Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 4/6, Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam đã có chuyến thăm và làm việc tại Nghệ An nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới. 
Tham gia đoàn gồm các ông, bà: Wojciech Gerwel - Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam; Tomasz Latos - Nghị sĩ Quốc hội Ba Lan; Paweł Bejda - Nghị sĩ Quốc hội Ba Lan; Alexander Nowakowski - Bí thư thứ ba Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam; Nguyễn Thị Hương Giang - chuyên viên Kinh tế Đại sứ quán Ba Lan.

Tiếp và làm việc với đoàn có ông Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ; lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh, Trường Đại học Vinh.

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 1

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam vào dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Phạm Bằng

Vào sáng 4/6, Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn).

Trong không khí thiêng liêng, đoàn đại biểu bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 2

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam bày tỏ lòng kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Ảnh: Phạm Bằng

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 3

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam tham quan và nghe thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ. Ảnh: Phạm Bằng

Người đã cống hiến, hy sinh trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, đấu tranh vì hoà bình, tiến bộ trên thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh được UNESCO tôn vinh là Anh hùng giải phóng dân tộc - Danh nhân văn hóa kiệt xuất.

Tiếp đó, Đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Đây là một trong những trung tâm y tế ở Việt Nam được Chính phủ Ba Lan hỗ trợ xây dựng sau năm 1975.

PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện cho biết, từ năm 2014, bệnh viện di chuyển ra cơ sở mới nhưng vẫn luôn nhận được sự hỗ trợ về máy móc, trang thiết bị y tế từ Chính phủ Ba Lan. Từ đó, giúp cho các y, bác sĩ mang lại hạnh phúc cho hơn 20.000 bệnh nhân nhi, sản và trên 800 bệnh nhân sơ sinh nặng được cứu sống.

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 4

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam tham quan trưng bày ảnh tại Bệnh viện HNĐK tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 5

Đoàn đã vào thăm khoa Sản, nơi vào tháng 12/2021 Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam đã trao tặng 2 máy thở. Ảnh: Phạm Bằng

"Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác, giúp đỡ của Quốc hội, Chính phủ Ba Lan và Đại sứ quán Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam, qua đó góp phần giúp bệnh viện sớm trở thành bệnh viện hạng đặc biệt vào năm 2025", PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hương nói.

Ba lĩnh vực mà bệnh viện mong được hỗ trợ, giúp đỡ gồm: đào tạo, chuyển giao kỹ thuật y khoa; hỗ trợ trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh, đặc biệt là sản và nhi; hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở vật chất để mở rộng quy mô bệnh viện.

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 6

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam làm việc, trao đổi với Bệnh viện HNĐK tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 7

PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hương - Giám đốc Bệnh viện HNĐK tỉnh trao đổi một số nội dung mong muốn được hợp tác, giúp đỡ. Ảnh: Phạm Bằng

Ông Wojciech Gerwel - Đại sứ nước Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam trân trọng cảm ơn sự hợp tác giữa bệnh viện và Đại sứ quán trong thời gian qua và cho rằng, sự hợp tác đó đã trở thành biểu tượng tuyệt vời của tình hữu nghị giữa 2 nước Ba Lan và Việt Nam.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ, biết ơn trước những cống hiến đầy tâm huyết, gánh trên vai trọng trách cao cả của ngành Y tế nói chung, đội ngũ y, bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An nói riêng, Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam cam kết sẽ đề xuất với Bộ Ngoại giao Ba Lan để tiếp tục có thêm nhiều sự hỗ trợ thiết thực cho bệnh viện trong thời gian tới.

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 8
Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam trao đổi nội dung hợp tác với Bệnh viện HNĐK tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 9

Lãnh đạo Bệnh viện HNĐK tỉnh tặng quà lưu niệm cho Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam. Ảnh: Phạm Bằng

Tại buổi làm việc, Nghị sĩ Quốc hội Ba Lan Tomasz Latos và Nghị sĩ Quốc hội Ba Lan Paweł Bejda đã trao đổi cụ thể những nội dung phía Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh mong muốn được hợp tác, giúp đỡ. Đồng thời, cam kết khi về nước sẽ có trao đổi với các cơ quan chức năng và có tiếng nói để thúc đẩy sự hợp tác, giúp đỡ bệnh viện nhiều hơn trong thời gian tới.

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam và lãnh đạo Sở Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh cũng đã trao đổi sâu hơn về hoạt động của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cũng như Trường Đại học Y khoa Vinh. Trên cơ sở đó, các Nghị sĩ và Đại sứ sẽ có những sự hỗ trợ, giúp đỡ thực chất và hiệu quả hơn. Qua đó, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam và Ba Lan đã có lịch sử 72 năm qua.

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 10

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Vinh. Ảnh: Phạm Bằng

Chiều cùng ngày, đoàn Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Vinh. Sau khi nghe lãnh đạo nhà trường giới thiệu về quy mô, chương trình đào tạo, tầm nhìn và định hướng phát triển, Đại sứ nước Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam nhấn mạnh, điểm chung của 2 nước là rất coi trọng lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tại Ba Lan, đây là một lĩnh vực chủ chốt trong Quốc hội.

Đại sứ nước Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel cho biết, sự hợp tác giữa Ba Lan và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục thể hiện là đã có hơn 3.000 lưu học sinh của Việt Nam từng sang Ba Lan nghiên cứu và học tập.

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 11

TS. Trần Bá Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh trao đổi nội dung hợp tác với Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam. Ảnh: Phạm Bằng

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 12

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Và hiện có rất nhiều người đã nắm giữ các vị trí quan trọng trong các cơ quan, đơn vị ở Việt Nam. Mặt khác, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan đang rất lớn mạnh, đứng thứ 4 trong cộng đồng người Việt tại châu Âu.

Trong thời tới, Ba Lan mong muốn tiếp nối sự hợp tác với Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Ba Lan cũng đang có nhiều chương trình học bổng cho các cán bộ, nghiên cứu sinh, sinh viên, học sinh người Việt Nam. Chính vì thế, sinh viên Trường Đại học Vinh sẽ có nhiều cơ hội đạt được học bổng tại Ba Lan.

Đoàn Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ nước Cộng hòa Ba Lan thăm, làm việc tại Nghệ An ảnh 13

Đại sứ Cộng hoà Ba Lan tại Việt Nam trao đổi nội dung hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Ảnh: Phạm Bằng

Tại buổi làm việc, 2 bên đã trao đổi các cơ hội hợp tác xung quanh các lĩnh vực nông nghiệp, đào tạo y khoa... Các lưu học sinh từng sinh sống và học tập tại Ba Lan đã chia sẻ những ý kiến, đồng thời mong muốn Quốc hội Ba Lan cũng như các nghị sĩ có nhiều chính sách để hỗ trợ tỉnh Nghệ An nói chung và Trường Đại học Vinh trong một số lĩnh vực mà Ba Lan có thế mạnh.

Tin mới

Tầm nhìn xa trong ‘Lời kêu gọi thi đua ái quốc’

Tầm nhìn xa trong ‘Lời kêu gọi thi đua ái quốc’

(Baonghean.vn) - Năm 1948, giữa lúc phải tập trung nhân tài, vật lực cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược đang bước vào giai đoạn quyết liệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” gửi toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước.
Hoàng Đức

Hoàng Đức ghi điểm mạnh, sáng cửa đá chính ở ĐT Việt Nam; Kết quả Man City 1-0 Inter Milan: Man xanh vô địch Champions League 2022/23

(Baonghean.vn) -  Theo tân binh Bùi Văn Đức, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức là cầu thủ thể hiện ấn tượng nhất, dù không tập luyện quá nhiều buổi ở ĐT Việt Nam. Man xanh đã hoàn tất "cú ăn ba" danh hiệu mùa này. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đợi điện vào sân

Bên lề sân cỏ: Quyết tâm chờ điện để thi đấu

(Baonghean.vn) - Trận đấu cuối cùng lứa tuổi nhi đồng trong ngày 10/6 là cuộc đọ sức giữa Hưng Nguyên và Con Cuông đã gặp sự cố mất điện. Dù vậy, các cầu thủ, ban huấn luyện và phụ huynh vẫn kiên quyết chờ đợi để được ra sân.
Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.