Đô lương: Chờ đợi một "kỳ tích"?!

(Baonghean) - Nếu tính riêng đội bóng đá thiếu niên, cả hai mùa giải gần đây nhất Đô Lương đều đăng quang chức vô địch. Mùa giải trước, Đô Lương chỉ là đội “vớt”, may mắn thế chân đội Thiếu niên Thanh Chương vào trận chung kết nhưng cuối cùng lại thắng áp đảo Thiếu niên Thái Hòa với tỷ số 5 – 1. Chiến thắng thêm một lần nữa khẳng định sự “cứng cựa” của các đội bóng nhí giàu truyền thống ở giải đấu này...
 
Dàn cầu thủ giành chức vô địch Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2013 nay đều đã trưởng thành và không còn cầu thủ nào tiếp tục thi đấu trong mùa giải năm 2014. Đó thực sự là một khó khăn cho Huấn luyện viên trưởng Trần Văn Sơn. áp lực lại càng nặng nề hơn bao giờ hết bởi đội đang muốn được lập “hattrick”, giành cúp vô địch 3 năm liên tiếp. HLV Trần Văn Sơn: Thông thường, tháng 8 hàng năm Giải Bóng đá thanh, thiếu niên của huyện mới bắt đầu tổ chức. Do thời gian chênh lệch với Giải Bóng đá TN – NĐ Cúp Báo Nghệ An nên để tìm “nguồn” rất khó. Nếu tuyển được thì các em cũng hầu hết chưa có kinh nghiệm và chưa có sự cọ xát.
Đội TN Đô Lương nâng cao cúp vô địch.
 
Ngay từ cuối tháng 4, Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Đô Lương đã giao nhiệm vụ cho Ban Huấn luyện đội bóng thiếu niên xây dựng kế hoạch tuyển quân. Trong hoàn cảnh “tay không bắt giặc”, cách duy nhất của Huấn luyện viên Trần Văn Sơn là xuống tận 33 xã thị, theo dõi các trận bóng đá làng để tìm kiếm nhân tố. Dù công việc thực sự khó khăn, mất rất nhiều thời gian nhưng cách làm này lại giúp cho cán bộ trung tâm có điều kiện sâu sát cơ sở trong việc tìm kiếm nhân tố mới. Bên cạnh đó, trung tâm phối hợp với Phòng Giáo dục huyện liên hệ với các trường, phối hợp với giáo viên thể dục để tìm kiếm những học sinh có năng khiếu về bóng đá. Qua các vòng sơ loại ở các trường, đến thời điểm này đội bóng Thiếu niên Đô Lương đã  tập hợp được 25 em. Từ đầu tháng 5 đội đã bắt đầu tập trung một tuần 2 buổi và sẽ tăng thời lượng sau khi các em thi xong học kỳ. Theo kế hoạch, sau khi luyện tập được khoảng 2 tuần, Ban Huấn luyện sẽ cho các em thi đấu cọ xát với nhau, trên cơ sở đó sẽ sàng lọc và chốt danh sách xuống còn khoảng 15 em để tham dự vòng loại chính thức. 
Niềm vui chiến thắng của đội TN Đô Lương mùa giải 2013. Ảnh: T.H
 
Khác với đội thiếu niên, đội nhi đồng lại rất “dồi dào” cầu thủ, bởi hiện tại huyện đang đào tạo cầu thủ cho đội tuyển U10 Sông Lam Nghệ An. Lớp học này được duy trì nhiều năm nay ở huyện Đô Lương và các em được luyện tập theo một giáo án bài bản cả về kỹ năng, kỹ thuật và thể lực. Với lịch học một tuần 2 – 3 buổi, hơn 30 học viên đang theo học lớp bóng đá nghiệp dư này đều là những cầu thủ được tuyển chọn khá kỹ ở cơ sở, có năng khiếu bóng đá rõ rệt. Đồng thời, việc duy trì luyện tập đều đặn cũng sẽ giúp các em có cảm giác bóng tốt, khả năng phối hợp đồng đội cao. Với đội hình trên, Huấn luyện viên Trần Văn Sơn đặt nhiều kỳ vọng vào đội tuyển nhi đồng năm nay.
 
Nhưng ông cũng không chủ quan bởi chưa quên bài học thất bại của đội tuyển nhi đồng ở mùa giải trước. Lý giải điều này, ông nói: Nếu lấy nguyên đội bóng nghiệp dư, lợi thì đã rõ nhưng không hẳn là không có bất cập, bởi như vậy mình sẽ để “lọt” những cầu thủ xuất sắc hơn, mới được phát hiện ở cơ sở. Trên thực tế có nhiều em có thực lực vẫn chưa được tập trung. Ở mùa giải trước vì chỉ chọn đội tuyển trên cơ sở đã có sẵn nên Đô Lương đã gặp thất bại, các đội tuyển khác tuy chất lượng cầu thủ không đồng đều nhưng lại có những cầu thủ vượt trội, có khả năng thay đổi được cục diện trận đấu. Ngược lại, dàn cầu thủ nhi đồng của Đô Lương lại chưa có nhiều kinh nghiệm cọ xát ở các giải đấu nên dễ dàng thua trận.
 
Cũng vì lý do trên, nên năm nay bên cạnh lực lượng chính là đội nghiệp dư, Đô Lương đã dành khoảng 30% đội hình là các cầu thủ được tuyển mới, trong đó đã xuất hiện một số nhân tố có khả năng như Sang, Lộc, Vinh được tuyển chọn từ các xã Mỹ Sơn, Thuận Sơn… UBND huyện cũng đã kịp thời cấp kinh phí để Ban Huấn luyện và các cầu thủ nhí yên tâm tập luyện. Theo kế hoạch trước khi giải đấu chính thức bắt đầu, các em sẽ có khoảng 10 ngày luyện tập tập trung tại huyện và mọi thời gian sẽ dành hết cho bóng đá. Đây cũng là cơ hội để các em hiểu và làm quen với nhau, tăng thêm sự gắn  kết và tính  đồng đội của đội bóng. BHL cũng đã lên kế hoạch để tổ chức một vài trận đấu giữa đội nhi đồng và thiếu niên để các em rút kinh nghiệm.
 
Đã nhiều năm Đô Lương “đánh rơi” Huy chương Vàng ở nội dung nhi đồng, cộng với khát khao lập được hattrick ở lứa tuổi thiếu niên như năm nay, mùa giải thứ 18, đội bóng nhí Đô Lương vào cuộc với quyết tâm cao độ…
 
Mỹ Hà