Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An có chủ nhiệm mới

(Baonghean.vn) - Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IX (2019 - 2024), bầu ra Ban Chủ nhiệm mới gồm 3 thành viên. Luật sư Hồ Xuân Hợp được tín nhiệm bầu Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh.
Ảnh: Đ.C
 Ngày 17/7, Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IX (2019 - 2024). Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Đặng Kim Hoa - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp), Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Đ.C

Đại hội nghiêm túc đánh giá về những thành công và những tồn tại hạn chế của nhiệm kỳ VIII, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho nhiệm kỳ IX (2019- 2024), gồm: Phát triển đội ngũ luật sư đủ về số lượng và mạnh về chất lượng. Khuyến khích, động viên những người đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định của Luật Luật sư ghi tên, kết nạp vào đoàn.

Tiếp tục khuyến khích các luật sư lập các tổ chức hành nghề trên các địa bàn huyện, thị trong tỉnh. Phát triển các tổ chức hành nghề luật sư phù hợp với nhu cầu xã hội về dịch vụ pháp lý, mang tính chuyên nghiệp cao, chuyên môn hóa theo lĩnh vực.

Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư đón nhận Bức trướng mang dòng chữ “Dân chủ, Kỷ cương, Lương tâm, Trách nhiệm”, do UBND tỉnh Nghệ An trao tặng. Ảnh: Đ.C
Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư đón nhận Bức trướng mang dòng chữ “Dân chủ, Kỷ cương, Lương tâm, Trách nhiệm”, do UBND tỉnh Nghệ An trao tặng. Ảnh: Đ.C

Đặc biệt phấn đấu có 1 đến 2 tổ chức hành nghề luật sư chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài, có khả năng tham gia tranh tụng, đàm phán các vấn đề liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng nhu cầu pháp lý của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp...

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Đ.C
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Đ.C

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và những kết quả tích cực Đoàn Luật sư tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ VIII.

Đồng chí lưu ý, cùng với nghiêm túc đánh giá, nhận biết những khó khăn, thách thức, trong nhiệm kỳ này Đoàn Luật sư Nghệ An cần chú trọng xây dựng đội ngũ luật sư mạnh hơn nữa, bởi thực tế hiện nay so với dân số của tỉnh là 3,5 triệu người, trong khi chỉ có 169 luật sư và người tập sự, như vậy so với tỷ lệ của dân số thì số lượng luật sư còn thấp, cùng với đó cần phân bố đều ở các địa bàn, không chỉ tập trung ở riêng khu vực TP Vinh và vùng phụ cận.

Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, tuân thủ các quy định về hành nghề luật sư, các điều lệ của Đoàn Luật sư Việt Nam, đồng thời xây dựng các tổ chức hành nghề luật sư ngày càng chuyên sâu theo từng lĩnh vực...

Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng Bức trướng mang dòng chữ “Dân chủ, Kỷ cương, Lương tâm, Trách nhiệm”, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã trao Bằng khen cho Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An.

Ảnh: Đ.C
Ban Chủ nhiệm và Hội đồng thi đua khen thưởng - kỷ luật nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội. Ảnh: Đ.C

Đại hội đã bầu Ban chủ nhiệm gồm 3 đồng chí, trong đó Luật sư Hồ Xuân Hợp được tín nhiệm bầu chức vụ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh nhiệm kỳ IX (2019- 2024).

Đến thời điểm hiện nay, Đoàn Luật sư Nghệ An là một trong những đoàn có số lượng luật sư nhiều, đứng tốp đầu trong cả nước, chỉ đứng sau TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh phía Nam. Với tinh thần đoàn kết của đội ngũ luật sư tỉnh, nhiệm kỳ qua, Đoàn luật sư đã có sự phát triển so với các nhiệm kỳ trước.
Theo đó, hoạt động tranh tụng có 1.419 vụ án các loại, trong đó hình sự 802 vụ, số vụ án do các cơ quan tiến hành tố tụng và Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An yêu cầu là 552 vụ; dân sự, kinh tế, hôn nhân và gia đình, lao động 520 vụ; hành chính 97 vụ.

Ngoài ra, các luật sư của Đoàn đã tham gia tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực đất đai, khiếu nại tố cáo, hôn nhân gia đình, kinh tế, hình sự và thực hiện các dịch vụ pháp lý khác như soạn thảo đơn từ, hợp đồng, di chúc, quy chế... cho hơn 2.494 trường hợp.


tin mới

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.

Nguyễn Văn Huấn đã khắc phục toàn bộ tiền lừa đảo cho gia đình bị hại trước khi phiên tòa diễn ra. Ảnh: Như Bình

'Chạy án' để … vào tù

(Baonghean.vn) - Vốn là kẻ không nghề nghiệp, Huấn tự nhận mình là cán bộ công an cấp tỉnh có khả năng “chạy án” để chiếm đoạt tiền bị hại. Thế nhưng, Huấn không ngờ, không chạy được án cho người khác mà “màn kịch” đó lại khiến Huấn có án cho đời mình…

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Người vợ trốn nã bị bắt cùng chồng với hai khẩu súng đã gây ra vụ bắn người

Sáng 26/11, Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết, đã ra lệnh tạm giam để tiếp tục điều tra đối với bị can Nguyễn Thị Tú Anh (SN 1980, trú ở  huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng vừa bị bắt giữ về tội danh “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” theo quyết định truy nã.

Vì sao cần cưỡng chế thu hồi đất tại thị trấn Hưng Nguyên để bàn giao cho nhà đầu tư dự án VSIP?

Vì sao cần cưỡng chế thu hồi đất tại thị trấn Hưng Nguyên để bàn giao cho nhà đầu tư dự án VSIP?

(Baonghean.vn) - Dự án Đầu tư và Xây dựng Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Nghệ An có tổng diện tích 750 ha, đến nay, việc giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, tại thị trấn Hưng Nguyên vẫn còn một số hộ dân không nhận tiền đền bù, làm ảnh hưởng chung đến tiến độ của dự án.

Phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới

Phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới

(Baonghean.vn) -Là lực lượng chuyên trách trong quản lý, bảo vệ biên giới, những năm qua, bộ đội biên phòng Nghệ An đã tích cực, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khu vực biên giới triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép và di, dịch cư tự do.