Đinh Thị Huyền Trâm – Nữ sinh Nghệ An duy nhất đạt 28 điểm

(Baonghean.vn) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách tốp 100 học sinh có điểm thi ĐH cao nhất cả nước. Trong đó, Nghệ An có 3 thí sinh, và duy nhất 1 thí sinh nữ đạt 28 điểm. Đó là em Đinh Thị Huyền Trâm (học sinh lớp 12A2, trường THPT chuyên Phan Bội Châu).Đinh Thị Huyền Trâm và mẹ

Khiêm tốn nhận mình không có gì nổi bật so với các bạn cùng lớp, cùng trường. Với Trâm, điều may mắn là được sinh ra trong một gia đình nền nếp, được rèn cặp, quan tâm tận tình của người mẹ, cũng là cô giáo của Trâm. “Mẹ em là giáo viên tiểu học, ngay từ khi vào lớp 1, mẹ đã kèm cặp em trong học tập, hướng dẫn em lên thời gian biểu hợp lý và “đưa vào khuôn khổ”. Nhờ đó, em sớm có ý thức tự giác, ngồi vào bàn học theo giờ giấc, trở thành “con ngoan, trò giỏi” của trường Tiểu học Trường Thi, đạt học sinh giỏi thành phố, học sinh giỏi tỉnh. Lên cấp 2, Trâm đậu vào trường THCS Đặng Thai Mai. 4 năm học THCS, Trâm bộc lộ năng khiếu môn toán, em đạt học sinh giỏi cấp Thành phố môn Toán và môn giải toán bằng máy tính bỏ túi.
 
“Lựa chọn thi vào trường chuyên Phan Bội Châu với mục đích được cọ xát với những bạn học giỏi. Lúc thi vào, em không tự tin với lực học của mình nên để “ăn chắc”, em đăng ký thi vào chuyên Tin.” Mặc dù không phải là “lựa chọn số 1” nhưng Trâm luôn ý thức rằng mục tiêu của mình là đậu vào một trường ĐH thuộc dạng “tốp ten”. Phương pháp học của Trâm là lắng nghe bài giảng của thầy cô ở lớp, nắm vững kiến thức sách giáo khoa và luyện giải các dạng đề.

“Em chỉ học thêm theo đúng lịch phân phối chương trình của trường, của lớp. Không ôn thi ở các lò luyện, không học thêm ở ngoài hay nhờ gia sư kèm cặp. Em nghĩ cái quan trọng nhất là phương pháp học tập khoa học, cả ngày chúi mũi vào sách vở, chỉ biết đến học và học thì chưa chắc là tốt. Biết cân đối, điều tiết giữa học và chơi, rèn cho mình óc tư duy và sự lo-gic thì việc học sẽ hiệu quả hơn nhiều...”. Trâm tham gia rất nhiệt tình các hoạt động của trường, của lớp, chơi tất cả các môn thể thao yêu thích, là thủ môn cừ khôi đội bóng nữ của trường. Ngoài ra, Trâm dành khá nhiều thời gian để nghe nhạc, đọc sách...

Thành tích học tập của Trâm rất đáng nể: Học sinh giỏi tỉnh môn Tin học, điểm tổng kết cận 9.0, là học sinh giỏi toàn diện của trường 3 năm liền, điểm thi 3 môn (Toán, Hóa, Tiếng Anh) trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đều tròn 10. Đặc biệt, tại kỳ thi ĐH năm nay, Trâm thi vào khoa Tài chính doanh nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân với số điểm “đáng mơ ước”: 28 điểm (Toán: 9, Lý: 9,5 và Hóa: 9,5), là một trong 3 thí sinh và là đại diện nữ sinh duy nhất của Nghệ An nằm trong tốp 100 thí sinh có điểm thi ĐH cao nhất nước.


Thanh Phúc