Đoàn đại biểu Lào thăm Tập đoàn TH và đập thủy lợi Sông Sào

(Baonghean.vn)- Trong chương trình gặp gỡ thường niên giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam với Bộ Nông Lâm Lào, đoàn đại biểu nước bạn Lào đã đến thăm Tập đoàn TH và công trình đập thủy lợi Sông Sào.

Tham dự chương trình thăm và làm việc có đại diện Văn phòng Bộ Nông Lâm nghiệp Lào, Cục chăn nuôi, trồng trọt trực thuộc Bộ cùng lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành liên quan. Về phía Việt Nam có đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, lãnh đạo các cơ quan trực thuộc. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Hồ Ngọc Sỹ, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh, lãnh đạo các cơ quan đơn vị liên quan.

Đoàn đại biểu Bộ Nông Lâm nước CHDCND Lào làm việc tại Tập đoàn TH

Tại huyện Nghĩa Đàn, đoàn công tác của Bộ Nông Lâm nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã tham quan dây chuyền sản xuất sữa sạch, tham quan cánh đồng nguyên liệu sử dụng máy móc hiện đại để thu hoạch và chế biến thức ăn cho bò, tham quan khu vực vắt sữa bò tự động,… Tại đây, lãnh đạo Tập đoàn TH đã giới thiệu với các đại biểu về quy mô của dự án bò sữa của tập đoàn cũng như hướng phát triển trong thời gian tiếp theo.

Thăm nhà máy chế biến sữa

Đây là dự án sữa sạch có quy mô 137 ngàn con bò sữa, tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD với các hệ thống khép kín, hiện đại hoàn toàn theo công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới. Trong đó giai đoạn một là 350 triệu USD hoàn thành vào tháng 7 năm 2012, với một hệ thống trang trại hiện đại có tổng số đàn bò là 45.000 con trong đó có 30.000 con cho sữa, cùng với một nhà máy chế biến hiện đại có công suất 500 tấn/ ngày. Đến năm 2017, dự kiến Dự án sẽ có 137.000 con bò và nhà máy chế biến đạt công suất 500 triệu lít/ năm. Đây là dự án áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới trong việc chăn nuôi và chế biến sữa quy mô lớn.

Tham quan trung tâm điều khiển xử lí thức ăn cho bò sữa
Đoàn đại biểu tìm hiểu công nghệ vắt sửa hiện đại.

Giống bò được nhập khẩu từ New Zealand, công nghệ chăn nuôi đồng bộ của Isareal đảm bảo chất lượng và sản lượng sữa đạt tiêu chuẩn quốc tế,…

Đàn bò của trang trại trong giờ vắt sữa.

Đại diện đoàn đại biểu Bộ Nông Lâm nghiệp Lào đánh giá rất cao dự án sữa của tập đoàn TH đồng thời mong muốn được học hỏi những kinh nghiệm trong quá trình kêu gọi đầu tư, phát triển dự án cũng như phương cách quản lý.

Đại diện đoàn công tác và tập đoàn TH tặng quà lưu niệm cho nhau.

Đồng thời, lãnh đạo Bộ Nông Lâm của nước bạn Lào mong muốn sẽ có các nhà đầu tư của Việt Nam mạnh dạn đưa công nghệ tiên tiến sang đầu tư ở Lào trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như tập đoàn TH đang thực hiện.

Công nghệ thu hoạch thức ăn hiện đại trên cánh đồng nguyên liệu thu hút sự chú ý của lãnh đạo Bộ Nông Lâm Lào
Đoàn đại biểu Bộ Nông Lâm nước CHDCND Lào thăm công trình thủy lợi Sông Sào.

Cùng ngày, đoàn công tác đã đến thăm công trình thủy lợi Sông Sào. Được xây dựng từ năm 1999, công trình thủy lợi Sông Sào có diện tích mặt nước 860ha, dung tích 51 triệu khối nước, phục vụ tưới tiêu cho 6600ha đất nông nghiệp vùng hạ lưu và phục vụ nước cho dự án sữa của tập đoàn TH.

Nguyên Khoa