Đô Lương: Rau vụ đông cho thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm nay, huyện Đô Lương sản xuất cây rau màu với diện tích 450ha. Điển hình như các xã Lưu Sơn, Thượng Sơn, Giang Sơn Đông, Trung Sơn, Thuận Sơn.

Nông dân Lưu Sơn thu hoạch dưa chuột.
Dưa chuột đầu vụ đang được giá.

Xã Lưu Sơn, một xã có truyền thống về sản xuất rau màu đến nay đã gieo trồng đạt gần 70ha. Trong đó đậu cove 24ha, bầu lấy quả 22ha, bí xanh 5ha, dưa chuột 3ha, khoai lang 4,8ha, rau màu các loại 11ha.

Số diện tích gieo trồng này tập trung ở các xóm: Hồng Phong, Phú Thọ, Điện Biên, Quang Trung. Riêng xóm Hồng Phong có diện tích lớn nhất, đạt 21ha và đã cho thu hoạch.

Những ngày này, vào các buổi sáng sớm, bà con nông dân khắp các địa phương ở Đô Lương đã khẩn trương ra đồng thu hoạch rau màu để kịp bán vào phiên chợ buổi sáng. Sau mưa, lụt, giá rau đang  tăng,  nhất là dưa chuột, ngọn bầu bí, khoai lang và một số loại rau ngắn ngày khác.

Rau bầu bí là những loại cho thu nhập cao trong vụ đông.

Một mớ rau bầu 10.000 - 12.000 đồng, rau khoai lang 10.000 đồng/ kg...Trung bình mỗi buổi sáng, mỗi hộ thu hoạch và bán sản phẩm được 200.000 - 300.000 ngàn đồng. Mỗi sào cây trồng rau màu vụ đông chi phí hết 1 triệu đồng, bao gồm các khoản như: Choải cho cây leo, giống, phân bón. Bù lại, bà con thu nhập khoảng 7-12 triệu đồng/sào. Như vậy, 1 ha cây trồng vụ đông đạt hơn 100 triệu đồng.

Bà con phấn khởi đưa rau đi chợ.

Bên cạnh đó, bà con nông dân thường xuyên xen gối lứa các loại cây trồng dưa chuột, đậu, bí xanh, bí đỏ, bí đao.

Theo kinh nghiệm của bà con nơi đây, khi làm đất phải làm vồng lớn và cao để tránh ngập úng, rãnh thoát nước phải rộng và lớn. Khi có mưa to, cần ra đồng kiểm tra, để tháo thoát nước kịp thời./.                                                          

Lê Ngọc Phương

                                                               (Đài Đô Lương)