Diễn Thành (Diễn Châu): Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng.

(Baonghean) - Trong những năm gần đây xã Diễn Thành (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tập trung đầu tư giao thông nông thôn và kênh mương nội đồng, hạn chế được ngập úng thuận lợi cho việc đi lại vào mùa mưa.

 

Anh Lê Xuân Tiến, xóm 11 xã Diễn Thành cho biết: Khi chưa có kênh mương nội đồng rất khó khăn vào mùa mưa, nước thoát rất chậm, đường xóm nước ngập quá đầu mắt cá chân cả ngày trời mới rút được. Giờ thì không còn phải lo lắng ngập úng nữa. Cơn bão số 3 vừa qua, mưa to nhưng cũng không ảnh hưởng gì.

 

Ông Vương Kinh, xóm trưởng xóm 11 vui mừng nói: Thuận lợi nhất là được sự đồng thuận cao của bà con trong toàn xóm nên khi triển khai các vấn đề gì cũng suôn sẻ. Như việc huy động xây dựng bê tông hoá giao thông nông thôn xóm, kênh mương, thu các loại quỹ… đều rất thuận lợi, hầu hết người dân ủng hộ. Hiện giao thông nông thôn trong xóm phủ kín, trong đó kinh phí Nhà nước và ngân sách xã (30%), còn lại nguồn huy động đóng góp của nhân dân.

Còn xóm 4, riêng 6 tháng đầu năm 2011, mỗi gia đình đóng góp thêm 3 triệu đồng để tu bổ lại số đường xuống cấp và làm thêm một số đường mới. Chị Ngô Thị Nga, xóm 4 nói: Chúng tôi được tham gia họp, cùng bàn bạc làm như thế nào, sau đó xóm trưởng phân công trách nhiệm cho từng thành viên, thu, chi luôn minh bạch, rõ ràng nên hầu hết đều nhất trí cao.

 

      

      

           Nhiều tuyến đường liên xóm ở Diễn Thành vừa được xây dựng mới


Chị Lê Thị Hương - Phó chủ tịch UBND xã Diễn Thành cho biết: Diễn Thành là địa phương phát triển du lịch nên vấn đề đầu tư giao thông nông thôn luôn được xã chú trọng. Hiện tại, cả xã có gần 60 km đường bê tông hoá, đạt 70%,kinh phí củaNhà nước và ngân sách xã đầu tư 30%, còn lại là nhân dân tự đóng góp. Điển hình như xóm 4, xóm 11, xóm 9, xóm 10… kênh mương thôn xóm cũng đã được bê tông hóa, chủ yếu sự đóng góp của nhân dân. Riêng tuyến đường giao thông liên xã và kênh mương đồng màu, ngân sách xã 100%. Đến nay, Diễn Thành phủ kín bê tông hoá kênh mương đồng màu, có 18 km đường giao thông nông thôn liên xã và một số đoạn đường đang được triển khai.

 

Chị Hương cho biết thêm: Hàng năm, uỷ ban xã họp tất cả các xóm trưởng lại với nhau và cùng bàn bạc. Các xóm về họp với các thành viên trong tổ tự quản (bình quân tổ tự quản mỗi xóm có ít nhất 25 hộ trở lên)để cùng bàn bạc dựa trên dự toán thiết kế của uỷ ban, sau đó tổ chức họp dân, dân được bàn bạc, đưa ra ý kiến, biểu quyết…

 

Diễn Thành đang phấn đấu đến năm 2012 sẽ hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn và đến năm 2015 đạt tiêu chí nông thôn mới. Để đạt được các chỉ tiêu này, xã đang tập trung xây dựng các tuyến đường còn lại. Tiếp tục huy động nguồn lực đóng góp của nhân dânlà 50% và 50 còn lại là ngân sách của xã.


Thu Hương