Doanh nghiệp dệt may Trung Quốc sắp đổ xô vào Việt Nam?

Ngoài việc được hưởng nhiều ưu đãi về thuế cùng giá nhân công rẻ hơn, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đang chuẩn bị đổ xô vào thị trường Việt Nam như một cửa để xâm nhập thị trường Mỹ với mức thuế xuất khẩu thấp hơn nhiều tại Trung Quốc.

Thông tin được đăng tải trên tờ Bưu điện Hoa Nam của Hong Kong số ra ngày  27/5. Theo đó các doanh nghiệp Trung Quốc đang rất nóng lòng đầu tư mới hoặc mở rộng nhà xưởng tại Việt Nam với kỳ vọng hàng dệt may có xuất xứ từ Việt Nam sắp được hưởng mức thuế suất thấp, thậm chí là bằng 0% khi vào thị trường Mỹ.

“Sau nhiều năm đối mặt lạm phát cao, nợ xấu của ngành ngân hàng và tăng trưởng chậm, Việt Nam đã trở lại trong tầm ngắm của các nhà đầu tư trong bối cảnh các nhà sản xuất Trung Quốc chạy đua mở rộng sản xuất tại quốc gia này với kỳ vọng được hưởng ưu đãi miễn thuế đối với hoạt động xuất khẩu hàng may mặc vào Mỹ”, bài báo viết.

Theo phân tích của tác giả bài viết, nếu có thể hoàn tất việc thương thảo với Mỹ và 9 quốc gia thành viên khác trong vòng đám phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp tới, Việt nam sẽ được hưởng mức thuế suất chỉ bằng một nửa, thậm chí bằng 0% so với mức 17% mà Mỹ đang áp đối với các sản phẩm may mặc xuất khẩu của Việt Nam.

Hiệp định này sẽ giúp Việt Nam có lợi thế lớn so với hàng xuất khẩu từ Trung Quốc, vốn đang phải chịu mức thuế suất lên tới 37% khi vào thị trường dệt may Mỹ. Đây sẽ là một lí do nữa khiến các nhà sản xuất tại Trung Quốc rời cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

Công ty dệt may Texhong Textile, đơn vị có doanh số tới 6,15 tỷ nhân dân tệ, tương đương gần 1 tỷ USD trong năm ngoái, là một trong những doanh nghiệp như vậy. Cho dù kế hoạch mở rộng sản xuất giai đoạn hai còn đang được lãnh đạo của họ xem xét, việc tiếp tục mở rộng tại Việt Nam đã được lên kế hoạch từ trước đó.

“Hàng dệt may Việt Nam hiện đã được hưởng thuế suất 0% vào Trung Quốc. Nếu họ cũng được miễn thuế khi xuất vào Mỹ, kế hoạch mở rộng công suất của chúng tôi là chưa đủ”, Hong Tianzhu, chủ tịch của Texhong khẳng định với tờ Bưu điện Hoa Nam.

Vòng đàm phán TPP đầu tiên vừa kết thúc tại thủ đô Lima của Peru vừa qua đã bàn thảo nhiều vấn đề, bao gồm bản quyền, mậu dịch xuyên biên giới và các vấn đề pháp lý. Nhưng thỏa thuận về dệt may là một trong những điểm nhấn và để được hưởng thuế suất 0%, Việt Nam phải đồng ý rằng toàn bộ quá trình sản xuất ra sản phẩm, từ dệt, may, nhuộm phải được thực hiện tại các quốc gia thành viên TPP.

Ông Hong tin rằng thỏa thuận này sẽ tạo ra một làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam. “Việt Nam là nước mạnh về dệt và sản xuất hàng may mặc, nhưng lại không mạnh về các công đoạn như thêu, đan và nhuộm vải. Tôi thấy đây là cơ hội tốt để tăng trưởng”.

Trong năm ngoái, Texhong dự định sẽ đầu tư 300 triệu USD để xây một nhà máy tơ sợi mới tại tỉnh Quảng Ninh. Khi giai đoạn hai của dự án hoàn tất vào năm tới, công suất của họ sẽ được nhân đôi lên mức 110.000 tấn tơ sợi/năm.

Mặc dù công suất 12 nhà máy của tập đoàn này tại Trung Quốc gấp đôi công suất tại Việt Nam, mức đóng góp vào doanh thu chung của tập đoàn từ hai thị trường là ngang nhau.

Hãng dệt vải Pacific Textiles của Trung Quốc đại lục, vốn đang chuẩn bị mở một liên doanh trị giá 180 triệu USD tại Việt Nam với nhà sản xuất vải Crystal group của Hong Kong, cũng có kế hoạch đầu tư thêm khoảng gần 50 triệu USD cho dự án này để nâng công suất lên thêm 70.000 con suốt.

Trong khi các công ty quản lý quỹ tại Hong Kong vẫn hào hứng với việc chào mời các quỹ từng nổi tiếng tại Việt Nam, một số nhà phân tích cho rằng tình hình tại Việt Nam đã có những thay đổi cơ bản.

Từ đầu năm đến nay, chỉ số HoSE đã tăng 20% nhờ các nỗ lực kiểm soát lạm phát, kích thích tăng trưởng tín dụng và ổn định tỷ giá VND của chính phủ Việt Nam.

Trong năm ngoái Việt Nam đã có năm thặng dư thương mại đầu tiên với mức 284 triệu USD sau 20 năm thâm hụt, và mức độ thặng dư tiếp tục nới rộng lên 480 triệu USD trong quý 1 này.

Vòng đàm phán TPP tiếp theo sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur ngày 15/7 tới.


Theo Dân Trí (HV)