Diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không quy mô quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/11, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức cuộc diễn tập tìm kiếm cứu nạn hàng không năm 2015 tại Bãi Lữ, xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Tham dự buổi diễn tập có các đồng chí: Hoàng Trung Hải - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, Quân chủng Phòng không Không quân, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai &Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo các đơn vị có lực lượng tham gia diễn tập.

Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở ngành cấp tỉnh. 

Đại biểu tham dự buổi diễn tập

Tình huống diễn tập là: Trên đường hàng không quốc nội W2, chuyến bay DT2015, loại tàu bay Super King Air 200 cất cánh từ sân bay Nội Bài đi sân bay Đồng Hới. Sau khi qua đài dẫn đường DVOR/DME Nam Hà 12 phút, Trung tâm kiểm soát đường dài Hà Nội (ACC HAN) nhận được báo cáo từ tổ lái: “Tàu bay trục trặc động cơ, xin hạ cánh xuống sân bay Vinh”. 05 phút sau, tàu bay bật mã Code khẩn nguy 7700 đồng thời báo cáo bổ sung: “Công suất động cơ giảm và có khói ở buồng lái, xin hạ cánh khẩn cấp”. Ngay sau đó, tín hiệu trên màn hình ra đa mất và không thể liên lạc được với tàu bay. Trước tình hình đó hệ thống Tìm kiếm cứu nạn hàng không đã kích hoạt xây dựng phương án, kế hoạch tìm kiếm, cứu nạn. Các lực lượng triển khai kế hoạch tìm kiếm và cứu nạn tàu bay lâm nạn.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập
Đại biểu quốc tế tham dự cuộc diễn tập.

Trang thiết bị, phương tiện gồm: 2 tàu bay Tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng, thủy phi cơ; 07 tàu, thuyền Tìm kiếm cứu nạn hàng hải; tàu của Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng; 11 phương tiện, trang thiết bị Tìm kiếm cứu nạn chuyên ngành Hàng không; Các xe chỉ huy, xe Tìm kiếm cứu nạn, xe vận tải…

Cuộc diễn tập này có mục đích rèn luyện, nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, điều hành công tác tìm kiếm cứu nạn (TKCN) trong các vùng thông báo bay và vùng trời được ủy quyền và các vùng không phận được ủy quyền do Việt Nam đảm nhận.

Tình huống diễn tập được mô phỏng trên màn hình

Đây còn là dịp để kiểm tra năng lực tổ chức chỉ huy, hiệp đồng và điều hành công tác cứu nạn hàng không. Thực hành kỹ thuật tìm kiếm vị trí tàu bay hoạt động ở tầm thấp lâm nạn theo thông tin tín hiệu khẩn nguy thu được từ hệ thống ELT.

Tàu bay tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng được huy động tham gia diễn tập
Máy bay tìm kiếm cứu nạn thả phao cứu người bị nạn
Nhiều phương tiện được huy động để phục vụ công cuộc tìm kiếm cứu nạn
Cuộc diễn tập này có mục đích rèn luyện, nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, điều hành công tác tìm kiếm cứu nạn (TKCN) trong các vùng thông báo bay và vùng trời được ủy quyền và các vùng không phận được ủy quyền do Việt Nam đảm nhận.
Sơ cứu người bị nạn

Ngoài ra cuộc diễn tập còn có tác dụng tuyên truyền, phổ biến cho các tổ chức, đơn vị, người dân biết được thực tế của hoạt động tìm kiếm cứu nạn và trách nhiệm, nghĩa vụ của các địa phương, các tổ chức và cá nhân trong hoạt động này.

Thông qua cuộc diễn tập, Việt Nam cũng sẽ giới thiệu và chứng minh được với Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), các tổ chức hàng không dân dụng và các nhà khai thác tàu bay trong khu vực và thế giới về khả năng bảo đảm dịch vụ tìm kiếm cứu nạn.

Trao bằng khen cho các đơn vị tham gia diễn tập

Phát biểu chỉ đạo cuộc diễn tập, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh ngành Hàng không dân dụng là ngành có vị trí hết sức quan trọng, vì vậy, để đảm bảo cho ngành Hàng không dân dụng phát triển, đáp ứng được nhu cầu trong nước và trên thế giới, việc bảo đảm tính an toàn của ngành Hàng không là nhiệm vụ hết sức cấp bách. Hơn nữa, không thể lường hết được tất cả những tình huống phát sinh trong một hành trình bay nên công tác diễn tập phải được coi là nhiệm vụ thường xuyên.  

.

Phương Thảo - Cảnh Nam