu tầm cỡ, với các chuyên gia đến từ mọi lĩnh vực trong bối cảnh an ninh được thắt chặt. 

Khu trượt tuyết Davos sẵn sàng đón các chính trị gia, nhà kinh tế, doanh nhân tham gia diễn đàn kinh tế thế giới. Ảnh: theguardian
Khu trượt tuyết Davos sẵn sàng đón các chính trị gia, nhà kinh tế, doanh nhân tham gia diễn đàn kinh tế thế giới. Ảnh: Theguardian

Trump và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân túy

Chủ đề chính thức của diễn đàn năm nay là “lãnh đạo cảm thông và có trách nhiệm” có thể coi là kịp thời, với việc ông Trump đang trên con đường nắm giữ quyền lực cao nhất của nước Mỹ.

Trên thực tế, Trump là một người có tư tưởng đi ngược lại với niềm tin của diễn đàn Davos - nơi đề cao sự đa phương hóa trong giải quyết các vấn đề khó khăn thay vì cô lập và bảo hộ. Trump sẽ không có mặt tại Davos, nhưng một trong những cố vấn hàng đầu của ông là Anthony Scaramucci sẽ phác họa những ưu tiên của chính quyền mới.

Cải tổ chủ nghĩa tư bản

8 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, Davos nhận thấy một nền kinh tế phát triển mạnh hơn không đủ để khắc phục các vấn đề của thế giới. Theo báo cáo rủi ro toàn cầu của WEF, sự lớn mạnh của  chủ nghĩa dân túy mà ở đó có sự xung đột giữa tầng lớp dân thường và “tinh hoa’’ sẽ đồng nghĩa với việc thị trường của chủ nghĩa tư bản phải cải tổ.

Diễn đàn này cũng sẽ bàn thảo việc liệu đã đến thời điểm cung cấp cho công dân một mức thu nhập cơ bản để hỗ trợ họ trước các bước tiến của công nghệ. Bởi “công nghệ, máy móc phát triển có thể giảm số việc làm, tác động xấu đến một phạm vi rộng trong xã hội không chỉ người nghèo” - theo ông Ugo Gentilini chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới.

Do đó, cung cấp cho người dân một mức thu nhập cơ bản có thể là một lựa chọn cho thời đại công nghệ này.

Trung Quốc lần đầu tiên tham gia diễn đàn

Lần đầu tiên trên diễn đàn Davos, một lãnh đạo Trung Quốc sẽ nói chuyện về sự quan trọng của toàn cầu hóa. Ông Tập Cận Bình cũng là lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc tham gia diễn đàn này với một đoàn đại biểu đông đảo gồm 80 lãnh đạo doanh nghiệp, nhà kinh tế, nhà nghiên cứu cũng như giới báo chí.

Việc Trump lên nắm quyền có thể tạo ra chỗ trống quyền lực trên bình diện toàn cầu, do đó, Trung Quốc kỳ vọng có thể lấp được chỗ trống này. Ông Tập được dự đoán sẽ nói về vấn đề các quốc gia phải đối mặt nếu họ rơi vào chủ nghĩa bảo hộ và biệt lập.

Sự nghèo khổ tại Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng tồi tệ hơn. Hình ảnh người nhập cư phải tắm bên bể nước công cộng tại New Delhi. Ảnh: theguardian
Sự nghèo khổ tại Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng tồi tệ hơn. Hình ảnh người nhập cư phải tắm bên bể nước công cộng tại New Delhi. Ảnh: theguardian

Với tuyên  bố của Trump về việc rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, ông Tập có thể sẽ đẩy mạnh một thỏa thuận thương mại mà Bắc Kinh dẫn đầu.

Tuy nhiên, ông này sẽ gặp phải áp lực từ các nhà lãnh đạo châu Âu -  những người không mấy hài lòng về các công ty Trung Quốc bán phá giá hàng xuất khẩu như thép trên thị trường các nước này.

Biến đổi khí hậu

Vấn đề môi trường, khí hậu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong năm nay với bối cảnh chính quyền Trump sẽ bãi bỏ các cam kết của Hoa Kỳ về giải quyết hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Trên thực tế, một nhóm các nhà khoa học đã cảnh báo rằng, nhiệt độ thế giới ở mức cao đáng báo động trong dịp Giáng sinh vừa qua, một số vùng ở Bắc Cực có nhiệt độ cao hơn hàng năm tới 200C. Theo khảo sát của hội nghị, vấn đề môi trường chi phối sự quan tâm về các rủi ro toàn cầu chỉ sau các mối đe dọa hạt nhân.

Tự động hóa

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 lại một lần nữa là mối quan tâm của Davos với những vấn đề tạo ra bởi công nghệ như người máy thông minh hay xe không người lái. Diễn đàn sẽ xem xét liệu các phát minh có làm mất đi hàng triệu việc làm, phá hoại sự gắn kết của xã hội hay làm nổi lên chủ nghĩa dân túy hay không.

Bên cạnh đó, việc sử dụng trí tuệ nhân tạo cũng như Internet đang đặt ra cho doanh nghiệp những mối đe dọa về an ninh mạng. Đây cũng là lĩnh vực mà các quy định còn chưa chặt chẽ, và câu hỏi đặt ra là: thế giới có sẵn sàng trao quyền quyết định cho máy móc?

Brexit

1 năm trước, rất khó để tìm được một người tại diễn đàn kinh tế thế giới nghĩ đến việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Brexit giống như một đòn giáng mạnh lên nguyên tắc của diễn đàn này và dường như họ không thực sự hiểu những gì diễn ra trên thế giới. 

Phan Vũ

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

Cú phất cờ có phải được 'lập trình' sẵn ?

(Baonghean.vn) - Cú phất cờ như được "lập trình" sẵn của trọng tài Nguyễn Thanh Sơn vô hình trung gây bất lợi cho Sông Lam Nghệ An trong cuộc đua vào nhóm 8 đội sau khi kết thúc giai đoạn 1. Để hạn chế những tồn tại này rất cần Ban Trọng tài VFF xây dựng những chế tài đủ mạnh để răn đe.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.