Đô Lương: 234/367 xóm thực hiện mô hình Bí thư kiêm xóm trưởng

(Baonghean.vn)- "Tiếp tục thực hiện mô hình bí thư kiêm xóm trưởng đáp ứng chủ trương tinh gọn bộ máy và yêu cầu đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của tổ chức đảng ở cơ sở'', đó là ý kiến của đồng chí Trương Hồng Phúc - Bí thư Huyện ủy Đô Lương về định hướng cơ cấu tổ chức bộ máy chi bộ, xóm khối trong nhiệm kỳ 2017-2020.

Sáng 29/5, Huyện ủy Đô Lương tổ chức hội nghị tổng kết mô hình bí thư kiêm xóm, khối trưởng; hướng dẫn đại hội chi bộ, bầu xóm, khối trưởng nhiệm kỳ 2017-2020. Tới dự có đồng chí Trương Hồng Phúc - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, đại diện các TCCSĐ trực thuộc trên địa bàn.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Đô Lương có 367 chi bộ nông thôn khối nông thôn trực thuộc các đảng bộ xã, thị trấn. Trong đó nhiệm kỳ 2015 - 2017 có 234/367 xóm có bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng, 8 xã triển khai mô hình bí thư kiêm xóm trưởng ở 100% đơn vị xóm là Hồng Sơn, Ngọc Sơn, Bồi Sơn, Thị Trấn, Lưu Sơn, Trung Sơn, Văn Sơn, Thượng Sơn.

Các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: K.L

Theo đánh giá chất lượng hoạt động nhiệm kỳ 2015 - 2017 của Ban tổ chức Huyện ủy, chi bộ có bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng đạt trong sạch mững mạnh chiếm 67,1%, hoàn thành tốt nhiệm vụ 31,1%, hoàn thành nhiệm vụ 1,7%. Khối xóm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chiếm 40,9%; Hoàn thành nhiệm vụ chiếm 51,5%, hoàn thành nhiệm vụ 7,6%.

Bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng xóm Hòa Phú xã Hiên Sơn, Đô Lương trao đổi với người dân về hướng phát triển kinh tế. Ảnh: Tư liệu

Ưu điểm của mô hình bí thư kiêm xóm trưởng là cơ cấu bộ máy gọn nhẹ, chế độ đãi ngộ được nâng lên 1,5 lần so với không kiêm nhiệm nên tạo được động lực cho cán bộ khối xóm trong quá trình công tác, giảm được các cuộc giao ban ,hội họp.

Mô hình này cũng phát huy được vai trò lãnh đạo toàn diện của bí thư chi bộ, quản lý điều hành của xóm trưởng trên tất cả các lĩnh vực ở khối xóm một cách đồng bộ, hiệu quả. Phát huy được năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ, hạn chế tình trạng trông chờ, ỷ lại, né tránh, nể nang trong công việc; thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ tạo sự đồng thuận trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân…

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: K.L

Tuy nhiên việc lựa chọn người có năng lực toàn diện để đảm nhiệm chức vụ bí thư kiêm xóm trưởng hiện nay gặp khó khăn vì tại chi bộ nông thôn đa số đảng viên có tuổi đời cao, đảng viên hưu trí chiếm số lượng lớn, đảng viên trẻ trực tiếp sản xuất nông nghiệp ít. Công tác đào tạo, bồi dưỡng hạn chế nên đội ngũ bí thư kiêm xóm trưởng không được đào tạo về chuyên môn; chưa được bồi dưỡng về lý luận chính trị còn chiếm số lượng lớn.

Công việc của bí thư kiêm xóm trưởng nhiều nhưng chính sách đãi ngộ chưa đáp ứng yêu cầu. Bên cạnh đó nơi nào cấp ủy, chi bộ năng lực yếu, thiếu tính đấu tranh phê bình, thiếu kiểm tra giám sát chặt chẽ thì khi triển khai mô hình bí thư kiêm xóm trưởng dễ dẫn đến tình trạng độc đoán, chuyên quyền, mất dân chủ…

Bí thư kiêm xóm trưởng xóm 13 xã Thượng Sơn Nguyễn Văn Trị điều hành buổi họp xóm. Ảnh tư liệu

Tại hội nghị, các đơn vị đã tập trung thảo luận nhằm làm rõ những ưu điểm cũng như khuyết điểm hạn chế và các kiến nghị, giải pháp để tiếp tục thực hiện tốt mô hình

Bí thư Đảng ủy xã Thượng Sơn Nguyễn Công Thắng (địa bàn có 100% mô hình bí thư kiêm xóm trưởng) cho rằng để thực hiện được mô hình này một cách bền vững cần lựa chọn những người thật sự có năng lực, gương mẫu "nói đi đôi với làm" và có tín nhiệm với quần chúng nhân dân. 

Đại diện Đảng ủy xã Ngọc Sơn - xã miền núi nằm phía đầu huyện: Thực tế trình độ năng lực của bí thư xóm trưởng còn nhiều hạn chế trong khi công việc ở thôn xóm nhiều nên phải linh hoạt chứ không nên cứng nhắc trong thực hiện chủ trương. Lãnh đạo địa phương này cũng kiến nghị tăng cường công tác kiểm tra giám sát và tập trung tháo gỡ vướng mắc ở cơ sở trong quá trình thực hiện mô hình.

Là địa bàn còn 12 xóm trưởng là quần chúng, đảng ủy xã Giang Sơn Đông cho biết: khó khăn lớn nhất vẫn là nguồn nhân sự có thể đảm đương được "hai vai" bí thư kiêm xóm trưởng. Bên cạnh đó cấp ủy, chính quyền chưa chủ động trong tạo nguồn cán bộ thôn xóm, chủ quan, không bám nắm, sâu sát cơ sở, nhận định sai tình hình nhân sự đắc cực. Vì vậy, nhiệm kỳ  2015 -2017 chỉ có 4 đơn vị bầu được bí thư kiêm xóm trưởng. Do vậy bài học kinh nghiệm rút ra là phải làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch nguồn cán bộ thôn xóm căn cứ trên đặc điểm của từng đơn vị; thực hiện sâu sát, nhuần nhuyễn các bước, quy trình nhân sự đại hội chi bộ gắn với mô hình bí thư kiêm xóm trưởng.

Từ thực tiễn và đề xuất ở cơ sở, trong định hướng cơ cấu tổ chức bộ máy chi bộ, xóm khối trong nhiệm kỳ 2017-2020, BTV Huyện ủy Đô Lương quyết định ở những chi bộ có nguồn cán bộ, đảng viên có phẩm chất, năng lực và uy tín trong nhân dân dân cao vẫn tiếp tục cơ cấu bí thư chi bộ kiêm xóm, khối trưởng, phó bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận, chi ủy viên kiêm công an viên, xóm phó hoặc thôn đội trưởng.

Ở những nơi không đủ điều kiện và không có nguồn thì bố trí bí thư chi bộ kiêm trưởng ban công tác mặt trận, phó bí thư chi bộ kiêm xóm trưởng. Ở những địa bàn đặc thù, khó khăn thì vẫn cơ cấu bí thư chi bộ riêng, xóm trưởng riêng nhưng phải lựa chọn quần chúng có năng lực, chí hướng phấn đấu và động cơ phấn đấu vào đảng làm khối, xóm trưởng.

Đồng chí Trương Hồng Phú c- Bí thư Huyện ủy Đô Lương yêu cầu các đơn vị phải thực hiện tốt mô hình bí thư kiêm xóm trưởng nhiệm kỳ 2017-2020. Ảnh: K.L

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trương Hồng Phúc nhấn mạnh: mô hình bí thư kiêm xóm trưởng đã được thực hiện trên địa bàn huyện Đô Lương hơn 10 năm và hiện nay vẫn đang phù hợp với tình hình thực tiễn cũng như chủ trương của Đảng, Nhà nước về tinh gọn bộ máy, đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện của tổ chức đảng ở cơ sở.

Vì vậy, đề nghị các địa phương, đơn vị nghiêm túc thực hiện nhất là tại 22 đơn vị đang có số lượng xóm trưởng là quần chúng chiếm số lượng lớn, phấn đấu nhiệm kỳ 2017-2020 có khoảng 70 - 80% xóm trưởng trên địa bàn là đảng viên. Đối với 9 đơn vị chỉ còn 1-5 xóm trưởng là quần chúng, Bí thư Huyện ủy Đô Lương yêu cầu trong nhiệm kỳ 2017-2020 phải lựa chọn cơ cấu nhân sự đảm bảo 100% xóm trưởng là đảng viên. Nơi nào thực hiện không tốt thì không chỉ địa phương mà các đồng chí Thường vụ Huyện ủy được giao cụm trưởng, điểm trưởng phải chịu trách nhiệm.

Cũng trong sáng nay, Huyện ủy Đô Lương đã triển khai hướng dẫn đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2017-2020 và phát động ủng hộ Quỹ người nghèo năm 2017./.

Khánh Ly