Điều đáng lo ở SLNA

(Baonghean) - HLV Hoàng Anh Tuấn vừa công bố bản danh sách 30 cầu thủ của U20 Việt Nam chuẩn bị cho cuộc hành trình lịch sử tại FIFA World Cup. Trong danh sách này có cả cầu thủ đang chơi ở giải hạng nhì lẫn các cầu thủ đang chơi ở V.League.

CLB có số lượng cầu thủ tham gia nhiều nhất là Hà Nội FC với 7 người gồm: Thủ thành Sỹ Huy, Minh Hiếu, hậu vệ Văn Hậu, Văn Tới, bộ ba tiền vệ Quang Hải, Minh Dĩ và Thái Quý; tiếp đó một đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất là Viettel đóng góp 5 cầu thủ, HAGL 4 cầu thủ, CLB Bình Định đang chơi ở giải hạng Nhì cũng đóng góp một cầu thủ là Hồ Tấn Tài. 

Điều đáng nói là trong bản danh sách 30 cầu thủ này không có tên một cầu thủ trẻ nào đến từ “lò” đào tạo SLNA. Đây quả là một thông tin không vui cho bóng đá xứ Nghệ, bởi đây là lần đầu tiên bóng đá trẻ Việt Nam được tham dự đấu trường lớn nhất thế giới, nhưng các cầu thủ trẻ SLNA đã không có mặt trong cuộc hội ngộ lịch sử này.

Trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng, có thể HLV Hoàng Anh Tuấn lựa chọn các cầu thủ theo phong cách chơi bóng của ông, nhưng dẫu có thế nào thì đó vẫn là những cầu thủ trẻ đang có phong độ tốt nhất hiện nay.

SLNA là một trung tâm đào tạo bóng đá có truyền thống lâu năm, có nhiều đóng góp cho đội tuyển quốc gia, nhưng không có cầu thủ nào được lựa chọn trong đội hình 30 cầu thủ tham gia U20 Việt Nam là điều đáng buồn và báo động cho chất lượng đào tạo trẻ của SLNA hiện nay.

Trong đội hình U20 Việt Nam tham dự FIFA World Cup không có tên các cầu thủ trẻ SLNA. Ảnh: Internet

Theo lý giải của lãnh đạo CLB SLNA thì nguyên nhân dẫn đến sự tụt hậu trong công tác đào tạo trẻ của SLNA hiện nay là “mình tiến một, họ tiến mười”. Do điều kiện kinh phí hạn hẹp nên chế độ ăn uống, đãi ngộ cho các cầu thủ trẻ ở SLNA không bằng các trung tâm như HAGL, Viettel, Hà Nội, VPF... nên “có cầu thủ trẻ nào tốt là các trung tâm này họ đón về, còn lại mới đến lượt mình”. Thế nên, từ chỗ “làm mưa làm gió” ở các giải trẻ toàn quốc thì mấy năm gần đây SLNA đều trắng tay từ U11 đến U21.

Trong một lần trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, ông Nguyễn Hồng Thanh - Chủ tịch CLB SLNA từng tâm sự rằng: “Muốn nâng tầm bóng đá Việt Nam thì phải có sự đầu tư căn cơ, bài bản ngay từ gốc. Muốn như vậy thì phải có nhiều trung tâm đào tạo trẻ có chất lượng, có uy tín như HAGL, Viettel, SLNA, Hà Nội T&T… và phải xã hội hóa bóng đá để có nhiều mô hình như trung tâm đào tạo trẻ của HAGL-Asenal hiện nay.

Với những cầu thủ có chất lượng, các giải đấu quốc nội sẽ hấp dẫn hơn, thu hút được khán giả đến sân, đội tuyển quốc gia cũng sẽ mạnh hơn… khi đó, chắc chắn bộ mặt bóng đá Việt Nam sẽ thay đổi”.

Vậy nên, việc không có cầu thủ trẻ nào của SLNA có mặt trong đội hình U20 Việt Nam lần này là điều đáng lo ngại cho nguồn nhân lực đội 1 của SLNA trong những năm tiếp theo. Nếu hiện nay không có cầu thủ trẻ xuất sắc thì vài năm nữa SLNA sẽ khó có nguồn cầu thủ kế cận đủ sức gánh vác nhiệm vụ ở V.League…

Đức Dũng