Đóa quỳnh lặng lẽ tỏa hương

Bùi Văn Chung - Trần Anh Tuấn 24/02/2023 05:45

(Baonghean.vn) -  Chị là người có tấm lòng yêu thương, đồng cảm, sẻ chia, giúp đỡ đồng nghiệp và những người xung quanh với tất cả sự chân thành và lòng trắc ẩn; người mà đồng nghiệp thường quý mến gọi là đóa “Quỳnh hương” của đơn vị.

Ấy là chúng tôi muốn nhắc đến chị Lê Thị Quỳnh Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, Chủ tịch Công đoàn cơ sở của Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An.

Gian khó luyện rèn trái tim yêu thương

Chúng tôi về trụ sở của Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An để gặp chị Lê Thị Quỳnh Anh trong một chiều Xuân Quý Mão. Vẫn dáng vẻ tất bật ấy nhưng luôn thường trực nụ cười trên môi, và dù rất bận rộn những công việc đầu năm với các hồ sơ tài liệu còn dang dở nhưng chị vẫn dành thời gian trò chuyện với chúng về những kỷ niệm công tác gắn với quá trình phát triển của lực lượng Quản lý thị trường Nghệ An những năm qua.

Chị Lê Quỳnh Anh (ngoài cùng bên trái) cùng đồng nghiệp tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Bùi Văn Chung

Chị Lê Thị Quỳnh Anh sinh ra và lớn lên tại xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên. Tuổi trẻ với bao hoài bão, nhiệt huyết, chị chọn gắn bó với nghề quản lý thị trường là nghề có môi trường làm việc tương đối đặc thù với nhiều khó khăn, thử thách. Chị nói “Nghề quản lý thị trường đã khó lại còn “dãi nắng dầm sương” rất vất vả, có lúc còn đối mặt với hiểm nguy. Nhiều người bảo tôi là con gái thì cứ chọn nghề nào nhẹ nhàng mà làm. Nhưng đúng là cái “duyên”, kể cả dù sau này có nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt hơn đến với tôi nhưng tôi vẫn yêu nghề và gắn bó với nghề bằng cả trái tim... Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bảo vệ thị trường địa phương dường như luôn thường trực, khắc sâu trong tâm khảm để thôi thúc chúng tôi trong mọi nhiệm vụ công tác”.

30 năm trong nghề trải qua những giai đoạn thăng trầm, chắc chị là người rất hiểu ngành hiểu nghề... Chúng tôi được chị trải lòng về những buổi ban đầu còn bỡ ngỡ, lạ lẫm khi là một cô kiểm soát viên trẻ, một Bí thư Đoàn đầy năng động được sự chỉ bảo hướng dẫn tận tình của các đồng chí, đồng nghiệp đi trước cũng như sự nỗ lực cố gắng của bản thân, vượt qua những gian nan mà trưởng thành theo năm tháng.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, lối sống trong sáng, giản dị, có đạo đức tốt nên chị Lê Thị Quỳnh Anh luôn được cấp trên và đồng nghiệp tin tưởng đánh giá cao. Kể từ khi vào đơn vị làm việc, chị luôn ý thức được mình cần phải trau dồi học tập và cố gắng hơn nữa trong công tác chuyên môn cũng như các hoạt động phong trào để hoàn thành không những tốt mà phải thật xuất sắc các nhiệm vụ mà cấp trên giao.

Có thể nói quá trình công tác của chị Lê Thị Quỳnh Anh đến lúc này là chuỗi ngày cố gắng không ngừng nghỉ. Nay đã là một người có vị trí trong đơn vị thì phong cách làm việc của chị vẫn vậy; vẫn cứ say mê, nhiệt huyết, luôn làm việc bằng cái tâm sáng với một “trái tim nóng” và một “cái đầu lạnh”. “Trái tim nóng” để yêu thương, để sẻ chia, để đi sâu, đi sát nắm và hiểu rõ đời sống, tâm tư, nguyện vọng, tình cảm của cấp dưới. “Cái đầu lạnh” ở đây không phải là cái đầu vô cảm mà là sự tỉnh táo, minh mẫn kiên quyết bảo vệ các quan điểm, lập trường đúng đắn để từ đó đề xuất quan điểm giải quyết có tình, có lý và có tính thuyết phục, công minh, chính trực nhằm thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân đã giao phó.

Thời gian qua, trong công tác xây dựng Đảng với vai trò là Phó Bí thư Đảng bộ Chi cục, chị đã cùng tập thể cấp ủy bám sát các Nghị quyết, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Khối cấp trên để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên; xây dựng Đảng bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An trong sạch vững mạnh.

Trong công tác chuyên môn chị đã cùng tập thể lãnh đạo đơn vị chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, không để xảy ra các điểm “nóng”, các vấn đề nổi cộm phát sinh trên thị trường, ổn định tình hình an sinh xã hội, đặc biệt là sau gần 5 năm kể từ khi chuyển đổi mô hình hoạt động của lực lượng theo ngành dọc, Pháp lệnh Quản lý thị trường ra đời đã củng cố địa vị pháp lý và tạo nhiều sự chuyển biến mạnh mẽ, kể từ năm 2018 đến nay lực lượng QLTT Nghệ An đã xử lý gần 23.000 vụ việc vi phạm với tổng giá trị thu phạt đạt gần 70 tỷ đồng, luôn là tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao và là lá cờ đầu trong các phong trào thi đua của Tổng cục Quản lý thị trường phát động.

Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn cơ sở chị đã cùng với tập thể Ban chấp hành thường xuyên đổi mới hoạt động công đoàn, đi sâu vào bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, quan tâm đến các đối tượng yếu thế trong xã hội, giữ vững mối đoàn kết nội bộ, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Dấu ấn từ những thành tích nổi bật

Từ những nỗ lực trên với những cống hiến quan trọng chị Lê Thị Quỳnh Anh đã được danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trong nhiều năm liền, danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ năm 2019, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2018, được Bộ trưởng Bộ Công Thương, Chủ tịch UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, được tôn vinh là điển hình lao động tiên tiến của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020, được Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2020.

Chị Lê Thị Quỳnh Anh - Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, Chủ tịch Công đoàn cơ sở cùng đại diện các đơn vị của Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An ký kết giao ước thi đua. Ảnh: Bùi Chung.

Phòng Tổ chức - Hành chính dưới sự dẫn dắt của chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, được Bộ Công Thương tặng Bằng khen và năm 2021 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Bản thân chị đã có nhiều các giải pháp sáng kiến kinh nghiệm liên quan đến công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin áp dụng trong thực tiễn để nâng cao chất lượng hoạt động công vụ.

Những phần thưởng quý giá mà Đảng và Nhà nước trao tặng nói trên chính là sự ghi nhận dành cho chị trong suốt quá trình công tác của chị Lê Thị Quỳnh Anh. Nhưng điều mà đồng nghiệp, đồng chí khâm phục nhất ở chị là tình cảm con người từ những hoạt động thiện nguyện mang tính nhân văn cao cả. Đồng nghiệp trong cơ quan Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An thường được cùng chị tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, đi để cảm nhận được giá trị của cuộc sống, để thấy những mảnh đời khó khăn hơn mình, giúp đỡ họ, để lại có thêm động lực và niềm tin yêu vào cuộc sống.

Ấy là những ngày mưa lạnh buốt đến tê tái của mùa Đông, chị Lê Thị Quỳnh Anh cùng đồng nghiệp đi hỗ trợ các tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần "Chống dịch như chống giặc"; những lúc cùng nhau băng đèo lội suối bất chấp hiểm nguy để cứu trợ đồng bào các xã của huyện miền núi Kỳ Sơn bị lũ quét và sạt lở đất; những tháng ngày mùa Hè oi ả, nóng đến “cháy da cháy thịt” cùng nhau bán “phi lợi nhuận” hàng chục tấn vải thiều để ủng hộ bà con ở Bắc Giang; rồi bao nhiêu hoạt động thiện nguyện dịp Tết đến Xuân về...

Có người nói, trong nền kinh tế thị trường ngày nay giữa những bộn bề và tấp nập của cuộc sống, con người ta dường như sống vội vàng, vô cảm và ít quan tâm đến nhau hơn; thế nhưng người tốt việc tốt vẫn luôn hiện hữu được tạo ra từ những con người nhỏ bé ngay xung quanh chúng ta. Có thể nói, tấm gương của chị Lê Thị Quỳnh Anh đối với đồng nghiệp chính là tấm lòng nhân ái, không ngừng nỗ lực và cố gắng cho những số phận kém may mắn, chưa trọn vẹn của cuộc sống của chị. Chị cứ thế lặng lẽ tỏa sáng, lan tỏa...

Như lúc này đây, câu chuyện của chúng tôi bị ngắt quãng bởi tiếng chuông điện thoại của chị vang lên, chị lại phải tiếp tục công việc để chuẩn bị cuộc họp đột xuất vào ngày mai. Chào chị để ra về những giai điệu của bài hát “Lắng trong vườn đời” của nhạc sỹ Đỗ Bảo vang lên trong chiếc laptop của chị “Vui buồn nẻo phố đời thường, Anh làm quản lý thị trường, Có khi nào phân vân đắn đo, có bao giờ gieo lời than khó…”; chúng tôi chúc chị thật nhiều sức khỏe để mãi luôn là một “đóa Quỳnh hương” lặng lẽ tỏa hương sắc cho đời.

Đóa quỳnh lặng lẽ tỏa hương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO