Đoàn đại biểu tỉnh thăm Khu di tích K9 (Ba Vì - Hà Nội)

(Baonghean.vn) - Trong chương trình hoạt động của các đại biểu điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Hà Nội, ngày 18/5, đoàn đã đến tham quan khu di tích lịch sử K9 tại huyện Ba Vì. Nằm sát bên bờ sông Đà, thuộc núi Đá Chông, K9 là một trong những di tích đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi Người còn sống đến khi Người đi “gặp các cụ Các Mác, Lê Nin”.

Trên chặng đường đến K9, các thành viên trong đoàn hầu hết chỉ mới nghe kể về vùng đất linh thiêng này. Ẩn mình trong cánh rừng nguyên sinh, những ngôi nhà Bác Hồ và Trung ương Đảng từng làm việc tại đây, xây dựng trong thập kỷ 50-60 của thế kỷ trước được lưu giữ nguyên mẫu.

Theo lời của chị Trần Thị Doan- Hưỡng dẫn viên của khu di tích: Tháng 5 năm 1957, Bác Hồ đến thăm Trung đoàn 36 – Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà. Bác đã dừng chân nghỉ, ăn cơm trưa trên đồi, nơi có 3 mỏm đá nhọn như hình mũi chông, ngọn mác xếp liền kề nhau. Nhìn ra sông Đà trước mặt thấy đây là nơi sơn thuỷ hữu tình, dòng sông uốn khúc, cảnh vật tươi đẹp, gần dân mà xa đường quốc lộ. Với tầm nhìn của nhà chiến lược thiên tài, Người đã ngỏ ý với các đồng chí cùng đi xây dựng nơi đây làm một căn cứ của Trung ương, đề phòng đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại bằng không quân ra miền Bắc.

Sáng ngày 23 tháng 2 năm 1958, Bác Hồ lên thăm và xem xét lại địa bàn khu vực Đá Chông, sau đó, Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Việt Nam được giao nhiệm vụ xây dựng khu căn cứ Đá Chông. Quá trình thi công, Bác Hồ đã lên thăm và trực tiếp kiểm tra nhiều lần. Ngày 15 tháng 3 năm 1960 ngôi nhà 2 tầng được hoàn thành, Bác đã đến dự buổi khánh thành. Từ đó nơi đây được đổi tên thành “Khu căn cứ K9” (gọi tắt là K9).

Trong 9 năm (từ 1960 – 1969) Bác Hồ và một số đồng chí trong Bộ Chính trị, chỉ huy Quân đội đã nhiều lần đến làm việc tại đây. Đặc biệt, ngày 20 tháng 9 năm 1964, Bác Hồ cùng đồng chí Phạm Văn Đồng và một số đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị đã lên họp tại K9. Bác và các đồng chí cùng đi đã trao đổi về tình hình quốc tế và trong nước từ sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ (ngày 5 tháng 8 năm 1964) và một số vấn đề về công tác phòng không nhân dân. Cũng tại nơi này, Bác đã từng tiếp đón tiếp nhiều vị khách quốc tế. Đây cũng là địa điểm bảo quản thi hài Bác từ năm 1969 -1975.

PV Báo Nghệ An ghi lại một số hình ảnh các đại biểu tiên tiến học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tỉnh Nghệ An tham quan tại K9:Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An làm việc với Ban quản lý Khu di tích K9Đoàn đại biểu dâng hương.nghe giới thiệu về khu vực lưu giữ thi hài Bác tại Khu di tích K9Thăm quan những chiếc xe chở thi hài Bác trong chiến tranh.Đoàn ĐB dâng hương lên Bác tại đền thờ ở K9Đoàn thăm Khu di tích Đá Chông.Khu vực nhà sàn nơi Bác Hồ và Trung ương Đảng từng làm việc.Nghe thuyết trình tại Khu di tíchK9 khu vực di tích vẫn xanh rừng nguyên sinhTuyến đường rải sỏi để luyện tập sức khỏe và hoa dâm bụt Bác trồng.


Nguyên Sơn