Đoàn nghị sỹ Pháp thăm Crimea bất chấp bị chỉ trích

Phái đoàn gồm 9 thành viên quốc hội Pháp đã sang Nga thăm Crimea từ ngày 23-26/ bất chấp việc Bộ Ngoại giao Pháp chỉ trích và cho rằng 'vi phạm luật pháp quốc tế'.

 
Bộ trưởng Giao thông Pháp Thierry Mariani. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn Nhật báo kinh tế Kommersant của Nga, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Pháp Thierry Mariani - Trưởng phái đoàn thăm Crimea cho biết, phái đoàn bao gồm chín thành viên của Quốc hội Pháp và một thượng nghị sĩ. Tám thành viên trong số đó thuộc "Đảng những người Cộng hòa" của cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Trước đó trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với RT, ông Thierry Mariani cho biết sẽ cùng các đồng nghiệp của mình đến Moscow vào tối 22/7 và đến thị trấn Sevastopol và Yalta của Crimea vào sáng 23/7.

Trong thời gian này, họ sẽ gặp gỡ người đứng đầu chính quyền Crimea Sergey Aksyonov và lãnh đạo thành phố Sevastopol.

Ngoài ra, phái đoàn còn đến thăm trung tâm văn hóa Pháp tại Sevastopol và nghĩa trang tưởng niệm lính Pháp trong cuộc chiến tranh Crimea 1854-1855.

Theo ông Mariani, chuyến thăm nhằm giúp các nghị sĩ Pháp hiểu biết hơn tình hình Crimea và một số nghị sỹ- như ông- đã công nhận sự thống nhất của Crimea vào Nga là một thực tế lịch sử, được xác nhận bởi một cuộc trưng cầu dân ý hợp pháp.

Ông cũng cho biết thêm, chuyến thăm này không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ chính quyền Pháp và Bộ Ngoại giao Pháp đã cảnh báo những người tham gia phái đoàn này.

Trước đó hôm 22/7, Bộ Ngoại giao Pháp ra tuyên bố khẳng định, chuyến đi thuộc về các ​cá nhân và đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời lấy làm tiếc về điều này.

Tuy nhiên, phái đoàn Pháp thăm Crimea cho biết, chuyến thăm thể hiện tinh thần hữu nghị và khuyến khích chính phủ các nước châu Âu khác nên thực hiện những chuyến thăm như vậy để cải thiện mối quan hệ với Nga.

(Theo TPO)