Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm việc với Sở Công thương Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII sắp tới, chiều nay 25/4, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An do ông Phạm Văn Hà – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Chánh Tòa án nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Sở Công thương. Cùng tham gia buổi làm việc có đại diện Văn phòng UBND tỉnh và UBMTTQ tỉnh.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo Sở Công thương đã thông tin với đoàn về tình hình giải quyết kiến nghị, phản ánh của cử tri xung quanh việc bàn giao lưới điện nông thôn và hoàn trả tiền đầu tư ban đầu cho người dân chậm; khi có sự cố về điện thì ngành điện chậm khắc phục, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.Đồng chí Phạm Văn Hà phát biểu tại cuộc làm việc.

Tình trạng hệ thống truyền tải, dẫn điện làm tổn thất điện năng cao, nhất là vùng miền núi, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn điện và đe dọa đến an toàn tính mạng con người và gia súc. Công tác quy hoạch hệ thống điện chiếu sáng công cộng chưa hợp lý, sử dụng điện lãng phí như hiện nay ở một số khu vực trên địa bàn thành phố Vinh. Đó là thực trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện dẫn đến nguy cơ xảy ra các sự cố về điện và đe dọa tính mạng của con người. Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng phức tạp trên địa bàn. Việc quy hoạch các công trình thủy điện hiện nay là quá dày đặc, đang có tác động không nhỏ đến môi trường, an ninh trật tự, lao động sản xuất của người dân.

Thị trường các mặt hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh thường có giá cao hơn so với mặt bằng chung cả nước; hỗ trợ cước phí vận chuyển cho các doanh nghiệp đưa hàng lên các huyện miền núi, vùng sâu vùng xa nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”...

Trên cơ sở thực tiễn đang đặt ra, Sở Công thương cũng đã đề xuất với Quốc hội, Chính phủ một số vấn đề cụ thể. Đó là Chính phủ cần có cơ chế, chính sách chính sách hỗ trợ giá, trợ cước các mặt hàng thiết yếu đối với các tỉnh nghèo, tỉnh có nhiều huyện miền núi đồng bào dân tộc như Nghệ An để ổn định thị trường miền núi, vùng sâu, vùng xa. Cần đưa các mặt hàng thiết yếu vào danh mục dự trữ quốc gia ngoài mặt hàng gạo như muối, dầu hỏa, dầu ăn để cung cấp cho miền núi, bởi có một thực tế số gạo dự trữ cấp phát nhiều hơn so với nhu cầu của người dân trong khi các mặt hàng thiết yếu khác còn yếu. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần bổ sung biên chế cho lực lượng quản lý thị trường và đầu tư mua sắm phương tiện để hoạt động hiệu quả hơn; hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện các chương trình nâng cấp, củng cố hạ tầng lưới điện nông thôn....

Thay mặt Đoàn đại biểu tỉnh, ông Phạm Văn Hà đã ghi nhận đầy đủ các ý kiến đề nghị của Sở để báo cáo với Quốc hội và Chính phủ giải quyết.


Minh Chi