Diễn tập cháy khách sạn ở Quỳ Hợp, cứu 1 người mắc kẹt ở tầng 2

(Baonghean.vn) - Tình huống giả định được đưa ra tại buổi diễn tập PCCC do Phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cảnh sát PCCC Nghệ An tổ chức tại Quỳ Hợp là cháy khách sạn.

Tình huống giả định được đặt ra là khoảng 9h sáng ngày 15/03/2017, trong khi mọi hoạt động tại khách sạn Hùng Lâm  ở khối 10, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp đang diễn ra bình thường thì một vị khách nghỉ tại phòng 106 sơ suất để tàn thuốc rơi xuống tấm thảm trải sàn. Sau một thời gian cháy âm ỉ, đám cháy sản sinh nhiều khói và khí độc, gây cháy lan sang các khu vực xung quanh.

Cảnh sát PCCC nhanh chóng sử dụng vòi rồng khống chế đám cháy.

Ngay sau khi xảy ra cháy, chủ cơ sở đã kịp thời phát hiện, khẩn trương hô hoán, đánh kẻng báo động có cháy xảy ra cho mọi người trong khách sạn, người dân xung quanh được biết để di chuyển tài sản đến vị trí an toàn và gọi điện thoại báo cháy cho Phòng Cảnh sát PCCC số 3.

Do tốc độ cháy lan nhanh, sản sinh rất nhiều khói, khí độc, công tác tìm kiếm người bị nạn gặp rất nhiều khó khăn, sau một thời gian ngắn, khói đã bao trùm toàn bộ các tầng. Đặc biệt, tầng 2 có 1 nạn nhân bị mắc kẹt tại phòng 106.

Sau khi nhận tin báo của lực lượng cơ sở, xác định vụ cháy rất nghiêm trọng, chỉ huy chữa cháy đã huy động 1 xe chỉ huy, 1 xe chữa cháy chuyên dụng cùng toàn bộ lực lượng, phương tiện của đơn vị khẩn trương đến hiện trường.

Ngay sau khi đến hiện trường, chỉ huy chữa cháy đã yêu cầu chủ cơ sở báo cáo sơ bộ tình hình vụ cháy, diễn biến và những vấn đề liên quan đến công tác chữa cháy như giao thông, nguồn nước, diễn biến đám cháy, số người bị mắc kẹt trong đám cháy cần được cứu.

Sau khi mọi công tác tìm kiếm người bị nạn hoàn thành, không còn người mắc kẹt trong khách sạn, chỉ huy chữa cháy ra lệnh triển khai đội hình chữa cháy tiếp cận khu vực cháy, đỗ tại sân cơ sở triển khai đội hình 2 tiến vào khu vực cháy chữa cháy, ngăn chặn cháy lan. Sau 15 phút, đám cháy cơ bản được khống chế và dập tắt hoàn toàn sau 25 phút.

Phan Giang