Đô thị lớn chuẩn bị phương án cách ly diện rộng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các đô thị đông dân phải chuẩn bị kế hoạch cách ly trên diện rộng, nếu dịch Covid-19 bùng phát.

Tại cuộc họp thường trực Chính phủ chiều 5/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh chỉ đạo trên, đặc biệt với hai thành phố lớn Hà Nội và TP HCM. 

Khu cách ly dã chiến tại 108 Trần Quang Diệu, quận 3, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Nguyễn. ảnh 1
Khu cách ly dã chiến tại 108 Trần Quang Diệu, quận 3, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Nguyễn.

Thủ tướng cho rằng Việt Nam phòng, chống Covid-19 "rất tốt", 23 ngày qua không ghi nhận ca nhiễm mới. Tuy nhiên, dịch đang lây lan nhanh ở nhiều nước nên "không được chủ quan, không mệt mỏi, chần chừ mà cần kiên định hơn để chống dịch". 

Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại quan điểm cách ly tập trung bằng các hình thức là đối sách quan trọng. Lực lượng quân đội và các địa phương cần tiếp tục chuẩn bị thêm cơ sở cách ly. "Tổ dân phố phải biết người dân sống thế nào, tình hình dịch bệnh ra sao", Thủ tướng nói và đề nghị các địa phương sáng tạo cách làm mới để phát hiện mầm bệnh, tránh nguy cơ lây lan.

Ngành Y tế được yêu cầu điều chuyển nhân lực và trang thiết bị hỗ trợ các địa phương nếu xuất hiện dịch. Bộ Y tế được giao mua thêm 20 triệu khẩu trang dự trữ (với 10 triệu chiếc trước đây là 30 triệu), một số khẩu trang N95, đồ bảo hộ chống dịch Covid-19.

"Cần lập kế hoạch dự phòng về vị trí, chỗ ở lẫn nguồn cung ứng nhu yếu phẩm nếu phải cách ly trên diện rộng, không để tình trạng bất an, không tốt đối với người bị cách ly", Thủ tướng nói và yêu cầu ngành Tài chính "đáp ứng mọi nhu cầu chống dịch bệnh đúng mức, kịp thời, hiệu quả".

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao phối hợp với các địa phương huy động một số khách sạn để tổ chức cách ly người từ vùng dịch trở về. 

Nhấn mạnh dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội, làm đứt gãy chuỗi cung ứng ở một số đối tác quan trọng của Việt Nam, Thủ tướng cho biết, sẽ ban hành các giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn, duy trì sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội. 

Bùng phát từ Vũ Hán từ tháng 12/2019, đến hôm nay dịch Covid-19 đã lan ra 90 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 97.000 người nhiễm bệnh, 3.348 người chết. Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran ghi nhận nhiều ca nhiễm.

Tại Việt Nam, 16 người nhiễm Covid-19 đã khỏi, 23 ngày qua không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Tuy nhiên, 92 người nghi nhiễm đang được cách ly; 16.190 người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm và từ vùng dịch về, đang được theo dõi sức khỏe. 

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.