Đổ xô về đập thủy điện vớt gỗ sau lũ

(Baonghean.vn) – Cơ man gỗ, củi từ vùng lũ đổ về chất đống ở lòng hồ thủy điện Khe Bố đoạn qua xã Tam Đình (Tương Dương), trở thành "món hời" cho những hộ dân sống quanh đó, không ít người kiếm được cả tiền triệu từ việc trục vớt đồ sau lũ.

Ngày 14/9, lũ quét qua 4 xã vùng trong , gồm Yên Tĩnh, Yên Hòa, Nga My, Yên Na của huyện Tương Dương khiến nhiều nhà cửa, đồ đạc, hoa màu của người dân bị thiệt hại nghiêm trọng. Theo dòng lũ, nhiều nhà cửa, vật dụng trong gia đình cũng đổ về chất đầy ở khu vực cầu Huổi Nguyên xã Tam Đình biến nơi này trở thành một bãi rác nổi khổng lồ trên lòng hồ Thủy điện Khe Bố.
Theo đó, đây là cơ hội cho người dân các bản Đình Tiến, bản Pủng, bản Cành (xã Tam Đình), cả người dân ở các xã xa hơn như bản Tam Hương, Mỏ Than (Tam Quang) cũng đến bãi rác nổi này để bới tìm.
Những người đàn ông đi trên bãi rác giữa lòng hồ, với mục tiêu tìm bất kỳ thứ gì có thể dùng được, trong đó nhiều nhất là gỗ lạt..
Người dân huy động cả thuyền để vận chuyển
Và không thể thiếu những chiếc dây thừng lớn, chắc chắn để kéo các đồ vật.
Có nhiều người còn mang cả máy cưa xăng xẻ gỗ trực tiếp để dễ dàng mang lên bờ
Để tìm được những khúc gỗ to, giá trị, người đàn ông này phải liều mình lặn xuống dòng nước sâu hàng chục mét.
Một cây gỗ chưa đưa lên bờ nhưng đã được "đánh dấu".
Có người còn cẩn thận neo hẳn lên thành cầu chờ người nhà ra kéo.
Công việc này chủ yếu là của những người đàn ông.
Có những đồ dùng trong gia đình bị cuốn trôi còn nguyên vẹn được một người đàn ông tìm thấy được.
Nhiều khúc gỗ có giá trị được chất lên xe chờ kéo về.
Việc trục vớt đồ đạc do lũ cuốn vốn dĩ là việc không còn xa lạ với người dân vùng lòng hồ. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng cần có những biện pháp cảnh báo, không để những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Hồ Phương