Diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mưa lũ

(Baonghean.vn) - Ngày 31/8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu tổ chức thành công đợt diễn tập phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2018.

Với tình huống giả định là ứng phó với hoàn lưu cơn bão số 5, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có mưa to và rất to.

Diễn tập sơ tán nhân dân trong vùng nguy hiểm đến cư trú nơi an toàn. Ảnh: Hà Thảo
Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lượng mưa sẽ tiếp tục gia tăng trong các ngày 31/9, 01 - 03/10, đặc biệt là ở các huyện miền núi phía Tây Nghệ An như: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quỳ Hợp, Quế Phong, Quỳ Châu.

Tại huyện Quỳ Châu, hiện mưa lớn tiếp tục diễn ra, kết hợp với việc xả lũ của các hồ Thủy điện nên mực nước sông Hiếu dâng cao, chảy xiết trên báo động 3, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân gần bờ sông.

Diễn tập tìm kiếm cứu nạn trên sông. Ảnh: Hà Thảo
Tại cuộc diễn tập, các tình huống như: Tổ chức sơ tán, di dời người dân và học sinh trong vùng nguy hiểm đến nơi cư trú an toàn; gia cố các công trình phòng chống thiên tai, khắc phục sự cố hỏng hóc công trình do thiên tai gây ra; tổ chức chằng chống nhà cửa; tổ chức sơ, cấp cứu cho người bị thương trong cơn bão; tổ chức cứu đuối và sơ cấp cứu nạn nhân; khắc phục hậu quả sau thiên tai và vệ sinh môi trường... được triển khai bằng các hoạt động thực tế.
Diễn tập cứu nạn. Ảnh: Lương Nga
Cuộc diễn tập đã đạt được mục đích yêu cầu của Ban chỉ đạo, đảm bảo an toàn tuyệt đối, thực hiện đúng với phương châm, kế hoạch đề ra. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức tầm quan trọng về công tác Phòng chống bão lụt - Tìm kiếm cứu nạn của các cấp, các ngành địa phương và nhân dân; đồng thời nâng cao năng lực, trách nhiệm trong chỉ đạo, chỉ huy, khả năng hiệp đồng, xử lý các tình huống trong PCBL - TKCN có thể xảy ra trên địa bàn, nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người, tài sản của đơn vị và nhân dân.