Đoàn đại biểu Nghệ An tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Trường Sơn và Đường 9

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7, đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.

Đoàn do đồng chí Nguyễn Đắc Vinh -  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu. Cùng đi có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ban Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh cùng các đại biểu dâng hương tại các phần mộ liệt sỹ ở Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Ảnh: Thanh Sơn

Đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn ở tỉnh Quảng Trị.

Trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ, vĩ đại của dân tộc, cùng nhân dân cả nước, Nghệ An đã có hàng vạn người con ưu tú tham gia quân đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trên khắp các chiến trường cũng như phục vụ chiến đấu tại quê nhà.

Toàn tỉnh có hơn 45.000 liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, hơn 56.000 thương, bệnh binh.

Tri ân các anh hùng liệt sỹ và các thương, bệnh binh đã hiến dâng xương máu, tuổi thanh xuân cho Tổ quốc trường tồn, thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo tốt các gia đình thương binh, liệt sỹ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và các gia đình có công với cách mạng; giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ tỉnh nhà.

Lãnh đạo tỉnh thỉnh 9 hồi chuông tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Thanh Sơn

Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 là nơi yên nghỉ của 10.087 anh hùng liệt sỹ, chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9, chiến trường Quảng Trị và đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, trong đó có 220 liệt sỹ là người Nghệ An. 

Nghĩa trang Trường Sơn hiện có 10.263 chiến sỹ đang yên nghỉ, trong đó có 1.297 phần mộ liệt sỹ là con em tỉnh Nghệ An. Đây là 1 trong số 72 nghĩa trang liệt sỹ ở tỉnh Quảng Trị, chứng tích gắn chặt với lịch sử hào hùng của Binh đoàn 559 cùng lực lượng thanh niên xung phong đã anh dũng chiến đấu suốt 16 năm trời trên tuyến lửa con đường Trường Sơn huyền thoại.

Đoàn đại biểu kính cẩn thắp hương tại khu mộ các liệt sỹ tỉnh Nghệ An ở Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9. Ảnh: Thanh Sơn.
Thay mặt đoàn đại biểu, đồng chí Nguyễn Đắc Vinh tặng quà Ban Quản trang Nghĩa trang Trường Sơn. Ảnh: Thanh Sơn.
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh ghi sổ lưu niệm tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn với nội dung đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ. Ảnh: Thanh Sơn

Ngày nay, Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn là nơi suy tôn, biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh giành độc lập và khát vọng hòa bình của nhân dân ta. 

Tại 2 nghĩa trang, đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An đã thành kính dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ, Đài tưởng niệm Trung tâm nghĩa trang, Bia tưởng niệm và từng phần mộ các liệt sỹ quê hương Nghệ An.

Với tấm lòng thành kính, đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An bày tỏ lòng tri ân sâu sắc và tiếc thương vô hạn đối với sự hy sinh anh dũng, cao đẹp của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc.

Đoàn dâng hoa tại Đài tưởng niệm liệt sỹ ở Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn. Ảnh: Thanh Sơn
Đoàn đại biểu kính cẩn thắp hương tại khu mộ các liệt sỹ tỉnh Nghệ An tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn. Ảnh: Thanh Sơn

Nguyện hứa trước anh linh của các liệt sỹ, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An quyết tâm ra sức đẩy mạnh phong trào thi đua, lao động sản xuất để xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh; đời sống nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, xứng đáng với sự hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ.

Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An dâng hương tại phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Thanh Sơn

Trước khi vào dâng hương, dâng hoa tại 2 nghĩa trang liệt sỹ quốc gia, đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An đã đến dâng hương tại phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở tỉnh Quảng Bình.

Thanh Sơn