Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An có chủ nhiệm mới

Đặng Nguyễn

(Baonghean.vn) - Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An vừa tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IX (2019 - 2024), bầu ra Ban Chủ nhiệm mới gồm 3 thành viên. Luật sư Hồ Xuân Hợp được tín nhiệm bầu Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh.
Ảnh: Đ.C
 Ngày 17/7, Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ IX (2019 - 2024). Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Đặng Kim Hoa - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp), Tiến sĩ Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An, có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Đ.C

Đại hội nghiêm túc đánh giá về những thành công và những tồn tại hạn chế của nhiệm kỳ VIII, trên cơ sở đó đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho nhiệm kỳ IX (2019- 2024), gồm: Phát triển đội ngũ luật sư đủ về số lượng và mạnh về chất lượng. Khuyến khích, động viên những người đủ điều kiện tiêu chuẩn theo quy định của Luật Luật sư ghi tên, kết nạp vào đoàn.

Tiếp tục khuyến khích các luật sư lập các tổ chức hành nghề trên các địa bàn huyện, thị trong tỉnh. Phát triển các tổ chức hành nghề luật sư phù hợp với nhu cầu xã hội về dịch vụ pháp lý, mang tính chuyên nghiệp cao, chuyên môn hóa theo lĩnh vực.

Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An có chủ nhiệm mới ảnh 2
Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư đón nhận Bức trướng mang dòng chữ “Dân chủ, Kỷ cương, Lương tâm, Trách nhiệm”, do UBND tỉnh Nghệ An trao tặng. Ảnh: Đ.C

Đặc biệt phấn đấu có 1 đến 2 tổ chức hành nghề luật sư chuyên sâu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại có yếu tố nước ngoài, có khả năng tham gia tranh tụng, đàm phán các vấn đề liên quan đến hội nhập kinh tế quốc tế, đáp ứng nhu cầu pháp lý của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp...

Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An có chủ nhiệm mới ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Đại hội. Ảnh: Đ.C

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và những kết quả tích cực Đoàn Luật sư tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ VIII.

Đồng chí lưu ý, cùng với nghiêm túc đánh giá, nhận biết những khó khăn, thách thức, trong nhiệm kỳ này Đoàn Luật sư Nghệ An cần chú trọng xây dựng đội ngũ luật sư mạnh hơn nữa, bởi thực tế hiện nay so với dân số của tỉnh là 3,5 triệu người, trong khi chỉ có 169 luật sư và người tập sự, như vậy so với tỷ lệ của dân số thì số lượng luật sư còn thấp, cùng với đó cần phân bố đều ở các địa bàn, không chỉ tập trung ở riêng khu vực TP Vinh và vùng phụ cận.

Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, tuân thủ các quy định về hành nghề luật sư, các điều lệ của Đoàn Luật sư Việt Nam, đồng thời xây dựng các tổ chức hành nghề luật sư ngày càng chuyên sâu theo từng lĩnh vực...

Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng Bức trướng mang dòng chữ “Dân chủ, Kỷ cương, Lương tâm, Trách nhiệm”, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cũng đã trao Bằng khen cho Đoàn Luật sư tỉnh Nghệ An.

Ảnh: Đ.C
Ban Chủ nhiệm và Hội đồng thi đua khen thưởng - kỷ luật nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội. Ảnh: Đ.C

Đại hội đã bầu Ban chủ nhiệm gồm 3 đồng chí, trong đó Luật sư Hồ Xuân Hợp được tín nhiệm bầu chức vụ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh nhiệm kỳ IX (2019- 2024).

Đến thời điểm hiện nay, Đoàn Luật sư Nghệ An là một trong những đoàn có số lượng luật sư nhiều, đứng tốp đầu trong cả nước, chỉ đứng sau TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh phía Nam. Với tinh thần đoàn kết của đội ngũ luật sư tỉnh, nhiệm kỳ qua, Đoàn luật sư đã có sự phát triển so với các nhiệm kỳ trước.

Theo đó, hoạt động tranh tụng có 1.419 vụ án các loại, trong đó hình sự 802 vụ, số vụ án do các cơ quan tiến hành tố tụng và Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Nghệ An yêu cầu là 552 vụ; dân sự, kinh tế, hôn nhân và gia đình, lao động 520 vụ; hành chính 97 vụ.

Ngoài ra, các luật sư của Đoàn đã tham gia tư vấn pháp luật trong các lĩnh vực đất đai, khiếu nại tố cáo, hôn nhân gia đình, kinh tế, hình sự và thực hiện các dịch vụ pháp lý khác như soạn thảo đơn từ, hợp đồng, di chúc, quy chế... cho hơn 2.494 trường hợp.


Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.