Doanh nghiệp lữ hành đề xuất phân luồng làm thủ tục khách đoàn - khách lẻ tại cửa khẩu

Phước Anh

(Baonghean.vn)- Thủ tục xuất nhập cảnh tại cửa khẩu và vấn đề thông hành khu vực biên giới của khách du lịch quốc tế làm “nóng” Hội nghị đối thoại và bàn giải pháp thúc đẩy tăng trưởng du lịch, do UBND tỉnh tổ chức vào chiều 29/3.
Các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành; các doanh nghiệp du lịch cùng đông đảo sinh viên các trường đào tạo du lịch trên địa bàn tỉnh.
Các đồng chí: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Du lịch đồng chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện các sở, ban, ngành; các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phước Anh

Tăng trưởng khách du lịch quốc tế đang là vấn đề được quan tâm đối với sự phát triển du lịch Nghệ An. Năm 2017, lượng khách quốc tế đạt 109.000 lượt, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là tín hiệu vui, nhưng đồng thời, cũng đặt ra nhiều thách thức, vướng mắc cần tháo gỡ.

Đại diện các doanh nghiệp lữ hành đặt câu hỏi xung quanh vấn đề xuất nhập cảnh của khách du lịch quốc tế. Ông Nguyễn Hữu Bắc - Công ty Đầu tư Du lịch PhucGroup nói: Quá trình dẫn khách, khi qua Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn (Kỳ Sơn) thì thấy một thực tế là thủ tục vẫn chưa nhanh gọn, chưa tạo điều kiện cho khách du lịch. Cùng với đó, tại cửa khẩu không có phân luồng đóng dấu hộ chiếu giữa khách lẻ và khách đoàn, phần nào gây mất thời gian di chuyển. Nên chăng cần triển khai việc phân luồng để tạo điều kiện cho các đoàn du lịch?.

Ông Nguyễn
Ông Nguyễn Hữu Bắc - Công ty Đầu tư Du lịch PhucGroup nêu băn khoăn về thời gian làm thủ tục xuất nhập cảnh ở Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn. Ảnh: Phước Anh

Đồng tình với ý kiến này, nhiều doanh nghiệp lữ hành cũng nêu thêm những vấn đề nảy sinh trong thực tế dẫn khách du lịch quốc tế vào khu vực biên giới. Hiện nay, việc quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới đất liền đang được thực hiện theo Nghị định 34 /2014/NĐ-CP.

“Nhiều tỉnh khác như Hà Giang, Lào Cai… cũng có khu vực biên giới, quản lý theo Nghị định 34 nhưng khách quốc tế vẫn vào rất đông, du lịch rất nhộn nhịp, nguồn thu rất lớn; trong khi đó ở khách nước ngoài ở Nghệ An vào vùng biên rất khó khăn.

Nếu chúng ta cứ căn cứ vào Nghị định và siết chặt khách nước ngoài như lâu nay thì rất vất vả trong phát triển du lịch! Nên chăng, tỉnh cần xây dựng chương trình phát triển du lịch gắn với bảo vệ an ninh biên giới để hài hòa cả 2 yếu tố” - đại diện Vườn quốc gia Pù Mát đề xuất.

Về thủ tục làm hộ chiếu, có doanh nghiệp nêu vướng mắc về thủ tục khi không cho công ty làm thay, làm hộ, khách du lịch ở các huyện phải xuống TP. Vinh làm thủ tục rất phức tạp. Doanh nghiệp này đề nghị Công an tỉnh nghiên cứu giải pháp để đẩy nhanh, làm gọn các thủ tục, tạo điều kiện cho du khách.

Đoàn khách nước ngoài trải nghiệm gói bánh chưng cùng bà con bản Hoa Tiến, Quỳ Châu. Ảnh tư liệu
Đoàn khách nước ngoài trải nghiệm gói bánh chưng cùng bà con bản Hoa Tiến, Quỳ Châu. Ảnh tư liệu

Trước ý kiến của các doanh nghiệp, đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Công an tỉnh đã trực tiếp giải đáp. Đại tá Nguyễn Tiến Dần - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, 2 năm liên tiếp 2016 và 2017, Công an tỉnh Nghệ An được Bộ Công an xếp thứ nhất về công tác CCHC trong toàn lực lượng CAND.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, ngành đã triển khai tờ khai điện tử, người có nhu cầu cấp hộ chiếu chỉ cần truy cập vào website và điền các giấy tờ cần thiết; nếu không có thời gian đến lấy, ngay tại Phòng Xuất nhập cảnh có nhân viên bưu điện hỗ trợ chuyển phát nhanh đến tận nhà!

Ngoài ra, về thời gian cấp giấy thông hành, Đại tá Nguyễn Tiến Dần cho biết, Công an tỉnh cũng đã rút từ 5 ngày xuống còn 1 ngày làm việc.

Đại tá Nguyễn Công Lực giải đáp các vấn đề doanh nghiệp du lịch nêu. Ảnh: Phước Anh
Đại tá Nguyễn Công Lực giải đáp các vấn đề doanh nghiệp du lịch nêu. Ảnh: Phước Anh

Về vấn đề khách nước ngoài vào khu vực biên giới, Đại tá Nguyễn Công Lực - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP Nghệ An cung cấp thông tin: năm 2017 có 7 đoàn lữ hành đưa khách qua cửa khẩu, với số hành khách nhập cảnh là 2.220 khách, xuất cảnh 2.235 khách.

“Trên cơ sở cải cách hành chính, thời gian làm thủ tục qua cửa khẩu cho mỗi hành khách trung bình khoảng 1 - 1,5 phút. Chúng tôi nghĩ rằng năm qua, cửa khẩu đã rất tạo điều kiện cho khách rồi” - Đại tá Nguyễn Công Lực nói và đề nghị, để nhanh hơn nữa, các công ty lữ hành nên gửi danh sách hành khách qua địa chỉ email của cửa khẩu trước khi đến để cán bộ cửa khẩu nhập dữ liệu. Bên cạnh đó, chủ động nắm bắt quy định về giấy tờ hợp lệ để tránh mất thời gian.

Về việc phân luồng cho khách đoàn và khách lẻ khi qua cửa khẩu, Đại tá Lực cho biết, ngay sau cuộc họp này, ông sẽ có chỉ đạo với Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nghiên cứu tìm hướng giải quyết. “Tôi xin số điện thoại của doanh nghiệp lữ hành vừa nêu câu hỏi. Ngay khi có thông tin tôi sẽ thông báo ngay” - Đại tá Lực thẳng thắn nói.

Tại hội nghị, nhiều vấn đề về chính sách thuế, bảng biển giao thông với xe du lịch… cũng được các đại biểu đặt ra.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông kết luận hội nghị đối thoại. Ảnh: Phước Anh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông kết luận hội nghị đối thoại. Ảnh: Phước Anh

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông đánh giá cao sự phối hợp và tham gia tích cực của các sở, ngành, các huyện, thành, thị cùng các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh.

Đồng chí đề nghị, Sở Du lịch tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng du lịch đảm bảo phù hợp với thực tiễn.

Đối với ngành Thuế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Cục Thuế thực hiện đúng Luật Thuế, nhưng phải tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục, nghiên cứu phương án tối ưu nhất để tạo điều kiện cho khách du lịch quốc tế, nội địa khi qua các cửa khẩu quốc tế và tiếp cận các khu, điểm du lịch vùng biên giới, hải đảo nhưng cũng đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia.

Ký kết chương trình phối hợp giữa Sở Du lịch và BĐBP tỉnh. Ảnh: Phước Anh
Ký kết chương trình phối hợp giữa Sở Du lịch và BĐBP tỉnh. Ảnh: Phước Anh

Cũng trong chiều nay, Sở Du lịch tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp công tác phát triển du lịch gắn với bảo đảm an ninh biên giới, hải đảo với Bộ đội biên phòng tỉnh.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.