Dinh dưỡng giúp người cao tuổi xương chắc, khớp khỏe
Người cao tuổi nên lựa chọn những thực phẩm phù hợp để bổ sung đầy đủ canxi, phốt pho, vitamin D trong bữa ăn hàng ngày như cá, hải sản, bông cải xanh...
Giải pháp ăn ngon, ngủ sâu ở người cao tuổi / Chất béo thực vật giúp ngăn hấp thu cholesterol
Hơn hai tháng nay, chị Trần Thị Thu (32 tuổi, Gò Vấp, TP HCM) đều đặn hai lần mỗi tuần nấu canh hầm xương cho mẹ ăn vì chị nghe mọi người mách, món này tốt cho người hay nhức mỏi xương khớp. Chị Thu cho biết: “Mẹ tôi năm nay 58 tuổi, thường xuyên than nhức mỏi ở khớp gối và thắt lưng, đi lại khó khăn, tối ngủ trằn trọc liên miên. Tôi nghĩ do mẹ lớn tuổi, thiếu canxi nên tuần nào cũng cố gắng nấu canh hầm xương cho mẹ ăn vì nghe nói món này nhiều canxi lắm, lại dễ ăn".
Đau nhức xương khớp là tình trạng phổ biến ở người cao tuổi. |
Tâm lý bổ sung nhiều canxi để xương chắc khỏe của chị Thu cũng giống nhiều người khác. Tuy nhiên, thực tế, lượng canxi ở trong xương có thể dung hòa vào canh rất thấp. Ước tính trong một bát canh xương chỉ có khoảng 2-3mgram canxi, trong khi nhu cầu cơ thể một người trưởng thành trung bình cần đến 1.000mgram canxi mỗi ngày. Ngoài ra, bổ sung canxi không đủ để giúp hệ xương chắc khỏe mà cần kết hợp thêm nhiều dưỡng chất khác, đặc biệt là vitamin D và phốt pho.
Đóng vai trò như chất dẫn truyền canxi vào cơ thể, vitamin D giúp điều hòa và tăng cường khả năng hấp thu canxi để đẩy nhanh sự hình thành protein xương và liên kết canxi. Ngoài ra, cơ thể người trưởng thành có 700- 800gram phốt pho và đến 85% được tìm thấy trong xương. Do đó, phốt pho cũng tham gia vào quá trình tạo xương. Tỷ lệ cân đối giữa canxi, phốt pho, vitamin D là tam giác giúp người cao tuổi tạo hệ xương chắc khỏe.
Ngoài các bữa chính, người lớn tuổi nên dùng thêm thực phẩm bổ sung Canxi, Phốt Pho, Vitamin D hỗ trợ sức khỏe xương khớp. |
Dinh dưỡng hợp lý là cách tốt nhất để bổ sung canxi, phốt pho, vitamin D. Do đó, người cao tuổi cần lựa chọn những thực phẩm phù hợp để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất này trong bữa ăn hàng ngày. Theo đó, canxi có trong cá nhỏ ăn luôn xương; hải sản như tôm, cua, ghẹ; đậu nành; bông cải xanh, cải xoăn, rau diếp, bắp cải… Đặc biệt, bông cải xanh, không chỉ chứa canxi mà còn rất giàu phốt pho, vitamin K, kẽm... có thể giúp tăng mật độ xương và khoáng chất trong xương. Phốt pho được tìm thấy trong sữa chua, trứng, các loại đậu, hạt bí ngô, cá hồi. Vitamin D có trong dầu gan cá, trứng cá, nấm và được cơ thể hấp thụ tự nhiên khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Việc phơi nắng sáng khoảng 10-15 phút mỗi ngày cũng là cách bổ sung vitamin D hiệu quả.
Tuy nhiên, rất khó để người lớn tuổi bổ sung đủ hàm lượng canxi, phốt pho, vitamin D thông qua bữa ăn hàng ngày, vì khả năng hấp thu kém, hàm lượng các chất cũng sẽ mất đi phần nào trong quá trình chế biến. Cách đơn giản hơn để đảm bảo cung cấp đủ các chất này cho cơ thể là bổ sung sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt trong thực đơn hàng ngày.
Theo VnExpress
TIN LIÊN QUAN |
---|