Doanh nghiệp, địa phương tâm tư về phát triển nông nghiệp công nghệ cao

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức vừa qua, nhiều ý kiến của các sở, ngành, doanh nghiệp cần được các cấp, ngành quan tâm. 

*Ông Trương Văn Hiền - Tổng Giám đốc Tổng Công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An:

Có giải pháp hiệu quả cải tạo các vườn cam thoái hóa

Doanh nghiệp, địa phương tâm tư về phát triển nông nghiệp công nghệ cao ảnh 1
 

Lâu nay người trồng cam cũng như các loại cây trồng khác trên địa bàn tỉnh, chất lượng sản phẩm chưa cao, do sâu bệnh nhiều, năng suất thấp, nguyên nhân chủ yếu là do khâu giống chưa được đảm bảo.

Do vậy chúng tôi thấy rằng, để sản xuất các loại công trồng đảm bảo tiêu chuẩn công nghệ cao, vấn đề cần giải quyết đầu tiên là khâu giống, sau đó là phân bón, thuốc BVTV và quy trình chăm sóc.

Bởi vậy, sau chuyến tham quan ở tỉnh Lâm Đồng vừa rồi, Tổng Công ty chúng tôi đã quyết định đầu tư xây dựng trại sản xuất giống cây trồng CNC chủ yếu là giống cam trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp nhằm phục vụ nhu cầu cho Đề án phát triển vùng cam Vinh của tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh sớm hoàn thiện hồ sơ thủ tục, tạo điều kiện cho đơn vị sớm xây dựng trại sản xuất giống cam CNC, cung ứng nhu cầu cho người trồng cam trên địa bàn toàn tỉnh.

*Ông Lê Hồng Sơn – Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn:

Cần sớm hoàn thiện hồ sơ xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao Nghĩa Phú

Trong tiến trình xây dựng NTM, những năm qua huyện Nghĩa Đàn đã tập trung chỉ đạo, triển khai công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững. Hiện trên địa bàn huyện đã có 18 sản phẩm rau quả được công nhận tiêu chuẩn VietGAP. Huyện đã thu hút được các dự án ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa vào hoạt động.

Doanh nghiệp, địa phương tâm tư về phát triển nông nghiệp công nghệ cao ảnh 2
 

Nghĩa Đàn đang tiếp tục thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản.

Do vậy, UBND tỉnh cần sớm hoàn thiện quy hoạch vùng nông nghiệp CNC, tạo điều kiện cho địa phương thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp CNC. Huyện Nghĩa Đàn mong được tỉnh tiếp tục ưu tiên trong thu hút đầu tư, tạo điều kiện để địa phương được tham gia các dự án ODA trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu; ứng dụng CNC; phát triển chuỗi nông sản thực phẩm có lợi thế của huyện, xúc tiến thương mại, quảng bá được thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Đề nghị tỉnh ưu tiên nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, nông thôn theo chủ trương, chính sách đã ban hành. Hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp; phát triển khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; liên kết sản xuất theo chuỗi sản phẩm, đặc biệt là dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Nghĩa Phú.

Ông Phạm Văn Tiến - Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nông nghiệp Tâm Nguyên:

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuê đất lâu năm

Doanh nghiệp, địa phương tâm tư về phát triển nông nghiệp công nghệ cao ảnh 3
 

Là đơn vị chuyên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có lĩnh vực đầu tư sản xuất và cung ứng nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi giá trị an toàn trên địa bàn tỉnh; hiện chúng tôi có 5 vùng chuyên sản xuất rau củ quả đạt tiêu chuẩn VietGAP trong và ngoài tỉnh.

Các cấp, ngành cần có cơ chế cho doanh nghiệp thuê đất để sản xuất nông nghiệp thời gian lâu hơn (hiện tại là 5 năm) để doanh nghiệp mạnh dạn, tự tin bỏ vốn đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Chính quyền địa phương nên đứng ra làm việc với nông dân và mỗi bên phải có trách nhiệm của hợp đồng sản xuất giữa doanh nghiệp với nông dân.

Việc xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm rau củ quả an toàn, nên có sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyeèn với doanh nghiệp, HTX và người nông dân. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt là quan tâm về xuất xứ sản phẩm, tồn dư thuốc BVTV, chất bảo quản độc hại.

Xuân Hoàng 

Tin mới

Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.