Đình Hữu Lệ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 16/4, UBND huyện Anh Sơn (Nghệ An) tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đình làng Hữu Lệ xã Tào Sơn huyện Anh Sơn.

Trao nhận bằng Di tích lịch sử cấp tỉnh cho đình làng Hữu Lệ

Đình Hữu Lệ được xây dựng vào những năm đầu thế kỷ XVII. Hơn 400 năm đã qua, đình vẫn giữ được những nét nguyên sơ, cổ kính.

 Đình gồm 3 gian 2 chái, mái ngói âm dương, kết cấu hệ thống gỗ lim được chạm khắc công phu, tinh tế với các họa tiết linh vật rồng, phượng. Phần thượng điện gồm 1 gian 2 hồi văn; nhà bái đường có 3 gian 2 hồi dài 14m, rộng 8m.

Nhân dân Tào Sơn, Anh Sơn vui mừng rước bằng công nhận di tích cho đình làng Hữu Lệ

 Đặc biệt đình Hữu Lệ vẫn còn lưu giữ nguyên vẹn 16 sắc phong của các đời vua triều Nguyễn, gồm: Tự Đức, Đồng Khánh, Minh Mạng, Duy Tân, Khải Định. Trong chiến tranh, đình là cơ sở hoạt động cách mạng của cán bộ địa phương, là nơi cất giấu vũ khí của quân đội phục vụ kháng chiến. Trong hòa bình đình là nơi sinh hoạt, hội họp và tổ chức các lễ trọng của làng Hữu Lệ

Tại buổi lễ, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An đã trao Bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho đình làng Hữu Lệ.

Huyền Trang