Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An: Khẳng định vai trò đại biểu dân cử

(Baonghean) - Phát huy cao vai trò, tại các phiên thảo luận, chất vấn, mỗi đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đều tích cực tham gia, đã góp phần làm nóng nghị trường, làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề trong công tác quản lý, điều hành và giải đáp nhiều băn khoăn, thắc mắc cũng như phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến diễn đàn của Quốc hội.

Thảo luận ở hội trường tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV về Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi), Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - đại biểu thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An đề cập việc cử tri phản ánh nhiều về tình trạng mua bán bào thai, sử dụng bóng cười, shisha (thuốc lào Ả Rập) diễn ra ở nhiều nơi nhưng việc xử lý vẫn còn hạn chế.

Đại biểu dẫn giải rõ đó là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm hại đến bào thai trẻ sơ sinh mà còn để lại hậu quả thương tâm cho người mẹ, gây tâm lý hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân. Đồng thời khẳng định, khoảng trống pháp luật chính là nguyên nhân làm cho hành vi mua bán bào thai diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, đề nghị bổ sung vào Luật Đầu tư về việc cấm các hoạt động kinh doanh bào thai.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn ĐBQH Nghệ An) phát biểu thảo luận tại hội trường trong kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: quochoi.vn

Bàn về các vấn đề quan trọng ở phiên thảo luận tổ tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, đại biểu Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An phân tích, năm 2019 Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều đổi mới trong cách làm, tập trung giải quyết các kiến nghị của cử tri, tạo hiệu quả trong điều hành, quản lý...

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn gặp không ít những khó khăn, như: Công tác quản lý chưa đảm bảo, công tác thanh tra, kiểm tra còn chưa thường xuyên, để chỉ khi xảy ra những vụ việc đáng tiếc mới tìm cách giải quyết; tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp; công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý đất đai, khoáng sản, môi trường còn bất cập; vấn đề giao đất sản xuất cho đồng bào dân tộc ít người triển khai chậm.

Do đó, đề nghị sớm thông qua Đề án tổng thể đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 – 2025; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo; củng cố tiềm lực quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, xã hội.

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát dự án đầu tư công tại thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thanh Lê

Tại những phiên thảo luận tổ, thảo luận tại hội trường, các đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cũng tích cực đóng góp nhiều ý kiến xác đáng, thiết thực vào các dự thảo Luật như: Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), Luật Chứng khoán (sửa đổi), Luật Đất đai…

Tại kỳ họp thứ 7 và thứ 8, Quốc hội khóa XIV, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An có 42 lượt đại biểu phát biểu, tranh luận tại hội trường, 71 lượt đại biểu phát biểu tại tổ về các Báo cáo, Tờ trình, các Dự án Luật trình Quốc hội xem xét, 8 lượt ý kiến tham gia chất vấn Thủ tướng, các Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ. Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tại kỳ họp đã được cử tri quan tâm theo dõi, ghi nhận và đánh giá cao.

Đại biểu Quốc hội tặng quà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Thanh Lê

Thực hiện vai trò giám sát tối cao tại các kỳ họp, các vị ĐBQH đoàn Nghệ An đã tích cực tham gia chất vấn các thành viên Chính phủ liên quan đến các lĩnh vực như tinh giản biên chế và tổ chức bộ máy hành chính Nhà nước, phòng, chống tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nhũng nhiễu, gây khó dễ cho người dân và doanh nghiệp, giải pháp phát triển ngành mía đường, giải pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, giải pháp tránh thất thoát trong đầu tư công, phòng, tránh tình trạng tai nạn giao thông... 

Các ý kiến chất vấn của các vị ĐBQH đoàn Nghệ An đã đại diện được đông đảo ý kiến của cử tri tỉnh nhà và được chủ tọa kỳ họp, các bộ trưởng, trưởng các ngành Trung ương đánh giá cao và từ đó đề ra những giải pháp, phương hướng giải quyết trong thời gian tới.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền cho biết: Để chuẩn bị kỳ họp, trên cơ sở dự kiến Chương trình kỳ họp và các Chương trình xây dựng pháp luật, lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động giao trách nhiệm cho Văn phòng đoàn và các chuyên viên theo dõi để thực hiện việc nghiên cứu, thu thập các thông tin về các dự án luật, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh để tham mưu.

Trên cơ sở lĩnh vực công tác, năng lực, sở trường của từng đại biểu, từ đầu kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã phân công và đề nghị các vị đại biểu Quốc hội nghiên cứu nội dung, chương trình để tham gia ý kiến thảo luận tại tổ, tại hội trường về công tác xây dựng luật, tham gia các ý kiến về kinh tế - xã hội, hoạt động của các cơ quan tư pháp, chất vấn, giám sát tối cao.

Cử tri huyện Yên Thành phản ánh nguyện vọng với Đoàn ĐBQH tỉnh. Ảnh: Thanh Lê


“Các đại biểu Quốc hội đã tham gia đầy đủ, nghiêm túc các chương trình kỳ họp với tinh thần trách nhiệm cao, dành nhiều thời gian nghiên cứu tham gia phát biểu, thảo luận, chất vấn. Những nội dung tham gia chất vấn xuất phát từ những vấn đề bức xúc trong đời sống để hướng tới các giải pháp giải quyết thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của cử tri và nhân dân” 

- Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Thanh Hiền

Tin liên quan

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An: Tránh tư duy cuối nhiệm kỳ, về hưu là ‘hạ cánh an toàn’

Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An: Tránh tư duy cuối nhiệm kỳ, về hưu là ‘hạ cánh an toàn’

(Baonghean.vn) - Thông tin đến cử tri thị xã Cửa Lò, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An khẳng định, việc quy định xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức và viên chức đã nghỉ việc, nghỉ hưu góp phần tránh tình trạng tư duy cuối nhiệm kỳ, tư tưởng “cuối mùa”, về hưu là “hạ cánh an toàn”.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề xuất giải pháp phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề xuất giải pháp phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An Hoàng Thị Thu Trang cho rằng, cần có chính sách thu hút những doanh nghiệp, dự án nhà máy sử dụng nhiều lao động địa phương và hỗ trợ khởi sự kinh doanh khởi nghiệp.

Các tin khác