Đình Luật - cầu thủ “không tuổi“

(Baonghean.vn) - Năm nay 35 tuổi nhưng Đình Luật chưa hẹn ngày giải nghệ. Mùa giải 2018, cầu thủ quê huyện Quỳ Hợp này sẽ tiếp tục gắn bó với TP.Hồ Chí Minh cho tham vọng lần đầu tiên đăng quang ngôi V.League. Với điều này, Luật trở thành cầu thủ cao tuổi nhất thi đấu ở V.League sắp tới.
Sau khi chia tay B.Bình Dương rồi giã từ ĐTQG khi AFF Cup 2016 kết thúc, nhiều người nghĩ rằng, Luật sẽ giải nghệ bởi thời điểm ấy, anh cũng đã 33 tuổi.
Thế nhưng không, với thể lực sung mãn, Luật tiếp tục bày tỏ mong muốn chơi bóng và điểm đến tiếp theo của cựu trung vệ QK4 này là TP.Hồ Chí Minh. Là đồng hương và cũng có những điểm tương đồng trong tính cách nên giữa Luật và Công Vinh tỏ ra rất hợp nhau. 
Trong vai trò đàn anh, ngoài thi đấu tốt Luật còn tỏ ra rất mẫu mực trong sinh hoạt. Không ai khác, chính Luật là thủ lĩnh gần như ở mọi góc độ tại TP. Hồ Chí Minh. Đó cũng là lý do, năm nay đã bước sang tuổi 35 nhưng Luật vẫn tiếp tục được đội bóng của Công Vinh tin dùng. 
Đình Luật (số 20) trong vai trò đội trưởng đã làm rất tốt nhiệm vụ ở hàng phòng ngự của TP. Hồ Chí Minh mùa giải vừa rồi. Ảnh: Internet
Nói về cậu học trò cũ, HLV Vũ Quang Bảo chia sẻ: Sinh ra trong khó nghèo nên Luật rất ý thức. Từ thời còn là cầu thủ của QK4, Luật thường rất chỉn chu trong sinh hoạt và nỗ lực không ngừng ở chuyên môn. Nghị lực là điều khác biệt để Đình Luật trở thành ngôi sao tại QK4 và sau này là nhiều đội bóng khác như N.Sài Gòn, Sài Gòn Xuân Thành, Hải Phòng, B.Bình Dương và bây giờ là TP.Hồ Chí Minh. Luật cũng là cầu thủ thuộc loại hiếm, dù ở tuổi 33 vẫn được triệu tập ĐTQG. Đó là AFF Cup 2016, Luật vẫn là kép chính, chơi cực kỳ ấn tượng. Sau giải đấu này, Luật cũng chính thức nói lời chia tay ĐTQG.
Có năng khiếu nhưng tại xứ Nghệ, mảnh đất đầy những tài năng bóng đá, Luật cũng chẳng bao giờ nghĩ rằng, có ngày mình sẽ trở thành cầu thủ, chơi bóng chuyên nghiệp.
Tư tưởng như thế nên lớn lên, khi áp lực học hành, thi cử đè nén, Luật cũng giảm bớt thời gian chơi bóng. Được bố mẹ cho ăn học đàng hoàng nên Luật cũng xác định phải kiên trì khổ luyện kiếm cái nghề, giúp bản thân và sau này còn báo hiếu cha mẹ. 
Tuy nhiên, do sự học không thành nên sau khi tốt nghiệp THPT, Luật đã khăn gói vào TP.Hồ Chí Minh với hy vọng kiếm được một công việc tốt, cho thu nhập tức thì để gửi về cho gia đình. Lang thang nhiều nơi nhưng không có được một công việc ổn định nên Luật quyết định hồi hương, ôn thi đại học. Kiên trì khổ luyện nên năm ấy, Đình Luật thi đậu vào Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Vinh (nay là Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh).
Trong thời gian là sinh viên, Luật rất tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, đặc biệt là bóng đá. Vốn có thân hình chuẩn, lại có chút năng khiếu nên Đình Luật được phát hiện và có mặt trong thành phần đội bóng của nhà trường. Tại một số giải phong trào, Luật ghi đấu ấn lớn với những người làm bóng đá xứ Nghệ. HLV Vũ Quang Bảo, lúc này đang là HLV QK 4 là người có công phát hiện Đình Luật. Dưới sự uốn nắn của HLV Vũ Quang Bảo, chẳng mấy chốc Luật trở thành trụ cột của đội bóng hạng Nhất Quân khu 4. Năm 2007, tất cả đều bất ngờ khi HLV A.Riedl gọi Luật, một cầu thủ không phải chơi ở hạng chuyên nghiệp vào ĐTQG chuẩn bị cho ASIAD Cup tổ chức tại Doha.
Đình Luật trong một pha không chiến. Ảnh: Internet
Muốn gắn bó thêm với mảnh đất quê hương nhưng vì những thay đổi ở cấp thượng tầng, QK4 bị bán, mang tên mới N.Sài Gòn và Luật cùng đồng đội cũng phải di chuyển vào TP.Hồ Chí Minh. Tại đây, do cơ chế đào thải khắc nghiệt, nhiều cầu thủ cũ của QK 4 không trụ lại được và trở về. Riêng Luật vẫn chơi ổn định và thể hiện đẳng cấp. Thể hình và lối chơi khôn ngoan của Đình Luật đã lọt vào tầm ngắm của bầu Thụy, người nổi tiếng là chịu chi. Trong mục tiêu đưa đội bóng của mình trở thành một tên tuổi lớn của bóng đá Việt Nam, bầu Thụy đã bỏ ra 9 tỷ đồng để có được chữ ký của trung vệ này sau khi anh hết hạn hợp đồng với N.Sài Gòn.
Đội bóng TP.Hồ Chí Minh bị giải thể nhưng với tài năng và kinh nghiệm thi đấu ở nhiều đội bóng lớn, Đình Luật vẫn được B.Bình Dương bỏ tiền tỉ mua về. Thi đấu trong một tập thể có có khát khao, Đình Luật như hồi sinh. Tỏa sáng trong màu áo B.Bình Dương, Luật vinh dự có tên trong đội hình các ngôi sao Đông Nam Á đá giao hữu từ thiện. Trong đội hình tiêu biểu mùa giải 2014, Luật cũng có tên.
Tuổi 35, nhưng nhiều đàn em vẫn ái ngại mỗi khi tranh chấp bóng với Luật bởi ai cũng nhận xét, Luật quá khỏe. Thế nên với nhiều người, Đình Luật là cầu thủ "không tuổi".