Điện Kremlin: Mỹ chưa sẵn sàng thúc đẩy đàm phán với Nga

(Baonghean.vn) - Ngày 3/6, trả lời phỏng vấn một chuyên mục trên kênh truyền hình RT, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, Mỹ hiện chưa sẵn sàng thúc đẩy đối thoại với Nga, song Tổng thống Nga Vladimir Putin đủ kinh nghiệm và kiên nhẫn để ứng phó với tình hình hiện nay.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: Getty

"Thật đáng tiếc, hiện nay chúng tôi nhận thấy họ chưa sẵn sàng thúc đẩy đối thoại. Tuy nhiên Tổng thống Putin là một tổng thống rất giàu kinh nghiệm và đủ kiên nhẫn của một đất nước đầy kiên nhẫn".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Ông Peskov nhấn mạnh, kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền, Tổng thống Putin đã nêu bật thiện chí hàn gắn quan hệ song phương và "sửa chữa" thiệt hại mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama gây ra đối với mối quan hệ Nga-Mỹ.

Cũng theo đại diện Điện Kremlin, Nga và Mỹ hiện có rất nhiều vấn đề chiến lược trong chương trình nghị sự, mà chỉ có thể giải quyết ở cấp cao nhất, và sự thiếu vắng các cuộc gặp thượng đỉnh giữa tổng thống hai nước đi ngược lại lợi ích quốc gia của cả Nga và Mỹ.

Ông Peskov cho biết thêm, triển vọng về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp tới hiện chưa rõ ràng, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Putin liên tục bày tỏ thiện chí cải thiện quan hệ với Mỹ. 

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Peskov khẳng định, âm mưu cắt đứt Nga khỏi cơ sở hạ tầng Internet toàn cầu rõ ràng đang được thực hiện, do đất nước này đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt và mối đe dọa bất hợp pháp của các tổ chức thương mại Mỹ.

Ông Peskov còn chỉ trích Mỹ phát động cuộc chiến thương mại với các nhà sản xuất thiết bị dịch vụ viễn thông của Trung Quốc và chỉ trích Washington đối đầu với Iran, đồng thời khẳng định Nga phải đưa ra các biện pháp đề phòng, bởi luật pháp quốc tế có thể bị "những nước nhất định" gây suy yếu.

Theo Sputnik