Đoàn kết là sức mạnh vô địch

(Baonghean.vn) - Càng yêu chuộng hòa bình, chúng ta lại càng thấm thía lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, thành công thành công đại thành công”.

Mỗi người dân Việt Nam đều có thể tự hào rằng, hiếm có quốc gia nào với nhiều dân tộc, nhiều tôn giáo mà người dân lại sống gắn bó, gần gũi và hòa hợp như ở đất nước chúng ta. Sở dĩ có được điều đó vì, mỗi người dân Việt dù thuộc thành phần dân tộc nào và theo tôn giáo nào cũng luôn coi trọng nhân nghĩa, sự hòa hợp với tinh thần “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, “chín bỏ làm mười”, “dĩ hòa vi quý”... Do đó, mọi bất đồng về dân tộc và tôn giáo đều dễ dàng được xóa bỏ. Nhờ vậy, dù ở thời kỳ lịch sử nào, dân tộc ta cũng có một khối đại đoàn kết gắn bó chặt chẽ với sức mạnh vô địch để chế ngự thiên nhiên và chiến đấu chống ngoại xâm.

Vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Ảnh minh họa

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam nhất là từ khi nhân dân ta giành được chính quyền từ tay thực dân, phong kiến vào Tháng 8 năm 1945, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương chính sách để thúc đẩy sự phát triển của đất nước trong đó có sự phát triển của các cộng đồng dân tộc và tôn giáo. Cuộc sống của người dân ngày càng đổi thay một cách mạnh mẽ; vị thế và tầm vóc của Việt Nam đã được nâng lên một tầm cao mới; con tàu Việt Nam đang vươn mình ra biển lớn. Mỗi người dân Việt Nam hôm nay đều thấy rõ và tự hào vì “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ và vị thế như ngày hôm nay” (Nghị quyết Trung ương 4 - Khóa XII). Đó là những giá trị lịch sử rất rõ ràng không chỉ người Việt Nam mà cộng đồng quốc tế cũng thừa nhận. Chỉ có những kẻ với dụng ý xấu và có dã tâm đen tối mới cố tình không hiểu những điều đó.

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam có Hiến pháp từ những ngày đầu lập nước (năm 1946), có hệ thống pháp luật để điều chỉnh các quan hệ của đời sống xã hội. Mọi người dân đều chịu sự quản lý của các cơ quan công quyền từ trung ương đến cơ sở. Bất kỳ ai cũng không thể sống ngoài pháp luật, không thể đứng trên pháp luật. Mọi hành vi đi ngược lại với lợi ích chung, vi phạm Hiến pháp và pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh, thích đáng.

Trong những ngày vừa qua, tình hình an ninh trật tự ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu có nhiều xáo trộn, làm cho mỗi người Việt Nam chúng ta đều cảm thấy đau lòng. Tình hình đó có nguyên nhân từ những việc làm đi trái với giáo lý giáo luật, đi ngược lại với những giá trị truyền thống và lịch sử của một số vị linh mục cực đoan.

Những hình ảnh nghênh ngang đi giữa Quốc lộ 1A, cản trở giao thông, kích động đám đông gây rối... do Nguyễn Đình Thục gây ra trong thời gian qua là vi phạm pháp luật. Ảnh tư liệu

Những hành động đáng hổ thẹn đó đã làm hoen ố hình ảnh cao đẹp của các vị chức sắc tôn giáo nói riêng và cộng đồng Công giáo ở nước ta nói chung. Không những thế việc phỉ báng vào các giá trị cốt lõi của dân tộc ta đã động chạm đến lòng tự trọng của mỗi người Việt Nam chân chính.

Rất dễ hiểu là nhiều người dân ở xã Sơn Hải và nhiều địa phương khác trong tỉnh Nghệ An đã lên tiếng mạnh mẽ để phản đối những hành động sai trái này. Thậm chí, nhiều người đã quyết tâm dạy cho các linh mục cực đoan một bài học đích đáng. Một bài học về đạo làm người, một bài học về vai trò của một công dân đối với đất nước, một bài học về của một cá nhân đối với những giá trị nhân văn cao đẹp của dân tộc.

Sự bức xúc của người dân Sơn Hải trong hoàn cảnh trên âu cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên nguy cơ của những bức xúc này là có thể dẫn đến bùng phát xung đột bạo lực làm ảnh hưởng mối đoàn kết lương giáo tốt đẹp mà chúng ta đã xây đắp.

Mỗi người dân đều có quyền nói lên tiếng nói của mình, có quyền thể hiện tình yêu đất nước và đấu tranh lại với những thế lực xấu đang rắp tâm phá hoại hòa bình và ổn định của đất nước. Tuy nhiên, mọi việc làm cần trên tinh thần thượng tôn pháp luật như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp giao ban về an ninh trật tự trong tháng 5 năm 2017.

Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, mỗi người dân giáo cũng như lương ở xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu), ở tỉnh Nghệ An và cũng như ở trên dải đất hình chữ S này cần tỉnh táo, nhận thức rõ đúng sai và để giải quyết những bất đồng và tránh mắc mưu kẻ xấu. Bà con giáo hay lương đều là những bộ phận không thể tách rời của dân tộc ta đều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Hầu hết bà con giáo dân đều là những người dân tốt, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật. Những kẻ đi ngược lại với lợi ích chung sẽ phải phơi bày bộ mặt thật ra ánh sáng của trái tim và công lý.

Chính quyền các cấp từ tỉnh đến xã đang nỗ lực làm hết sức mình để giữ vững ổn định tình hình, theo dõi chặt chẽ những việc làm của các linh mục cực đoan và sẽ xử lý khi nó vượt quá giới hạn cho phép. Mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cần thông qua các tổ chức đại diện cho mình để có những tiếng nói và hành động phù hợp bảo vệ lẽ phải, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền.

Không có hạnh phúc nào bằng, khi mỗi sớm mai thức dậy được hít thở không khí trong lành, yên ả và lắng nghe tiếng chuông nhà thờ, tiếng chuông chùa vang vọng ở mỗi làng quê.

Hơn ai hết, mỗi người dân chúng ta dù thuộc dân tộc và tôn giáo nào đều hiểu rõ cái giá của hòa bình và hạnh phúc mà đất nước ta đang có được. Nhân dân ta luôn yêu chuộng hòa bình và hoàn toàn không muốn xung đột, không muốn chiến tranh. Không có hạnh phúc nào bằng, khi mỗi sớm mai thức dậy được hít thở không khí trong lành, yên ả và lắng nghe tiếng chuông nhà thờ, tiếng chuông chùa vang vọng.

Càng yêu chuộng hòa bình, chúng ta lại càng thấm thía lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, thành công thành công đại thành công”. Vâng! Một khi chúng ta giữ vững được khối đại đoàn kết toàn dân tộc thì chẳng có khó khăn nào chúng ta không vượt qua, chẳng có thế lực nào có thể cản bước được dân tộc ta tiến lên phía trước./.

Song Uy