Đoàn kết là sức mạnh vô địch

(Baonghean.vn) - Càng yêu chuộng hòa bình, chúng ta lại càng thấm thía lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, thành công thành công đại thành công”.

Mỗi người dân Việt Nam đều có thể tự hào rằng, hiếm có quốc gia nào với nhiều dân tộc, nhiều tôn giáo mà người dân lại sống gắn bó, gần gũi và hòa hợp như ở đất nước chúng ta. Sở dĩ có được điều đó vì, mỗi người dân Việt dù thuộc thành phần dân tộc nào và theo tôn giáo nào cũng luôn coi trọng nhân nghĩa, sự hòa hợp với tinh thần “bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, “chín bỏ làm mười”, “dĩ hòa vi quý”... Do đó, mọi bất đồng về dân tộc và tôn giáo đều dễ dàng được xóa bỏ. Nhờ vậy, dù ở thời kỳ lịch sử nào, dân tộc ta cũng có một khối đại đoàn kết gắn bó chặt chẽ với sức mạnh vô địch để chế ngự thiên nhiên và chiến đấu chống ngoại xâm.

vị thế
Vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Ảnh minh họa

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam nhất là từ khi nhân dân ta giành được chính quyền từ tay thực dân, phong kiến vào Tháng 8 năm 1945, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương chính sách để thúc đẩy sự phát triển của đất nước trong đó có sự phát triển của các cộng đồng dân tộc và tôn giáo. Cuộc sống của người dân ngày càng đổi thay một cách mạnh mẽ; vị thế và tầm vóc của Việt Nam đã được nâng lên một tầm cao mới; con tàu Việt Nam đang vươn mình ra biển lớn. Mỗi người dân Việt Nam hôm nay đều thấy rõ và tự hào vì “đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ và vị thế như ngày hôm nay” (Nghị quyết Trung ương 4 - Khóa XII). Đó là những giá trị lịch sử rất rõ ràng không chỉ người Việt Nam mà cộng đồng quốc tế cũng thừa nhận. Chỉ có những kẻ với dụng ý xấu và có dã tâm đen tối mới cố tình không hiểu những điều đó.

Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam có Hiến pháp từ những ngày đầu lập nước (năm 1946), có hệ thống pháp luật để điều chỉnh các quan hệ của đời sống xã hội. Mọi người dân đều chịu sự quản lý của các cơ quan công quyền từ trung ương đến cơ sở. Bất kỳ ai cũng không thể sống ngoài pháp luật, không thể đứng trên pháp luật. Mọi hành vi đi ngược lại với lợi ích chung, vi phạm Hiến pháp và pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh, thích đáng.

Trong những ngày vừa qua, tình hình an ninh trật tự ở xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu có nhiều xáo trộn, làm cho mỗi người Việt Nam chúng ta đều cảm thấy đau lòng. Tình hình đó có nguyên nhân từ những việc làm đi trái với giáo lý giáo luật, đi ngược lại với những giá trị truyền thống và lịch sử của một số vị linh mục cực đoan.

Những hình ảnh
Những hình ảnh nghênh ngang đi giữa Quốc lộ 1A, cản trở giao thông, kích động đám đông gây rối... do Nguyễn Đình Thục gây ra trong thời gian qua là vi phạm pháp luật. Ảnh tư liệu

Những hành động đáng hổ thẹn đó đã làm hoen ố hình ảnh cao đẹp của các vị chức sắc tôn giáo nói riêng và cộng đồng Công giáo ở nước ta nói chung. Không những thế việc phỉ báng vào các giá trị cốt lõi của dân tộc ta đã động chạm đến lòng tự trọng của mỗi người Việt Nam chân chính.

Rất dễ hiểu là nhiều người dân ở xã Sơn Hải và nhiều địa phương khác trong tỉnh Nghệ An đã lên tiếng mạnh mẽ để phản đối những hành động sai trái này. Thậm chí, nhiều người đã quyết tâm dạy cho các linh mục cực đoan một bài học đích đáng. Một bài học về đạo làm người, một bài học về vai trò của một công dân đối với đất nước, một bài học về của một cá nhân đối với những giá trị nhân văn cao đẹp của dân tộc.

Sự bức xúc của người dân Sơn Hải trong hoàn cảnh trên âu cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên nguy cơ của những bức xúc này là có thể dẫn đến bùng phát xung đột bạo lực làm ảnh hưởng mối đoàn kết lương giáo tốt đẹp mà chúng ta đã xây đắp.

Mỗi người dân đều có quyền nói lên tiếng nói của mình, có quyền thể hiện tình yêu đất nước và đấu tranh lại với những thế lực xấu đang rắp tâm phá hoại hòa bình và ổn định của đất nước. Tuy nhiên, mọi việc làm cần trên tinh thần thượng tôn pháp luật như yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp giao ban về an ninh trật tự trong tháng 5 năm 2017.

Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, mỗi người dân giáo cũng như lương ở xã Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu), ở tỉnh Nghệ An và cũng như ở trên dải đất hình chữ S này cần tỉnh táo, nhận thức rõ đúng sai và để giải quyết những bất đồng và tránh mắc mưu kẻ xấu. Bà con giáo hay lương đều là những bộ phận không thể tách rời của dân tộc ta đều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Hầu hết bà con giáo dân đều là những người dân tốt, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật. Những kẻ đi ngược lại với lợi ích chung sẽ phải phơi bày bộ mặt thật ra ánh sáng của trái tim và công lý.

Chính quyền các cấp từ tỉnh đến xã đang nỗ lực làm hết sức mình để giữ vững ổn định tình hình, theo dõi chặt chẽ những việc làm của các linh mục cực đoan và sẽ xử lý khi nó vượt quá giới hạn cho phép. Mỗi cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân cần thông qua các tổ chức đại diện cho mình để có những tiếng nói và hành động phù hợp bảo vệ lẽ phải, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền.

nhà thờ bình yên
Không có hạnh phúc nào bằng, khi mỗi sớm mai thức dậy được hít thở không khí trong lành, yên ả và lắng nghe tiếng chuông nhà thờ, tiếng chuông chùa vang vọng ở mỗi làng quê.

Hơn ai hết, mỗi người dân chúng ta dù thuộc dân tộc và tôn giáo nào đều hiểu rõ cái giá của hòa bình và hạnh phúc mà đất nước ta đang có được. Nhân dân ta luôn yêu chuộng hòa bình và hoàn toàn không muốn xung đột, không muốn chiến tranh. Không có hạnh phúc nào bằng, khi mỗi sớm mai thức dậy được hít thở không khí trong lành, yên ả và lắng nghe tiếng chuông nhà thờ, tiếng chuông chùa vang vọng.

Càng yêu chuộng hòa bình, chúng ta lại càng thấm thía lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “đoàn kết đoàn kết đại đoàn kết, thành công thành công đại thành công”. Vâng! Một khi chúng ta giữ vững được khối đại đoàn kết toàn dân tộc thì chẳng có khó khăn nào chúng ta không vượt qua, chẳng có thế lực nào có thể cản bước được dân tộc ta tiến lên phía trước./.

Song Uy

Tin mới

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".