Điện lực Thanh Chương xử lý vấn đề báo nêu

(Baonghean) - Báo Nghệ An số ra ngày 5/7/2014 và ngày 7/7/2014 ở mục Thông tin đường dây nóng có nêu “Người dân ở xóm Hòa Bình, Hòa Liên, xã Thanh Hòa, huyện Thanh Chương phản ánh: “Hiện nay toàn xã có 2 Trạm biến áp xây dựng cách đây 10 năm đã xuống cấp nghiêm trọng, nguồn điện trên địa bàn không đủ phục vụ sinh hoạt của nhân dân, một số đường dây vào nhà dân không đảm bảo an toàn, nhiều hộ dân dùng cột tre, gỗ, mét để làm cột điện rất nguy hiểm.
 
Đề nghị Điện lực sớm kiểm tra khắc phục kịp thời để người dân yên tâm, nhất là khi mùa mưa bão sắp đến”. Và “Một số người dân ở xóm 7, xã Thanh Hương (Thanh Chương) phản ánh: “Hiện nay trên địa bàn xã vào giờ cao điểm nhiều hộ không đủ điện để dùng sinh hoạt cũng như phục vụ sản xuất kinh doanh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Vấn đề này đã được người dân kiến nghị lên Điện lực Thanh Chương nhưng chưa được khắc phục kịp thời sửa chữa. Nguyên nhân vẫn là do biến áp, đường dây quá cũ kỹ xuống cấp nghiêm trọng. Đề nghị Điện lực Thanh Chương sớm kiểm tra có biện pháp khắc phục kịp thời để người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế”. 
 
Ngày 22/7/2014 Điện lực Thanh Chương có Công văn số 109/ĐLTC trả lời vấn đề báo nêu như sau:
Trước hết Điện lực Thanh Chương xin cảm ơn, hoan nghênh quý báo đã kịp thời phán ánh sự việc tới độc giả, đặc biệt với lãnh đạo Điện lực Thanh Chương.
 
Thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc tiếp nhận lưới điện Hạ áp nông thôn để cải tạo bán điện đến tận hộ, trong những năm qua, Điện lực Thanh Chương đã tiếp nhận được 38/40 xã của huyện Thanh Chương để bán đến tận hộ. Hiện nay, Điện lực Thanh Chương đang quản lý gần 1100 km đường dây hạ thế các loại. Lưới điện sau tiếp nhận đã xuống cấp nghiêm trọng một phần do lưới điện hạ thế được địa phương đầu tư từ rất lâu, bên cạnh đó, việc đầu tư lại manh mún và không được tu sửa trong quá trình sử dụng. Ngay sau khi tiếp nhận, Điện lực Thanh Chương đã cùng Công ty Điện lực Nghệ An triển khai nhiều chương trình dự án để cải tạo, nâng cấp lưới điện nhằm phục vụ đời sống nhân dân. Đặc biệt là năm 2013, Công ty Điện lực Nghệ An đã triển khai dự án Nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn trên địa bàn 24 xã của huyện Thanh Chương, với tổng mức đầu tư khoảng 90 tỷ đồng, trong đó đã thay thế được 400 km đường dây hạ thế các loại bằng cáp nhôm vặn xoắn.
 
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, trực tiếp đồng chí Giám đốc Điện lực đã xuống kiểm tra thực trạng tại xã Thanh Hòa và Thanh Hương. 
 
Tại xã Thanh Hòa, hiện nay đã thay thế được 70% dây dẫn trần bằng cáp nhôm văn xoắn. Tuy nhiên, việc phản ánh của người dân là có cơ sở, điện yếu một phần do các hộ dân ở xa Trạm biến áp một phần tiết diện dây dẫn mới được thay thế nhưng đã quá tải. Để khắc phục tình trạng này, trước mắt Điện lực Thanh Chương sẽ báo cáo Công ty Điện lực Nghệ An để lập kế hoạch đầu tư xây dựng mới Trạm biến áp, đồng thời lập kế hoạch thay thế dây dẫn đã bị quá tải ngay trong quý 3 năm 2014. Đối với các hộ sử dụng cột tre, gỗ kéo điện về hộ gia đình, Điện lực Thanh Chương sẽ làm việc với UBND xã Thanh Hòa vận động bà con đúc cột bê tông để kéo dây điện về nhà, vì dây dẫn sau công tơ về hộ gia đình là tài sản của nhân dân.
 
Tại xã Thanh Hương, qua kiểm tra thực tế hiện nay đã thay thế được 65% dây dẫn trần bằng dây nhôm văn xoắn. Qua kiểm tra tại xóm 7, xã Thanh Hương đã thay thế được 90% dây dẫn trần. Hiện trên địa bàn xã có xóm 13 là điện quá yếu, nguyên nhân trước đây bà con tại xóm 13 sử dụng điện qua trạm biến áp của Đồn Biên phòng 559 (là tài sản của Đồn 559) nhưng sau khi đường dây vào đồn bị hỏng do mưa bão nên đã chuyển sang sử dụng điện tại trạm biến áp số 5 xã Thanh Hương. Do bán kính cấp điện từ Trạm biến áp số 5 về xóm 13 là quá dài nên gây sụt áp Để khắc phục tình trạng này Điện lực Thanh Chương đã trình Công ty Điện lực Nghệ An cho xây dựng 1 Trạm biến áp tại xóm 13 - xã Thanh Hương; sau khi Trạm biến áp mới đi vào hoạt động sẽ khắc phục được tình trạng yếu điện.
 
Cũng từ nội dung báo phản ánh, Điện lực Thanh Chương đã tổ chức kiểm tra, rà soát lại tình hình cấp điện trên địa bàn huyện, qua đó báo cáo Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An để sớm có các giải pháp đầu tư cải tạo lưới điện, nhằm nâng cao chất lượng điện phục vụ sinh hoạt đời sống cũng như sản xuất kinh doanh của bà con nhân dân.
 
Điện Lực Thanh Chương