Điều chỉnh ăn uống để giảm cholesterol trong máu

Thay vì dùng thuốc, bạn cũng có thể kiểm soát lượng cholesterol trong máu hiệu quả chỉ nhờ vào thói quen ăn uống hằng ngày của bạn.
Cholesterol giúp cơ thể sản sinh các hormone, axit mật và vitamin D. Nó di chuyển theo máu đi tới tất cả bộ phận của cơ thể. Tuy nhiên, nếu cholesterol trong máu quá nhiều lại có thể gây xơ vữa động mạch, đau tim, huyết áp cao…
Trong các thực phẩm được bày bán trên thị trường thì các thực phẩm như sữa, thịt gia cầm hay thịt nội tạng là chứa nhiều cholesterol. Trong khi đó, cá thường chứa ít cholesterol hơn các loại thịt khác nhưng một số động vật có vỏ lại chứa nhiều cholesterol. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật (rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, các loại hạt) thì không chứa chất này.
Dưới đây là 5 thực phẩm được trang Prevention khuyên nên dùng thường xuyên có thể giảm lượng cholesterol trong máu:
1. Ăn cá hồi 2 lần trong tuần
 

Cá hồi hay bất kỳ loại khác có dầu đều rất giàu acid béo có thể giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa hình thành cục máu đông bằng cách giảm hàm lượng cholesterol.

2. Ăn đậu phụ
 

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn đậu phụ hay các sản phẩm từ đậu nành đều có tác dụng hạ nồng độ cholesterol trong máu tự nhiên.

Ngoài ra, ăn một miếng đậu hũ hoặc uống ly sữa đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm cholesterol xuống 5-6%.
3. Bổ sung quả mọng nước
 

Những quả mọng nước như cam, quýt được xem là những thực phẩm được khuyên dùng thường xuyên vì có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt, các loại quả này còn có thể ngăn chặn việc hấp thụ cholesterol từ ruột vào máu, giúp kiểm soát cholesterol.
4. Ăn yến mạch mỗi ngày
Trong bột yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan nên có thể giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.
5. Bổ sung các loại hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như hạnh nhân, quả óc chó là món quà tuyệt vời với sức khỏe và có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể. Tuy nhiên tránh sử dụng các loại hạt đã qua chế biến, tẩm ướp muối và gia vị.
Theo Sức khỏe và đời sống

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.