Dỡ phong tỏa Bệnh viện Tâm thần Nghệ An, 'giải phóng' 329 người cách ly y tế trước đó

(Baonghean.vn) -Sau 21 ngày bị cách ly y tế, Bệnh viện Tâm thần Nghệ An đã được dỡ phong tỏa vào sáng 9/7.
Ngày 9/7, bác sỹ Nguyễn Cảnh Hùng - Phó giám đốc Bệnh viện Tâm thần Nghệ An cho biết, sau 21 ngày bị phong tỏa, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định dừng cách ly y tế tại bệnh viện này. 329 người gồm nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có thể đi ra ngoài kể từ sáng 9/7 sau nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. 
"Tuy nhiên, hiện nay trong bệnh viện vẫn còn phong tỏa Khoa tâm thần Nam với 106 F1 đang ở trong đấy", bác sỹ Hùng nói thêm. 
Bệnh viện Tâm thần đã được dỡ phong tỏa. Ảnh: PV

Trước đó, chiều 17/6, một nữ điều dưỡng  ở Khoa Tâm thần nam có triệu chứng bị sốt nên được bệnh viện test nhanh Covid-19. Kết quả cho thấy 2 lần test nhanh cô đều dương tính. Đến sáng 18/6, kết quả xét nghiệm PCR khẳng định cô mắc Covid-19.

Chiều 18/6, UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Thời điểm phong tỏa, bên trong bệnh viện đang có 435 người, trong đó có 122 nhân viên y tế, 241 bệnh nhân và 72 trường hợp là người nhà bệnh nhân. 
Đến nay, cơ quan y tế đã phát hiện nhiều ca bệnh liên quan đến nữ điều dưỡng này, trong đó có 3 nhân viên y tế của Bệnh viện Tâm thần Nghệ An. Ba người này được công bố mắc Covid-19 vào sáng 2/7. 
Chốt kiểm soát vào thôn 1, xã Quỳnh Vinh đã được dỡ trong sáng 9/7. Ảnh: PV

Tại thị xã Hoàng Mai, bác sỹ Hồ Sỹ Dương - Giám đốc Trung tâm y tế thị xã cho biết, kể từ ngày 9/7, thôn 1 (xã Quỳnh Vinh), đã được dừng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Các thôn còn lại của xã này cũng dừng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. Các chốt kiểm soát ra vào thôn đã được dỡ. Thôn này bị phong tỏa từ ngày 25/6 sau khi phát hiện 2 mẹ con mắc Covid-19, trong đó người mẹ là tiểu thương thường mua hàng ở chợ đầu mối Vinh. Đến nay, cơ quan y tế đã xét nghiệm hàng nghìn người liên quan hai mẹ còn này, tất cả đều âm tính với Covid-19.  Như vậy, tại thị xã Hoàng Mai cũng không còn khu vực nào bị phong tỏa hay giãn cách xã hội.