Đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản thăm và làm việc tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 31/7, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội do ngài Nagai Katsuro - Công sứ làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch & Đầu tư và Sở Ngoại vụ.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Viết Đường thông báo tình hình hợp tác Nghệ An - Nhật Bản thời gian qua. Theo đó, Nghệ An hiện xem Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, viện trợ phát triển chính thức ODA.

Đồng chí Hoàng Viết Đường thông báo tình hình hợp tác Nghệ An - Nhật Bản thời gian qua.

Về quan hệ hữu nghị hợp tác với các địa phương của Nhật Bản, hiện nay, ở cấp tỉnh, Nghệ An đang có quan hệ với hai tỉnh của Nhật Bản là Shizuoka và Gifu. Về thương mại, năm 2014, kim ngạch xuất khẩu sang Nhật Bản đạt hơn 9 triệu USD, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng đầu năm sang Nhật Bản đạt hơn 4,9 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu từ Nhật Bản 6 tháng đầu năm gần 7,1 triệu USD. Về viện trợ phát triển chính thức (ODA), đến nay, tổng số các chương trình dự án do Nhật Bản tài trợ tại Nghệ An là 44 dự án, với tổng mức đầu tư lên đến gần 6.200 tỷ. Tỉnh cũng định hướng ưu tiên thu hút đầu tư FDI từ Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và một số lĩnh vực khác như đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và công trình dịch vụ nghỉ dưỡng, giáo dục, chăm sóc y tế,…

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ngài Công sứ hỗ trợ tích cực đối với sự phát triển của tỉnh Nghệ An, cam kết tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Nhật Bản vào hoạt động trên địa bàn, đồng thời bày tỏ mong muốn thu hút nhiều đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, điện tử, sản xuất ô tô, hóa dầu,… 

Ngài Công sứ Nagai Katsuro đánh giá quan hệ hữu nghị hợp tác giữa tỉnh Nghệ An với các tỉnh của Nhật Bản ngày càng phát triển và bền chặt trên nhiều khía cạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ngài Nagai Katsuro cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh đối với Đoàn công tác Đại sứ quán Nhật Bản, đánh giá quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Nghệ An với các tỉnh của Nhật Bản ngày càng phát triển và bền chặt trên nhiều khía cạnh như kinh tế, chính trị, xã hội,…

Ngài Công sứ cũng gửi lời cảm ơn chân thành đến sự hỗ trợ của UBND tỉnh trong việc triển khai các dự án ODA, kiến nghị tỉnh có quy định cụ thể và các chính sách dành riêng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản đầu tư vào địa bàn.

Ngài Katsuro cũng bày tỏ mong muốn tăng cường các chính sách hỗ trợ đối với Nghệ An, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân, đồng thời nhấn mạnh Đại sứ quán sẽ là cầu nối thúc đẩy kết nối và phát triển các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh./.

Thu Giang