“Đỉnh cao” của cô trò Đan Lai

(Baonghean) Sinh năm 1997, tại bản Hải Sơn 1, xã Môn Sơn (Con Cuông), cô bé Đan Lai, La Thị Duyên ngay từ nhỏ đã rất chăm chỉ. Lên lớp 4, bố mẹ ly hôn, hai chị em Duyên ở với mẹ. Thương mẹ một mình vất vả, xoay xở nuôi các con ăn học, Duyên luôn tự nhủ phải chăm ngoan, học giỏi để không phụ công mẹ. Những năm học tiểu học, năm nào Duyên cũng đứng đầu lớp, liên tục đạt Học sinh giỏi toàn diện của Trường Tiểu học Môn Sơn.

Lên cấp 2, nhà chuyển ra thị trấn, Duyên thi đậu vào Trường THCS Trà Lân. Em tiếp tục giành điểm cao trong học tập và luôn đứng ở tốp đầu của lớp. Duyên học đều tất cả các môn, trong đó môn học Giáo dục công dân là môn em yêu thích nhất. Trong khi những học sinh khác coi đó là “môn phụ”, không mấy để tâm thì Duyên lại đam mê môn học này. Em chia sẻ: Em nhớ câu Bác Hồ từng nói “Có Tài mà không có Đức là người vô dụng. Có Đức mà không có Tài thì làm việc gì cũng khó”.Trước hết, muốn trở thành người hữu ích, thành công dân tích cực thì phải có Đức, phải sống tuân thủ hiến pháp, pháp luật. Môn học này đem lại cho chúng ta những kiến thức cần để trở thành một công dân tốt...”. Ngoài tiếp thu những kiến thức ở sách giáo khoa, những lời cô giảng dạy, Duyên còn liên hệ thực tế với những gì mình đã học. Do đó, trong kỳ thi HSG huyện năm học 2011-2012, Duyên đạt giải Nhất môn Giáo dục công dân và giành danh hiệu Học sinh giỏi tỉnh môn học này. Đây cũng là học sinh giỏi tỉnh đầu tiên của đồng bào Đan Lai.

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, Duyên đạt 27,5 điểm (3 môn thi). Em đăng ký thi vào Trường THPT DTNT tỉnh với mong ước sau khi tốt nghiệp THPT sẽ học lên đại học, trở thành bác sỹ khám chữa bệnh cho dân bản Đan Lai. “Em thấy mình may mắn vì được mẹ cho ăn học đến nơi đến chốn. Em tự hào mình là người Đan Lai, vốn cần cù, chịu khó, thông minh, nếu được quan tâm, đầu tư thì cũng chẳng thua kém ai. Nếu các bạn nhỏ khác cũng được no cơm, ấm áo, cũng được học hành tử tế, chắc chắn cũng sẽ giỏi giang...”.


Thanh Phúc