Đoàn công tác tỉnh Nghệ An tham dự Hội nghị Hợp tác phi tập trung Việt Nam - Pháp

(Baonghean.vn) - Đây là cơ hội để tỉnh Nghệ An quảng bá, giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người, tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tới cộng đồng, doanh nghiệp Pháp.
Từ ngày 30/3 - 4/4/2019, đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn tham dự Hội nghị Hợp tác phi tập trung giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ XI tại thành phố Toulouse, Cộng hòa Pháp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Hồng Vinh (thứ hai bên trái) giới thiệu với đại diện nước chủ nhà về tỉnh Nghệ An.
Hội nghị có sự tham dự của 24 địa phương của Việt Nam và 18 địa phương của Pháp cùng 60 doanh nghiệp Pháp.

Hội nghị tập trung thảo luận về 5 chuyên đề: Văn hóa vật thể và phi vật thể, thách thức đối với phát triển bền vững; Vai trò dẫn dắt của các địa phương trong hợp tác giáo dục và y tế; Chống khí hậu nóng lên và thích ứng với biến đổi khí hậu; Kinh tế bền vững: Vị trí của kinh tế, xã hội và đoàn kết trong hợp tác Việt - Pháp; Từ đô thị hóa đến thành phố bền vững.

Đoàn công tác tỉnh Nghệ An giới thiệu với doanh nghiệp Pháp về tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư của tỉnh. Ảnh: Nguyễn Thế Thân
Hội nghị đã được lắng nghe những ý kiến, phát biểu, thảo luận, trao đổi kinh nghiệm hết sức quý báu và thiết thực từ đại biểu của 2 nước góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ giữa Việt Nam - Pháp nói chung và giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp nói riêng.

Bên lề Hội nghị, còn diễn ra không gian trưng bày, ngôi làng Việt Nam - Pháp, gặp gỡ, kết nối giữa các địa phương, doanh nghiệp hai bên để tăng cường cũng như mở rộng hợp tác, đầu tư trên cơ sở thế mạnh và nhu cầu của từng địa phương, doanh nghiệp.

Hội nghị là cơ hội để tỉnh Nghệ An quảng bá, giới thiệu về lịch sử, văn hóa, con người, tiềm năng, lợi thế, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh tới cộng đồng, doanh nghiệp Pháp, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác giữa Việt Nam - Pháp nói chung và giữa tỉnh Nghệ An và các đối tác Pháp nói riêng.

Hiện nay, Pháp là một trong những nhà đầu tư lớn nhất của châu Âu vào Việt Nam. Tại Việt Nam hiện có hơn 300 doanh nghiệp Pháp đầu tư, kinh doanh, tạo việc làm cho 26.000 lao động.

Hội nghị Hợp tác phi tập trung được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1995 tại Nord-Pas-de-Calais, Cộng hòa Pháp. Từ năm 2005, hội nghị được tổ chức luân phiên giữa các tỉnh/thành phố của Việt Nam và Pháp. Mục đích nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cũng như tạo điều kiện cho việc xây dựng và phát triển mối quan hệ đối tác trong các lĩnh vực kinh tế, y tế, văn hóa, đào tạo đại học, môi trường, hợp tác giữa các tổ chức phi chính phủ.

Năm 2019, thành phố Toulouse, Cộng hòa Pháp được chọn là địa điểm để tổ chức Hội nghị Hợp tác Phi tập trung Việt Nam - Pháp lần thứ 11.

Tin liên quan

Các tin khác