Diễn Mỹ làm nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với 17 tiêu chí đã hoàn thành, chỉ còn lại giao thông nông thôn và thủy lợi, đến cuối năm nay, xã Diễn Mỹ (Diễn Châu) sẽ cán đích mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Đó là lời khẳng định của ông Trần Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND xã.

Mặc dầu là xã nằm trong nhóm 2 của huyện (nhóm 1 gồm xã Diễn Hồng và Diễn Tháp), theo lời của Phó chủ tịch UBND huyện Tăng Văn Luyện, nhưng những điều chúng tôi thấy được khi về Diễn Mỹ là một không khí phấn khởi như đang chạy đua cùng thời gian.

Ở xóm 11, người người, nhà nhà đang tập trung cao độ để hoàn tất nốt những con đường liên thôn, đường ngõ. Hiện tại, xóm đang có phong trào hiến đất làm đường. Cụ Trương Nhạc (90 tuổi), cũng đã gương mẫu hiến 20m2 đất nhà, chặt 7 cây dừa để con đường bê tông được chạy thẳng, quang đãng và rộng rãi. Xóm 11 đã có 3 hộ học tập cụ Trương Nhạc với tổng diện tích hiến đất lên tới trên 100m2.

Xã Diễn Mỹ có 14 xóm, 1.650 hộ với 6.525 nhân khẩu, có 1 họ đạo Đông Kiền. Diện tích tự nhiên toàn xã là 425 hecta, trong đó diện tích canh tác chiếm 215 hecta. Năng suất lúa vụ đông xuân đạt 7 tấn/hecta, vụ hè thu đạt bình quân 5,4 tấn/hecta. Ở đây còn có chợ Đình với dãy hàng quán được xây dựng quy củ, diện tích lên tới 9.000m2.

Đi dọc xã, nơi đâu cũng có nhiều ngôi nhà mới 2 - 3 tầng, kiến trúc hiện đại, sang trọng. Trong tương lai gần, Diễn Mỹ sẽ trở thành một thị tứ sầm uất và náo nhiệt, phục vụ các xã thuộc vùng Đông Bắc huyện Diễn Châu (Diễn Hoàng, Diễn Hùng, Diễn Hải, Diễn Phong, Diễn Mỹ và Diễn Yên). Ngoài canh tác lúa, ngô, các loại rau màu, người dân Diễn Mỹ giờ đây đã rất năng động khi đứng ra làm đầu mối buôn bán trao đổi nông sản, xay xát, các mặt hàng thực phẩm.

Bà Phạm Thị Lĩnh (xóm 4) cùng con cháu chăm sóc ruộng ngô vụ Đông của gia đình
Ông Nguyễn Như Côi - dọn dẹp rác thải tại chợ Đình sau khi tan buổi chợ
Gia đình anh chị Nguyễn Văn Dinh (Thường Xuân - Thanh Hóa) cũng về sinh sống tại khu chợ Đình với nghề rèn.
Hàng hóa nhiều chủng loại được bày bán khắp các ngõ xóm ở Diễn Mỹ
Lối vào chợ Đình, sắp tới sẽ phát triển thành Trung tâm thương mại Diễn Mỹ
Ông Trần Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND xã (giữa), kiểm tra tiến độ thi công làm đường giao thông tại xóm 11.
Bà Đặng Thị Liên (xóm 11) mới phá dỡ 10m dài tường nhà, chặt bỏ vườn chuối để hiến đất làm đường
Một cuộc họp xóm của làng văn hóa Yên Vinh
Ở Diễn Mỹ có trên 30 nhà thờ họ được xây dựng khang trang, quy củ. Cổng nhà thờ họ Vũ Đình (làng Yên Vinh), đang được đề nghị công nhận họ văn hóa năm 2014.
Cổng trường Mầm non Diễn Mỹ giờ tan trường
Các em học sinh trường tiểu học Diễn Mỹ
Biệt thự, nhà cao tầng được xây dựng ở mọi ngõ làng, thôn xóm Diễn Mỹ.

Trần Hải