Đoàn ĐBQH Nghệ An lấy ý kiến dự thảo Luật Thú y

(Baonghean.vn) - Chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIII sẽ diễn ra trong tháng 5 tới, sáng 18/3, Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Thú y.

Đồng chí Phạm Văn Tấn – Tỉnh ủy viên, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phạm Văn Tấn chủ trì hội nghị

Theo dự thảo Luật Thú y có 7 chương, 116 điều. Trong đó gồm các chương về những quy định chung; phòng chống dịch cho động vật; kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật, kiểm tra vệ sinh thú y; quản lý thuốc thú y; hành nghề thú y; điều khoản thi hành. Tại hội nghị, các đại biểu đồng tình cao với tên gọi Luật Thú y mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra. Theo nhiều ý kiến cho rằng để hoạt động thú y có hiệu quả hơn thì cần xây dựng hệ thống thú ý đến tận cơ sơ nhằm tăng nguồn lực và trách nhiệm trong công tác thú y ngay từ cơ sở, hạn chế các dịch bệnh xảy ra. Đồng thời hoạt động thú y cũng như cán bộ làm công tác thú y cấp cơ sở phải do Trạm thú y cấp huyện quản lý, điều hành trực tiếp, tránh tình trạng đang xảy ra, đó là cấp xã bố trí cán bộ làm công tác thú y không có chuyên môn. 

Đại diện Cục Thú y Nghệ An tham gia ý kiến

Về thẩm quyền công bố dịch phải giao cho chính quyền cấp tỉnh, bởi nếu giao cho cấp huyện thì hiện tại xét về điều kiện vật chất, thiết bị và nhân lực thì cấp huyện không đáp ứng được; thêm vào đó đối với các vùng giáp ranh giữa các huyện thì cũng khó khăn trong công bố dịch. Đồng thời cần duy trì Trạm kiểm dịch đầu mối giao thông và để trạm này hoạt động có hiệu quả thì phải có lực lượng cảnh sát giao thông thường trực tại trạm, bở đây là lực lượng có thẩm quyền dừng các phương tiện giao thông. Có đại biểu cũng cho rằng, hiện nay việc buôn bán và sử dụng thuốc thú y trong trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản rất phức tạp.

Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây ra các dịch bệnh trên động vật và làm mất an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, cần quy định thật rõ, cụ thể đối với chính quyền cấp cơ sở trong việc quản lý các cơ sở buôn bán và các cơ sở, cá nhân sử dụng thuốc thú y trong sản xuất chăn nuôi. Về vấn đề thành lập hội đồng thú y, theo một số đại biểu cần xem xét và xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của tổ chức này, tránh chồng chéo với các hoạt động tổ chức liên quan hiện nay.

Đại diện huyện Nghi Lộc đề nghị cần đưa thú y cơ sở vào hệ thống thú y để nâng cao hiệu quả hoạt động thú y

Cũng tại hội nghị, nhiều đại biểu đã tham gia ý kiến về các hành vi bị cấm; trách nhiệm trong phòng, chống dịch bệnh cho động vật; quy định về việc tiêu hủy, giết mổ bắt buộc động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh thuộc danh mục các bệnh phải công bố dịch; về cơ sở giết mổ động vật...

Trên cơ sở ý kiến đóng góp xây dựng của các đại biểu, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu trước khi trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 tới.

Minh Chi