Điều cần đến, đã đến...

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.

Chưa đầy 1 phút sau, tin nhắn Zalo reo vang. Xem, thì là Công văn số 5878/UBND-CN ngày 4/8/2022 của UBND tỉnh. Trong đó, thể hiện UBND tỉnh đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53ha thuộc giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân vì lý do dự án chậm tiến độ, vi phạm điểm I, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013, Luật Đầu tư...

Điều cần đến, đã đến... ảnh 1

Vùng đất 41,53ha thuộc giai đoạn 2 Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân bị bỏ hoang trong nhiều năm qua. Ảnh: Thành Cường

Chuông điện thoại lại reo vang, vẫn là anh bạn từ phía biển. “UBND tỉnh quyết tâm thu hồi cái dự án treo lâu treo dài này, tôi thấy hy vọng. Chắc chắn trong thời gian tới, các dự án treo khác ở Cửa Lò cũng sẽ có chuyển động. Họ sẽ không còn dám giữ mãi trạng thái “án binh bất động” chờ cơ hội, mà sẽ phải thực hiện đầu tư...” - anh hào hứng.

Hiểu vì sao anh lại có tâm trạng như vậy. Cái thị xã biển Cửa Lò bé như cái bàn tay, nhưng đầy rẫy những dự án treo tương tự Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, nên nhìn chung còn xếp loại “chậm tiến”. Anh, cũng chỉ là cán bộ thường thường bậc trung, nhưng làm quản lý nhà nước lĩnh vực đất đai, đô thị, sát với các dự án có sử dụng đất trên địa bàn, lại hay phải cùng các đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp gặp gỡ cử tri, “được” nghe và “được” trả lời chất vấn, nên chẳng thể không chạnh lòng. Để vỡ òa niềm vui khi cấp trên đã có biện pháp xử lý rốt ráo, dứt điểm.

Nói ra suy nghĩ của bản thân, để chia vui. Anh bỗng hỏi: Thế vừa rồi có theo dõi phiên làm việc của Thủ tướng Chính phủ với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy không? Lúng túng, còn chưa kịp trả lời, anh “bật mí”: “Thủ tướng có nói về công tác quy hoạch. Hay, sâu sắc lắm. Thủ tướng yêu cầu làm công tác quy hoạch phải có tầm nhìn chiến lược, có đột phá, khai thác tối đa tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh của Nghệ An, đồng thời hóa giải tốt nhất cái hạn chế, bất cập của Nghệ An...”.

Điều cần đến, đã đến... ảnh 2
Một góc Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân. Ảnh: Nhật Lân

Ngắt lời anh, điều này có liên quan gì đến việc thu hồi dự án treo Đại học Công nghệ Vạn Xuân? Anh trả lời: “Có chứ. Thủ tướng nói cụ thể như thế này “Quy hoạch phải đảm bảo 3 yếu tố. Thứ nhất, phải có tư duy đổi mới, có tầm nhìn chiến lược, lâu dài, ổn định. Thứ hai, phải phát huy tối đa tiềm năng, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh. Thứ ba, phải hóa giải cao nhất những cái hạn chế, bất cập”. Rồi anh phân tích: TX Cửa Lò, nói nôm na với bãi tắm dài, đẹp tốp đầu cả nước là cơ hội nổi trội, là lợi thế cạnh tranh, thì quỹ đất chưa sử dụng sẽ là tiềm năng. Lâu nay, việc khai thác tiềm năng còn kém, nên là một trong những nguyên nhân chính chưa phát huy được cái cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh. Việc khai thác tiềm năng kém thể hiện ngay tại các dự án treo, dự án chậm tiến độ. Trong khi quỹ đất của TX Cửa Lò rất hạn chế nhưng khu vực dự án treo, dự án chậm tiến độ đang chiếm giữ, chậm sử dụng có hiệu quả một quỹ đất rất lớn. Điều này chính là cái hạn chế, bất cập của Cửa Lò. Thế thì việc UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, là bước đi đầu trong hóa giải cái hạn chế, bất cập. Vì vậy, như tôi hiểu, tỉnh mình đang hiện thực chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ...

Về cái hạn chế, bất cập, thậm chí sai phạm ở các dự án treo, dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất không đúng mục đích, thì không riêng TX Cửa Lò mà trên địa bàn cả tỉnh, luôn được đề cập đã nhiều năm. Nhưng cũng trong những năm qua, việc xử lý, nhất là đối những dự án quy mô sử dụng đất lớn, một thời có tầm ảnh hưởng như Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân, dù đã có quy định rất rõ ràng, nhưng như gặp những rào cản, vướng mắc “vô hình” không xử lý nổi. Nên nghe lời anh phân tích thật có lý.

Mừng. Điều gì cần đến đã đến rồi đây...

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.