Đoàn công tác Báo Nghệ An tri ân tưởng niệm anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Hàng Dương

Ảnh: Đức Anh - Nội dung: Thanh Nga

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 23/1, Đoàn công tác Báo Nghệ An dẫn đầu là đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An có chuyến dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo.
Nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo. Đây là nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975, trong nhà tù Côn Đảo của chính quyền thuộc địa Pháp, và sau này là chính quyền Việt Nam Cộng hòa.
Nghĩa trang Hàng Dương là nghĩa trang lớn nhất tại Côn Đảo. Đây là nơi yên nghỉ của hàng vạn chiến sỹ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày trong nhà tù Côn Đảo của chính quyền thuộc địa Pháp, và sau này là chính quyền Việt Nam Cộng hòa.
Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, đoàn công tác đã tỏ lòng biết ơn trước công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã đổ máu xương vì độc lập tự do của Tổ quốc; nguyện hứa sẽ tiếp tục nỗ lực trong công tác để luôn là ngọn cờ đầu trên mặt trận tư tưởng. ảnh 2
Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, đoàn công tác đã tỏ lòng biết ơn trước công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã đổ máu xương vì độc lập tự do của Tổ quốc; nguyện hứa sẽ tiếp tục nỗ lực trong công tác để luôn là ngọn cờ đầu trên mặt trận tư tưởng.
Nghĩa trang được chia thành 4 khu vực A, B, C, D. Trong đó, khu A gồm 688 ngôi mộ (có 7 mộ tập thể) trong đó 91 mộ có tên và 597  mộ chưa xác định được tên tuổi, quê quán
Nghĩa trang được chia thành 4 khu vực A, B, C, D. Trong đó, khu A gồm 688 ngôi mộ (có 7 mộ tập thể) trong đó 91 mộ có tên và 597 mộ chưa xác định được tên tuổi, quê quán. Ảnh tư liệu
 
Đoàn công tác Báo Nghệ An viếng mộ Nhà yêu nước Nguyễn An Ninh (1900 - 1943). Ông là nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu tôn giáo và là nhà cách mạng ở đầu thế kỷ 20. Ông sinh ra tại quê mẹ ở xã Long Thượng, quận Cần Giuộc, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc tỉnh Long An). Cha ông là Nguyễn An Khương, người ở Quán Tre, huyện Hóc Môn (nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh) - một nhà văn có tinh thần yêu nước, tinh thông Hán học và chữ Quốc ngữ. ảnh 4
Đoàn công tác Báo Nghệ An viếng mộ Nhà yêu nước Nguyễn An Ninh (1900 - 1943). Ông là nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu tôn giáo và là nhà cách mạng ở đầu thế kỷ 20. Ông sinh ra tại quê mẹ ở xã Long Thượng, quận Cần Giuộc, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc tỉnh Long An). Cha ông là Nguyễn An Khương, người ở Quán Tre, huyện Hóc Môn (nay thuộc Thành phố Hồ Chí Minh) - một nhà văn có tinh thần yêu nước, tinh thông Hán học và chữ Quốc ngữ.
Khu mộ đồng chí Lê Hồng Phong nằm tại khu A Nghĩa trang Hàng Dương. Đồng chí Lê Hồng Phong tên thật là Lê Huy Doãn, sinh năm 1902 tại xã Thông Lạng (nay là xã Hưng Thông), huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, trong gia đình nông dân. Là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một chiến sĩ cộng sản tiêu biểu, ông là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1935 đến năm 1936. Ngày 22 tháng 6 năm 1939, ông bị mật thám Pháp bắt lần thứ nhất ở tại Sài Gòn và bị kết án 6 tháng tù và trục xuất về Nghệ An. Ngày 6 tháng 2 năm 1940, ông bị bắt lần thứ hai, bị kết án 5 năm tù và đày đi Khám lớn Sài Gòn và Côn Đảo. Ngày 6 tháng 9 năm 1942, ông qua đời trong lúc ở trong tù tại Côn Đảo đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 40 tuổi. ảnh 5
Khu mộ đồng chí Lê Hồng Phong nằm tại khu A Nghĩa trang Hàng Dương. Đồng chí Lê Hồng Phong tên thật là Lê Huy Doãn, sinh năm 1902 tại xã Thông Lạng (nay là xã Hưng Thông), huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, trong gia đình nông dân. Là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một chiến sĩ cộng sản tiêu biểu, ông là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương từ năm 1935 đến năm 1936. Ngày 22 tháng 6 năm 1939, ông bị mật thám Pháp bắt lần thứ nhất ở tại Sài Gòn và bị kết án 6 tháng tù và trục xuất về Nghệ An. Ngày 6 tháng 2 năm 1940, ông bị bắt lần thứ hai, bị kết án 5 năm tù và đày đi Khám lớn Sài Gòn và Côn Đảo. Ngày 6 tháng 9 năm 1942, ông qua đời trong lúc ở trong tù tại Côn Đảo đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 40 tuổi.
Khu B của nghĩa trang Hàng Dương gồm 695 ngôi mộ (có 17 mộ tập thể) trong đó 276 mộ có tên và 419 mộ chưa xác định tên tuổi, quê quán. Đa số các phần mộ từ năm 1945 đến 1960. Nơi đây có mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc. Ảnh tư liệu. ảnh 6
Khu B của nghĩa trang Hàng Dương gồm 695 ngôi mộ (có 17 mộ tập thể) trong đó 276 mộ có tên và 419 mộ chưa xác định tên tuổi, quê quán. Đa số các phần mộ từ năm 1945 đến 1960. Nơi đây có mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc. Ảnh tư liệu.
Nơi yên nghỉ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương. ảnh 7
Nơi  yên nghỉ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu tại nghĩa trang Hàng Dương.
Đoàn Báo Nghệ An làm lễ dâng hương tại phần mộ nữ anh hùng Võ Thị Sáu. ảnh 8
Đoàn Báo Nghệ An làm lễ dâng hương tại phần mộ nữ anh hùng Võ Thị Sáu.

Khu B: Gồm 695 ngôi mộ (có 17 mộ tập thể) trong đó 276 mộ có tên và 419 mộ khuyết danh. Đa số các phần mộ từ năm 1945 đến 1960. Nơi đây có mộ của nữ anh hùng Võ Thị Sáu và anh hùng Cao Văn Ngọc.
Người dân viếng các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Hàng Dương ngày cuối năm.
Khu C: Gồm 373 ngôi mộ (có 1 mộ tập thể) trong đó 332 mộ có tên và 41 mộ chưa xác định tên tuổi, quê quán. Đa số các phần mộ từ năm 1960 đến 1975. Nơi đây có mộ của anh hùng Lê Văn Việt.
Ngoài ra, nghĩa trang Hàng Dương còn có 373 ngôi mộ ở khu C, 157 ngôi mộ ở khu D.  Ảnh tư liệu
 
Nghĩa trang Hàng Dương, Nhà tù Côn Đảo nằm trên huyện Côn Đảo xinh đẹp, thơ mộng đã trở thành địa chỉ đỏ của hàng triệu người dân Việt Nam; nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; nơi tố cáo tội ác ghê rợn của kẻ thù và cũng là nơi vinh danh tinh thần bất khuất, kiên cường của những chiến sỹ cách mạng Việt Nam anh hùng.
Nghĩa trang Hàng Dương, Nhà tù Côn Đảo nằm trên huyện đảo Côn Đảo xinh đẹp, thơ mộng đã trở thành địa chỉ đỏ của hàng triệu người dân Việt Nam; nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ; nơi tố cáo tội ác ghê rợn của kẻ thù và cũng là nơi vinh danh tinh thần bất khuất, kiên cường của những chiến sỹ cách mạng Việt Nam anh hùng. Ảnh tư liệu.

tin mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.