Điều chỉnh giá thu mua chanh leo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi người trồng chanh leo ở Nghệ An phản ánh giá thu mua quả chưa hợp lý, ngày 22/6 Công ty Cổ phần chanh leo Nafoods đã điều chỉnh giá thu mua bình quân 8.000 đồng/kg.

 » Giá chanh leo 4.000 đồng/kg, nhà máy có 'làm khó' nông dân?

 » Vì sao chanh leo ở Nghệ An rớt giá?

Cây chanh leo được xác định là một trong những cây chủ lực xóa đói, giảm nghèo ở huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu

Những ngày qua, bạn đọc quan tâm nhiều đến thông tin giá chanh leo tại huyện Quế Phong rớt giá, do nhà máy điều chỉnh giá thu mua chưa hợp lý. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Với sự cầu thị, ngày 22/6, Công ty Cổ phần chanh leo Nafoods đã có văn bản gửi đến UBND huyện Quế Phong, xã Tri Lễ về việc điều chỉnh giá và hình thức thu mua chanh leo quả trên địa bàn huyện Quế Phong.

Theo đó, giá thu mua được xác định bình quân là 8.000 đồng/kg. Hình thức thu mua không phân loại quả như trước đó mấy tháng. Và thời gian thu mua, tất cả các ngày trong tuần.

Văn bản của Công ty cổ phần chanh leo Nafoods gửi sáng 22/6 cho các địa phương và người trồng chanh leo. Ảnh: Xuân Hoàng

Với sự điều chỉnh giá và hình thức thu như thế này, người trồng chanh leo ở Quế Phong thu nhập khoảng 160 triệu đến 180 triệu đồng/ha.

Trước đó, người dân phản ánh, từ đầu vụ thu hoạch chanh leo 2017 đến nay, Công ty Cổ phần chanh leo Nafoods thu mua chanh leo quả cho bà con với giá 4.000 đồng/kg (loại 2) và 12.000 đồng/kg (loại 1). Tuy nhiên quả chanh loại 1 chỉ chiếm tỷ lệ dưới 10%. 

Sự điều chỉnh kịp thời của Công ty Cổ phần chanh leo Nafoods thể hiện sự cầu thị trong việc kết nối giữa người dân trồng chanh leo nguyên liệu với nhà máy chế biến. Về lâu dài, trước sự biến động của thị trường, nhà máy sản xuất và người trồng nguyên liệu cần có những bàn bạc, thống nhất để đôi bên cùng có lợi.

 » Vì sao chanh leo ở Nghệ An rớt giá?

Xuân Hoàng