Doanh nghiệp, địa phương tâm tư về phát triển nông nghiệp công nghệ cao

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng CNC do UBND tỉnh Nghệ An tổ chức vừa qua, nhiều ý kiến của các sở, ngành, doanh nghiệp cần được các cấp, ngành quan tâm. 

*Ông Trương Văn Hiền - Tổng Giám đốc Tổng Công ty vật tư nông nghiệp Nghệ An:

Có giải pháp hiệu quả cải tạo các vườn cam thoái hóa

Doanh nghiệp, địa phương tâm tư về phát triển nông nghiệp công nghệ cao ảnh 1
 

Lâu nay người trồng cam cũng như các loại cây trồng khác trên địa bàn tỉnh, chất lượng sản phẩm chưa cao, do sâu bệnh nhiều, năng suất thấp, nguyên nhân chủ yếu là do khâu giống chưa được đảm bảo.

Do vậy chúng tôi thấy rằng, để sản xuất các loại công trồng đảm bảo tiêu chuẩn công nghệ cao, vấn đề cần giải quyết đầu tiên là khâu giống, sau đó là phân bón, thuốc BVTV và quy trình chăm sóc.

Bởi vậy, sau chuyến tham quan ở tỉnh Lâm Đồng vừa rồi, Tổng Công ty chúng tôi đã quyết định đầu tư xây dựng trại sản xuất giống cây trồng CNC chủ yếu là giống cam trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp nhằm phục vụ nhu cầu cho Đề án phát triển vùng cam Vinh của tỉnh. Đề nghị UBND tỉnh sớm hoàn thiện hồ sơ thủ tục, tạo điều kiện cho đơn vị sớm xây dựng trại sản xuất giống cam CNC, cung ứng nhu cầu cho người trồng cam trên địa bàn toàn tỉnh.

*Ông Lê Hồng Sơn – Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn:

Cần sớm hoàn thiện hồ sơ xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao Nghĩa Phú

Trong tiến trình xây dựng NTM, những năm qua huyện Nghĩa Đàn đã tập trung chỉ đạo, triển khai công tác nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp bền vững. Hiện trên địa bàn huyện đã có 18 sản phẩm rau quả được công nhận tiêu chuẩn VietGAP. Huyện đã thu hút được các dự án ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa vào hoạt động.

Doanh nghiệp, địa phương tâm tư về phát triển nông nghiệp công nghệ cao ảnh 2
 

Nghĩa Đàn đang tiếp tục thu hút đầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản.

Do vậy, UBND tỉnh cần sớm hoàn thiện quy hoạch vùng nông nghiệp CNC, tạo điều kiện cho địa phương thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp CNC. Huyện Nghĩa Đàn mong được tỉnh tiếp tục ưu tiên trong thu hút đầu tư, tạo điều kiện để địa phương được tham gia các dự án ODA trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu; ứng dụng CNC; phát triển chuỗi nông sản thực phẩm có lợi thế của huyện, xúc tiến thương mại, quảng bá được thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Đề nghị tỉnh ưu tiên nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, nông thôn theo chủ trương, chính sách đã ban hành. Hỗ trợ kinh phí nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học và công nghệ phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp; phát triển khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; liên kết sản xuất theo chuỗi sản phẩm, đặc biệt là dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Nghĩa Phú.

Ông Phạm Văn Tiến - Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nông nghiệp Tâm Nguyên:

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp thuê đất lâu năm

Doanh nghiệp, địa phương tâm tư về phát triển nông nghiệp công nghệ cao ảnh 3
 

Là đơn vị chuyên đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có lĩnh vực đầu tư sản xuất và cung ứng nông sản thực phẩm an toàn theo chuỗi giá trị an toàn trên địa bàn tỉnh; hiện chúng tôi có 5 vùng chuyên sản xuất rau củ quả đạt tiêu chuẩn VietGAP trong và ngoài tỉnh.

Các cấp, ngành cần có cơ chế cho doanh nghiệp thuê đất để sản xuất nông nghiệp thời gian lâu hơn (hiện tại là 5 năm) để doanh nghiệp mạnh dạn, tự tin bỏ vốn đầu tư ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Chính quyền địa phương nên đứng ra làm việc với nông dân và mỗi bên phải có trách nhiệm của hợp đồng sản xuất giữa doanh nghiệp với nông dân.

Việc xây dựng thương hiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm rau củ quả an toàn, nên có sự phối hợp đồng bộ giữa chính quyeèn với doanh nghiệp, HTX và người nông dân. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, đặc biệt là quan tâm về xuất xứ sản phẩm, tồn dư thuốc BVTV, chất bảo quản độc hại.

Xuân Hoàng 

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân là một danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, cuộc đời cách mạng của ông tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên Việt Nam: “Sống đã vì cách mạng, anh em ta/ Chết cũng vì cách mạng, chẳng phiền hà!”... Nhớ về vị tướng tài ba, trong chuyên mục Tiếng Nghệ đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả bài viết mang tên “Danh tướng Hai Mạnh” của tác giả - Đại tá Nguyễn Khắc Thuần. Bài viết 2 kỳ. Kỳ 1 có tên: Lửa thử vàng. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Phước Anh.