Doanh nghiệp ở Hàn Quốc sẽ đầu tư quầy hàng ở tầng 3 chợ Vinh

(Baonghean.vn) - Vừa qua, TP Vinh đã ký kết chương trình phối hợp với TP Namyangju - tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc để 30 doanh nghiệp của thành phố này xây dựng quầy hàng giới thiệu sản phẩm tại tầng 3 đình chính chợ Vinh.

Trong chuyến công tác tại Hàn Quốc vừa qua, đoàn công tác của UBND TP Vinh đã ký kết chương trình phối hợp, thống nhất để 30 doanh nghiệp của TP Namyangju - tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc vào đầu tư khai thác, giới thiệu sản phẩm tại tầng 3 đình chính Chợ Vinh.

Được biết, các ngành hàng do doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư là các sản phẩm đặc trưng của Hàn Quốc và không trùng với các ngành hàng có sẵn tại chợ Vinh. Chị Hồ Thị Thanh Hương – Chủ quầy ốt kinh doanh hàng ba lô, túi xách tại tầng 1 chợ Vinh chia sẻ: Ban quản lý chợ nên đưa vào khai thác sử dụng tầng 3 vì để không như vậy sẽ rất lãng phí.

Quan điểm của chị cho rằng “đông hàng rạng khách”, chợ Vinh muốn sầm uất thì phải đưa tầng 3 vào hoạt động.Trong những năm qua, UBND thành phố và Ban Quản lý chợ Vinh cũng đã nhiều lần công khai quy hoạch, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đăng ký kinh doanh tại tầng 3. Nhưng do các ngành hàng kêu gọi đầu tư trùng với các ngành hàng có sẵn tại tầng 1 và tầng 2 như quần áo, giày dép... nên có nhiều tiểu thương không đồng tình. Từ đó đến nay, do không thống nhất được ngành hàng kinh doanh tại tầng 3 nên toàn bộ diện tích trên vẫn chưa được khai thác, sử dụng.

c
Chợ Vinh.

Cùng chung quan điểm của chị Hương, chị Ngô Thị Hồng – Chủ quầy hàng bán chăn ga, gối nệm tại khu B tầng 2 chợ Vinh cho rằng: Nên thu hút các nhà đầu tư và các hộ kinh doanh buôn bán tại tầng 3. Theo chị, chợ mở rộng thì càng đẹp, có nhiều ngành hàng sẽ càng có khí thế và thu hút người dân đến mua sắm hơn.

Chị Nguyễn Thị Thu – Chủ quầy hàng quần áo may mặc sẵn tại tầng 2 nói thêm:  Hiện nay tầng 3 đã xuống cấp nghiêm trọng, nền gạch bong tróc, cửa ra vào hư hỏng, thành phố cũng nên đưa vào khai thác sử dụng. Nếu các doanh nghiệp của Hàn Quốc vào thì nên đầu tư các ngành hàng giải khát, vui chơi giải trí sẽ thu hút người dân đến với chợ Vinh hơn. Từ đó, hoạt động kinh doanh, buôn bán tại chợ sẽ sôi động hơn.

Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Vinh với thành phố Namyangju, Hàn Quốc đã có những bước tiến triển tốt đẹp. Nhiều hoạt động giao lưu, hỗ trợ, đầu tư, quyên góp có ý nghĩa thiết thực của các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc đã góp phần đem lại nhiều thay đổi, phát triển cho cả hai bên. Được biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư kinh doanh tại tầng 3 đình chính chợ Vinh với diện tích 1.000m2.

Toàn bộ cơ sở hạ tầng đầu tư tại đây sẽ do các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư lắp đặt mang đậm phong cách của xứ sở Kim Chi. Các sản phẩm đặc trưng của Hàn Quốc sẽ được bày bán tại tầng 3 đình chính chợ Vinh, tạo  thêm một kênh hàng hóa mới chất lượng cho người tiêu dùng lựa chọn. 

Tuy nhiên, do phía Hàn Quốc chỉ mới ký kết khai thác 1000m2 diện tích sàn, như vậy số diện tích còn lại khoảng 4.000m2 phía thành phố và Ban quản lý chợ phải tính toán để khai thác, đưa vào sử dụng đồng thời với phía doanh nghiệp Hàn Quốc.

Trên thực tế, từ trước đến nay, thành phố cũng đã nhiều lần quy hoạch ngành hàng nhưng việc khai thác sử dụng gặp không ít khó khăn do gặp phải sự phản ứng khá gay gắt của một số hộ kinh doanh. Vì vậy, hơn 6 năm không đưa vào khai thác sử dụng dẫn đến sự xuống cấp, hư hỏng tại tầng 3 và gây ra một sự lãng phí lớn. Toàn bộ diện tích tầng 3 nếu khai thác hết sẽ bố trí được 514 ki ốt kinh doanh. Hàng năm, tiền thuê địa điểm và các loại phí khoảng 6 tỷ đồng/năm.

 Ông Tô Thanh Nhân – Trưởng Ban Quản lý chợ Vinh cho biết: Để khai thác, sử dụng tầng 3 chợ Vinh có hiệu quả, tránh sự lãng phí như lâu nay, ngay khi có quy hoạch ngành hàng, Ban quản lý chợ sẽ tuyên truyền, thông báo cho người dân có nhu cầu biết để đầu tư kinh doanh. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh tham gia hợp tác xây dựng các quầy hàng giới thiệu sản phẩm. Quan điểm của thành phố sẽ không để trùng ngành hàng với tầng 1 và tầng 2 và sẽ tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh đầu tư tại tầng 3.

Tầng 3 chợ Vinh đang để trống là nơi sẽ trưng bày các gian hàng Hàn Quốc trong thời gian tới đây
Tầng 3 chợ Vinh đang để trống là nơi sẽ trưng bày các gian hàng Hàn Quốc trong thời gian tới đây

Có thể nói, việc đầu tư khai thác, trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại tầng 3 đình chính chợ Vinh sẽ tạo ra sự giao thoa về kinh tế, văn hóa giữa thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và thành phố Namyangju- tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc, góp phần quảng bá hình ảnh thành phố Vinh đến với bạn bè trên thế giới.

Đình chính chợ Vinh được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2009 gồm 3 tầng chính và 1 tầng hầm. Tại tầng hầm bố trí hàng ngũ kim  như: Sắt, nhôm, kim khí điện máy; tầng 1 bố trí các ngành hàng: Tân dược - dụng cụ y tế, dày dép, mũ cặp, văn hóa phẩm; tầng 2 bố trí các ngành: May mặc sẵn, vải, chăn ga, gối đệm; toàn bộ tầng 3 sử dụng để bố trí khu hành chính, văn phòng cho thuê và các dịch vụ khác. Đến thời điểm này, tầng hầm, tầng 1 và tầng 2 đã có trên 3.200 gian hàng đưa vào sử dụng và kinh doanh có hiệu quả. 

Võ Huyền

Tin mới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.