Đô Lương: Hạn hán đe dọa sản xuất hè thu

(Baonghean.vn) -  Vụ hè thu, huyện Đô Lương đưa vào kế hoạch gieo cấy 7.200 hécta. Tuy nhiên, đến nay, có khoảng 3.500 hécta chủ động được nguồn nước đề gieo cấy. Các diện tích còn lại đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước do nước sông Lam cạn dẫn đến nhiều trạm bơm dọc sông không thể hoạt động. Bên cạnh đó, lượng nước ở các hồ đập cũng ở mức thấp nhất, còn khoảng 30- 35% sức chứa.

Trạm bơm xã Trung Sơn được đầu tư 18 tỷ đồng nâng cấp nhưng không thể hoạt động do nước sông Lam cạn (ảnh chụp chiều 5/6/2014)

Ở hai xã dọc sông Lam gồm Thuận Sơn và Trung Sơn, các trạm bơm không thể hoạt động. Các địa phương này đang nỗ lực thuê máy móc đào thêm đường dẫn nước từ sông Lam vào trạm bơm. Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa- Chủ tịch UBND xã Trung Sơn: “ Trạm bơm xã được tỉnh đầu tư 18 tỷ đồng nâng cấp nhưng hiện không thể hoạt động do nước sông Lam cạn. Chính quyền cùng với Hợp tác xã nông nghiệp đã trích 10 triệu đồng từ nguồn thủy lợi phí để thuê máy đào sâu đường dẫn nước vào trạm bơm. Hiện có 4/8 xóm của xã đang chờ nước để làm ruộng, gieo cấy hè thu. Mối quan tâm lớn nhất của người dân cũng như chính quyền và cấp ủy hiện nay là nước cho sản xuất…”.

Phần lớn diện tích ở các xã Thuận Sơn, Trung Sơn đang thiếu nước sản xuất hè thu
Khoảng trên 2000 hécta ruộng hè thu ở Đô Lương đang chờ nước để sản xuất

Ông Trần Doãn Hùng- Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Đô Lương cho biết: “Nếu trời không mưa, có khả năng trên 2.000 hécta ruộng hè thu không thể gieo cấy; trong đó có 700 hécta vùng cao cưỡng, hạn nặng, không thể cấy lúa cũng khó có thể trồng các loại cây khác. Trước tình hình đó, huyện đã đề xuất với Chi cục thủy lợi của Sở NN&PT Nông thôn đề nghị các đơn vị thủy điện phía thượng nguồn điều tiết nguồn nước, hỗ trợ sản xuất hè thu. Hy vọng, công tác đó có thể giúp huyện chủ động được một phần nước cho sản xuất. Còn nếu trong vòng 1 tuần nữa, nếu trời không mưa, ngoài diện tích lớn không gieo cấy được thì khả năng những diện tích đã gieo cũng có nguy cơ bị khô cháy ”.

Nhân dân các địa phương ở Đô Lương tranh thủ làm đất, gieo cấy ở những diện tích chủ động nước

Trước tình hình nắng hạn, ngành nông nghiệp Đô Lương phối hợp chặt chẽ với các xã theo dõi sát tình hình, tăng cường công tác khơi thông dòng vào các trạm bơm; kiểm tra hệ thống kênh mương dẫn để không lãng phí nước; khuyến cáo người dân tranh thủ gieo cấy những nơi có thể chủ động nước; Đồng thời sẵn sàng phương án chuyển đổi cây trồng khác trên những diện tích không điều tiết được nước.

Nguyên Sơn- Hữu Nghĩa