Doanh nghiệp ở Hàn Quốc sẽ đầu tư quầy hàng ở tầng 3 chợ Vinh

(Baonghean.vn) - Vừa qua, TP Vinh đã ký kết chương trình phối hợp với TP Namyangju - tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc để 30 doanh nghiệp của thành phố này xây dựng quầy hàng giới thiệu sản phẩm tại tầng 3 đình chính chợ Vinh.

Trong chuyến công tác tại Hàn Quốc vừa qua, đoàn công tác của UBND TP Vinh đã ký kết chương trình phối hợp, thống nhất để 30 doanh nghiệp của TP Namyangju - tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc vào đầu tư khai thác, giới thiệu sản phẩm tại tầng 3 đình chính Chợ Vinh.

Được biết, các ngành hàng do doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư là các sản phẩm đặc trưng của Hàn Quốc và không trùng với các ngành hàng có sẵn tại chợ Vinh. Chị Hồ Thị Thanh Hương – Chủ quầy ốt kinh doanh hàng ba lô, túi xách tại tầng 1 chợ Vinh chia sẻ: Ban quản lý chợ nên đưa vào khai thác sử dụng tầng 3 vì để không như vậy sẽ rất lãng phí.

Quan điểm của chị cho rằng “đông hàng rạng khách”, chợ Vinh muốn sầm uất thì phải đưa tầng 3 vào hoạt động.Trong những năm qua, UBND thành phố và Ban Quản lý chợ Vinh cũng đã nhiều lần công khai quy hoạch, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân đăng ký kinh doanh tại tầng 3. Nhưng do các ngành hàng kêu gọi đầu tư trùng với các ngành hàng có sẵn tại tầng 1 và tầng 2 như quần áo, giày dép... nên có nhiều tiểu thương không đồng tình. Từ đó đến nay, do không thống nhất được ngành hàng kinh doanh tại tầng 3 nên toàn bộ diện tích trên vẫn chưa được khai thác, sử dụng.

c
Chợ Vinh.

Cùng chung quan điểm của chị Hương, chị Ngô Thị Hồng – Chủ quầy hàng bán chăn ga, gối nệm tại khu B tầng 2 chợ Vinh cho rằng: Nên thu hút các nhà đầu tư và các hộ kinh doanh buôn bán tại tầng 3. Theo chị, chợ mở rộng thì càng đẹp, có nhiều ngành hàng sẽ càng có khí thế và thu hút người dân đến mua sắm hơn.

Chị Nguyễn Thị Thu – Chủ quầy hàng quần áo may mặc sẵn tại tầng 2 nói thêm:  Hiện nay tầng 3 đã xuống cấp nghiêm trọng, nền gạch bong tróc, cửa ra vào hư hỏng, thành phố cũng nên đưa vào khai thác sử dụng. Nếu các doanh nghiệp của Hàn Quốc vào thì nên đầu tư các ngành hàng giải khát, vui chơi giải trí sẽ thu hút người dân đến với chợ Vinh hơn. Từ đó, hoạt động kinh doanh, buôn bán tại chợ sẽ sôi động hơn.

Trong những năm qua, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa thành phố Vinh với thành phố Namyangju, Hàn Quốc đã có những bước tiến triển tốt đẹp. Nhiều hoạt động giao lưu, hỗ trợ, đầu tư, quyên góp có ý nghĩa thiết thực của các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc đã góp phần đem lại nhiều thay đổi, phát triển cho cả hai bên. Được biết, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư kinh doanh tại tầng 3 đình chính chợ Vinh với diện tích 1.000m2.

Toàn bộ cơ sở hạ tầng đầu tư tại đây sẽ do các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư lắp đặt mang đậm phong cách của xứ sở Kim Chi. Các sản phẩm đặc trưng của Hàn Quốc sẽ được bày bán tại tầng 3 đình chính chợ Vinh, tạo  thêm một kênh hàng hóa mới chất lượng cho người tiêu dùng lựa chọn. 

Tuy nhiên, do phía Hàn Quốc chỉ mới ký kết khai thác 1000m2 diện tích sàn, như vậy số diện tích còn lại khoảng 4.000m2 phía thành phố và Ban quản lý chợ phải tính toán để khai thác, đưa vào sử dụng đồng thời với phía doanh nghiệp Hàn Quốc.

Trên thực tế, từ trước đến nay, thành phố cũng đã nhiều lần quy hoạch ngành hàng nhưng việc khai thác sử dụng gặp không ít khó khăn do gặp phải sự phản ứng khá gay gắt của một số hộ kinh doanh. Vì vậy, hơn 6 năm không đưa vào khai thác sử dụng dẫn đến sự xuống cấp, hư hỏng tại tầng 3 và gây ra một sự lãng phí lớn. Toàn bộ diện tích tầng 3 nếu khai thác hết sẽ bố trí được 514 ki ốt kinh doanh. Hàng năm, tiền thuê địa điểm và các loại phí khoảng 6 tỷ đồng/năm.

 Ông Tô Thanh Nhân – Trưởng Ban Quản lý chợ Vinh cho biết: Để khai thác, sử dụng tầng 3 chợ Vinh có hiệu quả, tránh sự lãng phí như lâu nay, ngay khi có quy hoạch ngành hàng, Ban quản lý chợ sẽ tuyên truyền, thông báo cho người dân có nhu cầu biết để đầu tư kinh doanh. Đồng thời, kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh tham gia hợp tác xây dựng các quầy hàng giới thiệu sản phẩm. Quan điểm của thành phố sẽ không để trùng ngành hàng với tầng 1 và tầng 2 và sẽ tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh đầu tư tại tầng 3.

Tầng 3 chợ Vinh đang để trống là nơi sẽ trưng bày các gian hàng Hàn Quốc trong thời gian tới đây
Tầng 3 chợ Vinh đang để trống là nơi sẽ trưng bày các gian hàng Hàn Quốc trong thời gian tới đây

Có thể nói, việc đầu tư khai thác, trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại tầng 3 đình chính chợ Vinh sẽ tạo ra sự giao thoa về kinh tế, văn hóa giữa thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An và thành phố Namyangju- tỉnh Gyeonggi - Hàn Quốc, góp phần quảng bá hình ảnh thành phố Vinh đến với bạn bè trên thế giới.

Đình chính chợ Vinh được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2009 gồm 3 tầng chính và 1 tầng hầm. Tại tầng hầm bố trí hàng ngũ kim  như: Sắt, nhôm, kim khí điện máy; tầng 1 bố trí các ngành hàng: Tân dược - dụng cụ y tế, dày dép, mũ cặp, văn hóa phẩm; tầng 2 bố trí các ngành: May mặc sẵn, vải, chăn ga, gối đệm; toàn bộ tầng 3 sử dụng để bố trí khu hành chính, văn phòng cho thuê và các dịch vụ khác. Đến thời điểm này, tầng hầm, tầng 1 và tầng 2 đã có trên 3.200 gian hàng đưa vào sử dụng và kinh doanh có hiệu quả. 

Võ Huyền

tin mới

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.