Đổ mẻ đồng đầu tiên đúc Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 3/2, BTC Kỷ niệm các ngày lễ lớn T.p Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ khai lò và đổ mẻ đồng đầu tiên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Đến dự lễ có Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hoàng Quân.
 
Trước khi dự lễ khai lò và chứng kiến quy trình đổ mẻ đồng đầu tiên, lãnh đạo Thành phố đã làm lễ dâng hương tại bàn thờ Bác Hồ đặt ngay trong xưởng đúc đồng Phương Nam của ông Phạm Văn Hai. Ngay sau lễ dâng hương, lãnh đạo Thành phố đã hỏi thăm và động viên toàn thể công nhân tham gia đúc Tượng đài Bác cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
 
Các mẫu tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày từ năm 2013
 
Đúng 9 giờ, mẻ đồng đầu tiên được đổ vào khuôn trong niềm vui, sự tự hào và phấn khởi của đoàn chứng kiến cùng toàn thể công nhân tham gia đúc Tượng đài Bác Hồ.
 
Ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Có thể nói đây là một công trình có ý nghĩa hết sức đặc biệt nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Bác Hồ kính yêu, 104 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Sau một thời gian chuẩn bị hết sức nghiêm túc, chu đáo thì hôm nay, Ban tổ chức Các ngày lễ lớn của Thành phố tổ chức lễ đúc mẻ đồng đầu tiên tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh”.
 
Giữa năm 2014, sau khi thống nhất chọn mẫu tượng Bác với tư thế đứng của nhà điêu khắc Lâm Quang Nới, Ủy ban nhân dân Thành phố đã quyết định giao phần việc đúc Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh cho ông Phạm Văn Hai. Để chuẩn bị cho mẻ đổ ngày hôm nay, ông Phạm Văn Hai, chủ Cơ sở đúc đồng Phương Nam cùng những người thợ của mình đã phải tăng ca liên tục trong suốt một tuần qua. Và sau mẻ đổ đầu tiên, mọi thứ sẽ phải khẩn trương hơn để kịp hoàn thành công trình vào trung tuần tháng 3 tới.
 
Trong niềm tự hào khi được tự tay đúc Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Phạm Văn Hai bày tỏ: “Vừa phải chuẩn bị, vừa phải làm cho kịp thời gian chào đón ngày lễ lớn của thành phố  nên chúng tôi làm ngày đêm cho xong công trình này. Hôm nay tôi đổ mẻ đầu tiên. Được sự tín nhiệm của Ủy ban nhân dân Thành phố, tôi rất tự hào và hứa là hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng về mặt kỳ thuật”.
 
Gắn bó với nghề đúc đồng đã gần 30 năm nhưng anh Dương Tiến Thành, công nhân tại Cơ sở đúc đồng Phương Nam cho biết, cảm xúc của anh hôm nay rất khác: “Làm nghề này cũng lâu rồi nhưng khi được đúc tượng về Bác cũng như tượng trưng cho thành phố mình tươi đẹp có Bác thì tôi thấy rất mừng. Tôi hứa sẽ cố gắng làm thật thành công”.
 
Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh có chiều cao tối đa là 7,2 mét, trong đó phần tượng bằng hợp kim đồng cao 4,5 mét và phần bệ tượng là 2,7 mét. Vị trí đặt tượng là tại công viên trước trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố.  Dự kiến công trình ý nghĩa này sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3 năm 2015 để kịp chuẩn bị những ngày lễ lớn của Thành phố Hồ Chí Minh và đất nước.
 
Theo VOV.VN