Điều kỳ diệu…

(Baonghean) - Những ngày này, hàng ngàn lượt du khách đã về với Nghĩa Sơn (Nghĩa Đàn) để chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của hoa hướng dương. Đây chính là cơ hội để Nghĩa Đàn quảng bá hình ảnh, mở ra tiềm năng mới trong phát triển du lịch tại vùng đất với nhiều “đặc sản” này.
 
Cánh đồng hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn. Ảnh: P.V
 
Chúng tôi đến với cánh đồng hoa hướng dương không biết bao nhiêu lần, nhưng cảm xúc về loài hoa này thì vẫn tươi mới như lần đầu. Những cánh đồng hoa vàng rực rỡ, ngút tầm mắt vươn mình thể hiện sức sống mạnh mẽ trên vùng đất Phủ Quỳ nhiều nắng và gió. Người người, nhà nhà đi xem hoa, dòng du khách tìm về cánh đồng hoa hướng dương ngày một đông. Em Đào Thùy Linh ở quận Đống Đa, Hà Nội cùng với bạn bè tìm về với Nghĩa Đàn sau khi biết thông tin về cánh đồng hoa hướng dương trên Facebook, Linh cho biết: “Sau khi được bạn bè chia sẻ về hình ảnh hoa hướng dương, ngay lập tức chúng em bàn kế hoạch “phượt” về xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn để tận mắt ngắm và lưu lại những bức hình kỷ niệm với loài hoa này. Cảm xúc thật tuyệt vời, một Đà Lạt thứ 2 tại Nghệ An…”.  Trong không khí tấp nập, chị Nguyễn Thị Tâm người dân xã Nghĩa Sơn xúc động: “Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Phủ Quỳ này, được ngắm hoa đẹp trên chính quê hương nên tôi rất tự hào. Sau khi chụp ảnh về hoa hướng dương, chắc chắn tôi sẽ đăng lên Facebook để giới thiệu và mời bạn bè về thăm cánh đồng hoa này…”.
 
Hoa hướng dương được trồng để làm thực phẩm giàu dinh dưỡng cho đàn bò của Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH. Năm 2010, công ty chỉ trồng thử nghiệm 2 ha, nhưng sau khi thấy loài hoa này phù hợp với đất bazan màu mỡ, cho những bông hoa to, chắc hạt, công ty tiếp tục nhân rộng lên gần 30 ha vào năm 2014. Do được trồng theo quy mô tập trung, lại nằm cạnh đường Hồ Chí Minh nên đã thu hút sự chú ý của du khách. Chỉ trong thời gian rất ngắn, trên các trang mạng Internet, mạng xã hội Facebook “dấy” lên một “làn sóng mạnh mẽ” về cánh đồng hoa hướng dương trên đất Phủ Quỳ. Theo ghi nhận của Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH, liên tục trong những ngày qua, bình quân mỗi ngày có khoảng hơn 1000 lượt du khách tìm đến tham quan cánh đồng hoa hướng dương. Riêng trong buổi sáng thứ 7 ngày 6/12 có gần 2000 lượt người có mặt tại xã Nghĩa Sơn để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa hướng dương.
 
Lãnh đạo Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH đã huy động cán bộ, công nhân viên trực tiếp đến cánh đồng hoa hướng dẫn mọi người tham quan chụp ảnh, quay phim. Mọi người được tự do chụp ảnh, ghi hình mà không mất bất cứ một khoản lệ phí nào. Xe cộ được trông giữ miễn phí bởi các cán bộ của Công ty TH. Vất vả là vậy, nhưng các cán bộ của công ty dường như cũng vui lây với niềm háo hức của mọi người. Chị Tạ Thị Phúc- Giám sát Nông nghiệp – Công ty CPTP sữa TH cho biết: “Chúng tôi đã huy động đội bảo vệ đến túc trực 24/24h vừa để nhắc nhở du khách bảo vệ hoa, vừa giữ trật tự và trông xe cho du khách không thu phí. Thời gian tới, công ty sẽ nhân rộng diện tích, như là món quà tinh thần gửi tặng tất cả mọi người, qua đó mong muốn mọi người cảm nhận được sự tươi sạch của dòng sữa TH trên mảnh đất Nghĩa Đàn”. 
 
Qua sự quan tâm của cộng đồng mạng và người dân, cánh đồng hoa hướng dương đang mở ra cho Nghĩa Đàn một tiềm năng về phát triển du lịch, dịch vụ. Những ngày qua, du khách sau khi tìm về Nghĩa Đàn để ngắm cánh đồng hoa hướng dương đã tìm và thưởng thức đặc sản nổi tiếng của Phủ Quỳ như Cam Vinh hay thăm các làng nghề ép mật mía xã Nghĩa Hưng; làng nghề chổi đót Hòa Hội, xã Nghĩa Hội; chiêm ngưỡng những bạt ngàn rừng cà phê, cao su, dưa hấu, mía…Có thể nói, cánh đồng hoa hướng dương đang khoác lên cho Nghĩa Đàn một sắc màu mới, loài hoa mặt trời đã làm được điều kỳ diệu trên vùng đất Phủ Quỳ.
 
Như Trang